Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 18/10/2018

THÁNH LUCA - VỊ THÁNH CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Quý vị và các bạn thân mến,

Nói đến thánh Luca tác giả sách Tin Mừng là chúng ta nghĩ ngay đến câu chuyện “Người cha nhân hậu”, đây là một trong những dụ ngôn quan trọng và ý nghĩa diễn tả về lòng thương xót của Thiên Chúa.

Mặc dù sử liệu không ghi rõ về gia thế và cuộc đời niên thiếu của thánh Luca, nhưng chúng ta được biết chắc rằng thánh Luca là người ngoại giáo, con một gia đình nề nếp và giàu có ở Antiokia. Ngài được giáo dục chu đáo từ tấm bé, được học văn hóa Hy Lạp. Truyền thống lâu đời vẫn cho rằng thánh Luca là người thầy thuốc gốc Xyria, có lẽ đã trở thành Kitô hữu khi các vị truyền giáo đầu tiên thuộc giáo đoàn Giêrusalem và Xêdarê đem Tin Mừng ra khỏi biên giới nước Do Thái. Thánh nhân đã rời quê hương theo gót và là bạn đồng hành của Thánh Phaolô trong các cuộc truyền giáo. Được Thánh Thần linh hứng, ngài đã tra cứu cẩn thận và tuần tự viết thành sách Tin Mừng thứ ba để củng cố đức tin cho dân ngoại.

Mỗi lời Chúa Giêsu giảng dạy, mỗi dụ ngôn đều là bài giảng hùng hồn về lòng thương xót của Thiên Chúa, đặc biệt đối với người nghèo và những tội nhân. Qua Tin Mừng theo thánh Luca, chúng ta càng cảm nghiệm sâu xa hơn tình thương và ơn tha thứ của Thiên Chúa dành cho chúng ta là những tội nhân, là những đứa con phản nghịch đi hoang. Chúng ta càng hiểu được Thiên Chúa như người mục tử bỏ hết mọi sự mà đi tìm con chiên nhỏ đang bị lạc giữa núi rừng đầy nguy hiểm.

Không chỉ diễn tả về lòng thương xót của Thiên Chúa, thánh Luca còn có cái nhìn quảng đại và tinh tế mỗi khi kể về thái độ ân cần của Chúa Giêsu đối với người tội lỗi, bình đẳng và trân trọng phụ nữ. Dung mạo của Chúa Giêsu được thánh Luca họa lại với một vẻ hiền từ nhân ái. Người tiếp đón và ăn uống với người tội lỗi, Người không kỳ thị khinh miệt phụ nữ tội lỗi nhưng bênh vực và bảo vệ giúp họ có cơ hội trở về hòa nhập với cộng đồng xã hội. Chúa Giêsu đã khôi phục  phẩm giá người phụ nữ mà óc kỳ thị ở Do Thái còn rất nặng nề.

Thánh Luca còn ghi lại Chúa Giêsu là mẫu gương cầu nguyện, luôn sống gắn bó mật thiết với Chúa Cha nhất là trong những biến cố quan trọng như khi chịu Phép Rửa, khi tuyển chọn môn đệ, khi biến hình, đặc biệt là trong Vườn Cây Dầu và khi hấp hối trên thập giá. Đồng thời thánh Luca cũng là tác giả sách Công Vụ Tông Đồ. Đây cũng là những trang sách ghi lại lời chứng sống động của các tông đồ về Chúa Giêsu Phục Sinh, ghi lại đầy đủ những chi tiết về Hội Thánh tiên khởi, về các việc làm của Chúa Thánh Thần đang hoạt động âm thầm nhưng mãnh liệt qua mọi thời đại.

Đọc Tin Mừng thứ ba và sách Công vụ Tông đồ, chúng ta phải nhìn nhận rằng thánh Luca quả là người lỗi lạc về văn chương Hy Lạp, từng lời từng chữ trong Tin Mừng thứ ba như bài thánh ca tạ ơn với bầu khí trong trẻo đầy tin tưởng lạc quan, là niềm vui vỡ òa sau những đớn đau vấp ngã, là những giọt nước mắt sám hối trong niềm hạnh phúc vì được ơn tha thứ. Ba dụ ngôn về Lòng thương xót của Thiên Chúa quả là những áng văn chương bất hủ. Hình ảnh Chúa Giêsu trong Tin Mừng thánh Luca đầy vẻ hiền từ nhân ái, Ngài đã hoàn thành sứ mạng của Đấng Cứu Thế, đã bỏ trời cao sinh xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại thoát khỏi ách lầm than tội lỗi và sự chết.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho chúng con nhận ra tình thương vô biên của Thiên Chúa qua từng trang Tin Mừng mà thánh Luca đã ghi lại. Đồng thời cho chúng con biết tin tưởng phó thác vào ơn Chúa, nhiệt thành cộng tác vào sứ mạng loan báo Tin Mừng cho mọi người xung quanh, đặc biệt những người đau khổ và những người tội lỗi. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

1 + 1 =