Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 20/09/2018

TRIẾT GIA VÀ NGƯỜI LÁI ĐÒ

Có một triết gia nọ đi qua sông trên một con đò nhỏ. Trong khi đi, ông hỏi người lái đò: - Này anh lái đò, anh có biết gì về số học không? Người lái đò trả lời: - Rất tiếc tôi chẳng biết gì về nó cả. Triết gia nói: - Tôi rất tiếc cho anh, vì như thế là anh đã mất một phần tư cuộc đời rồi. Một lát sau, ông triết gia lại hỏi câu thứ hai: - Anh có biết gì về thiên văn không? Người lái đò vẫn trả lời như trước: - Ồ, không tôi chưa bao giờ nghe nói đến điều đó cả. Tôi rất tiếc cho anh, vì như vậy là anh mất hết nửa cuộc đời rồi. Chợt con đò không may đụng vào một tảng đá. Người lái đò lớn tiếng hỏi: - Thưa ngài triết gia, ngài có biết bơi không ạ? Ông triết gia trả lời: - Ồ, tôi hoàn toàn không thể bơi được. Người lái đò bình tĩnh nói: - Thế thì rất tiếc cho ông, ông sắp mất cả cuộc đời rồi, vì con đò đang chìm dần.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cái biết của triết gia nọ là cái biết của lý thuyết suông. Còn cái biết của anh lái đò thì mang tính thực tiễn, điều đó giúp anh có thể vượt qua khó khăn nguy hiểm. Có một câu nói cho rằng ‘Một xe lý thuyết không bằng một chút thực hành’. Sự hiểu biết nào cũng cần phải được kết hợp với những trải nghiệm thực tiễn mới là sự hiểu biết hữu ích. Một thi sĩ người Đức quan niệm rằng “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời mãi mãi xanh tươi” (Goethe). Sự hiểu biết lý thuyết không thì chưa đủ, chỉ những ai dám hành động mới chăm sóc cho cây đời xanh tươi mãi mãi.

Trong Kinh Thánh, nhóm kinh sư và những người Pharisêu thường có thái độ tự mãn cho mình là người hiểu biết và tuân giữ luật một cách tỉ mỉ chặt chẽ. Họ bắt lỗi Chúa Giêsu và các môn đệ vi phạm luật Do Thái như luật ăn chay, luật rửa tay, luật không được làm việc trong ngày hưu lễ...Thấy Đức Giêsu và các môn đệ đến dự tiệc tại nhà ông Lê-vi, một số người Pharisêu và mấy kinh sư lẩm bẩm trách khéo Chúa  Giêsu “Sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi?” (Lc 5, 30). Sau đó họ còn nói thêm “Môn đệ ông Gioan năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pharisêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống!” (Lc 5,33). Đức Giêsu liền khẳng định cho họ biết ý nghĩa của việc ăn chay là để chuẩn bị cho một điều lớn lao quan trọng hơn. “Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay. Đức Giêsu còn kể cho họ nghe dụ ngôn này: “Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với áo cũ. Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới” (Lc 5,33-37).

Đức Giêsu chính là chàng rể của hôn lễ. Người đến xóa tan mọi ưu sầu buồn bã nhưng mang lại niềm vui, sự phấn chấn cho thực khách. Vì thế họ không cần phải ăn chay. Niềm vui chàng rể mang đến lớn lao và hoan hỷ hơn tất cả mọi thứ. Ai chỉ chăm chú vào thức ăn nước uống và những thứ khác thì không nếm cảm được niềm vui đích thực của tiệc cưới. Đức Giêsu cảnh tỉnh chúng ta thái độ cần có khi giữ luật là lòng yêu mến. Tinh thần của việc giữ luật không phụ thuộc vào hành động bên ngoài nhưng ở suy nghĩ và con tim. Mục đích của Luật Chúa là đem lại sự tự do cho con người như Chúa Giêsu đã khẳng định “Thầy đến không phải để hủy bỏ lề luật Môsê hoặc lời các Ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, mà là để kiện toàn (Mt 5, 17-18). Đức Giêsu đến để trút vào tâm hồn chúng ta thứ rượu mới của tiệc tân hôn, rượu của tình yêu, của niềm vui hoan lạc. Vấn đề là tâm hồn chúng ta có sẵn sàng thay đổi để tích chứa rượu mới trong bầu da mới hay không? Hay chúng ta còn ích kỷ khép kín lòng mình với Chúa, còn tính toán hơn thiệt với tha nhân. Cuộc sống của chúng ta có thể hiện được vẻ tươi mới của sự hiệp thông trao ban, của chia sẻ bác ái không? Thiên Chúa vẫn đang chờ đợi chúng ta một lời đáp trả chân thành từ cõi lòng. Trong tông huấn Niềm vui của Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô tha thiết mời gọi ‘Các Kitô hữu trong các cộng đồng trên khắp thế giới hãy cống hiến một chứng tá rực sáng và hấp dẫn về tình hiệp thông huynh đệ. Hãy làm cho mọi người thán phục vì anh em chăm lo cho nhau, khích lệ và nâng đỡ lẫn nhau” (EG 99).

Lạy Chúa Giêsu, không có niềm vui nào lớn lao hơn niềm vui có Chúa hiện diện. Không có sức mạnh nào bằng sức mạnh của tình yêu. Xin cho lòng yêu mến luật Chúa thôi thúc chúng con lên đường đến với những vùng hoang mạc xa xôi, biến nó thành vùng đất màu mỡ. Xin cho chúng con một đức tin mạnh mẽ, can đảm thắng vượt sự yếu hèn của chúng con, để hăng say ra đi san bằng những bất công xã hội, hầu xây dựng cuộc sống công bằng và nhân ái trong tình yêu của Chúa. Amen.

Nt. M. Anh Thư, O.P

Add new comment

11 + 3 =