Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 22/11/2018

THÁNH CECILIA - ĐÓA HUỆ NGÁT HƯƠNG

Người ta thường nói “con người là hoa của đất, là mật ngọt cho đời”. Có một đóa hoa ngời sắc ngát hương tô thắm cho vườn hoa Giáo hội, đó là thánh nữ Cecilia mà hôm nay phụng vụ mừng kính. Ngài được ví như đóa huệ ngát hương của thiên đàng vì đã giữ trọn tâm hồn trong sạch trinh khiết.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thánh nữ Cêcilia xuất thân từ dòng dõi quyền quý ở Roma. Ngay từ lúc còn nhỏ, cô bé Cêcilia đã được nuôi dưỡng và giáo dục sống đức tin Kitô giáo. Với tâm hồn thánh thiện luôn hướng về Chúa nên Cêcilia thường mang bên mình cuốn sách Tin Mừng để cầu nguyện. Khi đến tuổi trưởng thành, cha mẹ đã cho Cêcilia kết hôn với một thanh niên ngoại giáo tên là Valerian. Trong ngày cưới, Cêcilia được mặc một chiếc áo dệt bằng vàng sang trọng. Khi điệu nhạc tân hôn vừa tấu lên, Cêcilia cũng cất lên khúc hát ca tụng Thiên Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin cho thân xác và trái tim con đừng nhơ bẩn để con không bị hư mất”. Và Cêcilia đã bày tỏ với người chồng về ước nguyện muốn sống đời trinh khiết. Được ơn Chúa soi sáng, người chồng đã đồng ý và tôn trọng ước nguyện thánh thiện của Cêcilia.

Nhờ đời sống đạo đức, lòng nhiệt thành sốt sắng cầu nguyện, thánh Cêcilia đã cảm hóa được người chồng và người em gái của ông trở về với Chúa và gia nhập Giáo hội. Bà khuyên người chồng đi gặp Giáo hoàng Urbanô để xin được lãnh bí tích Thanh tẩy. Người chồng đã đến bày tỏ ước nguyện thánh thiện của Cêcilia, Đức Giáo hoàng Urbanô nghe xong và vui mừng cầu nguyện tạ ơn Chúa rằng: “Ôi lạy Chúa Giêsu toàn năng đã gieo lời khuyên sống khuyết tịnh vào tâm hồn Cêcilia, xin hãy nhận lấy hoa trái mà Ngài đã dày công chăm sóc, vì Cêcilia đã phục vụ Ngài như một con ong cần mẫn”. Bỗng có một tiếng nói hòa theo: “Chúc tụng Thiên Chúa và là Cha của muôn loài muôn vật, Đấng đã ban đức tin và phép rửa cho tất cả chúng ta”.

Sau khi rửa tội, ông Valerian trở về nhà thì chứng kiến cảnh Cêcilia đang trò chuyện với một thiên thần trong phòng của mình. Vị thiên thần này cầm hai chiếc vòng kết bằng hoa hồng và hoa huệ. Người trao cho Cêcilia một cái, cái còn lại trao cho Valerian chồng bà và căn dặn: “Hãy gìn giữ những vòng hoa này với một thân xác trong sạch, vòng hoa này từ thiên đàng gửi tới, chúng sẽ không bao giờ héo tàn hay mất hương thơm. Những ai có tâm hồn không trong sạch sẽ không nhận được vòng hoa này”.

Từ đó Cêcilia và chồng đã khước từ mọi thú vui đời sống hôn nhân để chỉ chuyên chăm việc phụng sự Chúa và tha nhân. Lúc đó Giáo hội Chúa bị cấm cách khắp nơi, nhiều kitô hữu bị bắt và tử vì đạo. Ông Valerian và cô em gái ông đã âm thầm lo chôn cất các vị tử đạo và kiên quyết không chịu dâng hương tế thần ngoại. Chính vì thái độ can đảm và cương quyết như thế khiến quan quân bực tức kết án tử hình cả hai anh em. Ðể tỏ uy quyền của mình, quan quân cũng đã ép buộc thánh nữ Cêcilia dâng hương tế thần. Thánh nhân dứt khoát không chịu khuất phục trước mọi sức mạnh của con người trần gian. Ngài thà chịu thiệt thòi để làm chứng cho đức tin của Thiên Chúa hơn là được lợi lộc của thế gian. Tức giận và căm thù trước niềm xác tín mạnh mẽ của Cêcilia, nên viên quan đã ra lệnh đem thánh nhân đi xử tử. Khi ra pháp trường, thánh Cêcilia vẫn rao giảng về Chúa Kitô, ngài đã cảm hóa được nhiều người trở lại và còn khuyên họ rằng: “Giờ đây hỡi các chiến binh của Chúa Kitô, hãy loại bỏ khỏi con người mình những hành động đen tối và hãy mặc lấy uy quyền của sự sáng”. Chúa đã yêu thương Cêcilia và cho ngài được phúc tử vì đạo. Giáo hội đã tôn vinh ngài như vị anh hùng đã chiến đấu tới cùng để bảo vệ đức tin.   

Con người hôm nay đang phải đối diện với một môi trường sống đầy những cám dỗ và gian dối. Người ta dễ dàng đánh đổi linh hồn để lấy những thú vui trần gian. Hơn lúc nào hết, người kitô hữu phải thi hành tính ngôn sứ của mình, đó là đánh thức thế giới khỏi những mê lầm tội lỗi. Chúa Giêsu đã từng nhắc nhở chúng ta phải là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian. Ánh sáng phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những việc làm tốt đẹp mà tôn vinh Thiên Chúa (x. Mt 5,13-16). Cuộc sống hôm nay đang cần những chứng nhân, những đóa hoa tỏa ngát hương yêu thương phục vụ, hầu cho thế giới bớt đi nỗi u ám của hận thù gian dối.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng thánh nữ Cêcilia hằng yêu mến phụng thờ với cả tâm hồn trinh khiết, xin gìn giữ tâm hồn chúng con khỏi mọi điều nhơ uế, hầu xứng đáng phụng thờ và hát mừng danh thánh Chúa luôn mãi. Xin cho chúng con một đức tin mạnh mẽ, dám can đảm làm chứng cho Chúa trước mọi nghịch cảnh của cuộc sống, hầu làm sáng lên vẻ đẹp của Thiên Chúa giữa lòng thế giới. Amen. 

Nt. Anh Thư     

Add new comment

6 + 11 =