Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 17/11/2022

DI CHÚC

Tại một trường đại học bên Mỹ, ngay buổi học đầu tiên, thầy giáo ra một đề bài “Mỗi sinh viên hãy tự thảo ra một bản di chúc”. Cả lớp ngơ ngác vì chưa bao giờ nghĩ đến đề tài kỳ quái này. Có sinh viên từ chối viết vì sợ xui xẻo, nhưng người thầy nói “Tôi đã viết di chúc từ năm 20 tuổi, nay đã 70 tuổi mà vẫn đi thỉnh giảng khắρ nơi, chưa thấy xui xẻo gì, đời toàn là may mắn thôi. Các bạn phải viết di chúc để tránh mọi rắc rối cho người còn sống, lưu lại tiếng thơm muôn đời. Trong di chúc ấy, bạn sẽ để lại món quà gì cho thế hệ mai sau. Bởi vì, cái chết có thể đến bất cứ lúc nào không trừ một ai. Chúng ta không nên sợ hãi mà phải chuẩn bị cho thật tốt”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thử hỏi “Nếu chỉ còn sống một ngày nữa thôi, bạn và tôi sẽ làm gì?” Mỗi người sẽ có câu trả lời và thái độ sống khác nhau. Trong dụ ngôn về “Ông nhà giàu và Ladarô nghèo khó”, Chúa Giêsu cảnh tỉnh chúng ta về thái độ sống ở đời này sẽ quyết định cuộc sống mai sau (x. Lc 16,19-31). Ai chỉ lo tích trữ của cải vật chất mà sống vô cảm với người khác sẽ lãnh lấy hậu quả đáng buồn. Ông phú hộ là người giàu nhất trong vùng, có nhiều hoa màu ruộng đất. Ông luôn suy nghĩ lên kế hoạch dự án xây thêm nhiều kho lẫm chứa lúa gạo rồi nhủ thầm với linh hồn mình sẽ nghỉ ngơi vui chơi ăn uống cho thỏa thích. Cách tính toán của người phú hộ quả là khôn khéo, ông không biết rằng Thiên Chúa sẽ đòi linh hồn ông bất ngờ vào lúc ông không hay biết. Thật khốn cho những kẻ chỉ lo tích trữ của cải mà không biết làm giàu trước mặt Thiên Chúa thì mọi của cải ấy cũng chỉ là con số không.

Câu chuyện về người phú hộ giàu có là một lời cảnh báo cho chúng ta. Thiên Chúa nhân lành quảng đại đã ban lúa gạo, cơm bánh để nuôi sống con người. Ngài cũng không ngừng đổ đầy trên cuộc sống chúng ta ân phúc thiêng liêng giúp chúng ta chu toàn bổn phận hàng ngày. Thế nhưng, Thiên Chúa trách cứ khi chúng ta chỉ lo tìm kiếm và hưởng thụ của cải vật chất mà quên đi những giá trị Nước Trời. Chúng ta mải mê đuổi theo những gì là phù hoa hư ảo, chạy theo cơn cám dỗ của tiền bạc vật chất, đam mê xác thịt. Chúng ta say sưa ngủ yên trên những vinh quang đạt được mà quên rằng cuộc sống này chỉ là tạm bợ. Trời đất này sẽ qua đi vì bản chất của nó chỉ là vật chất không thể tồn tại vĩnh viễn. Chúng ta quen sống trong sự giả dối ngu muội, ù lì chìm trong các thói hư tật xấu. Ngày của Chúa sẽ đến một cách bất ngờ, phúc cho những ai biết khôn ngoan chuẩn bị cho cuộc sống mai sau để có được hạnh phúc viên mãn.

Chúa nhắc nhở chúng ta nhận biết ngày giờ của Chúa sẽ đến và bộ mặt thế gian này sẽ qua đi nhanh như một giấc mộng, sẽ tan biến như làn khói và trở về cát bụi hư vô. Lúc đó mỗi chúng ta sẽ phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa về những việc làm của mình. Thánh Anphongsô có kinh nghiệm về điều này, thánh nhân đã khuyên nhủ: “Các con hãy nhớ những việc các con đã làm đều có quan hệ đến phần rỗi đời đời. Vì thế con phải hết sức cẩn thận và chu toàn bổn phận vì con sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về mọi việc làm của mình”.

Còn thánh Augustinô thì cho chúng ta một câu hỏi: “Bạn nhìn những người vĩ đại của thế gian, họ mang theo những gì từ cái giường chết”. Thiên Chúa không đòi chúng ta làm những việc phi thường quá sức của mình, Ngài chỉ cần chúng ta yêu mến Chúa và tha nhân, biết tìm kiếm những giá trị của Tin Mừng. Tuy vậy, Thiên Chúa cũng là Đấng công bình ngay thẳng, thưởng phạt đúng người đúng việc. Giáo hội đã dành trọn tháng Mười Một để cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ và những người thân của chúng ta đã qua đời, đồng thời mời gọi chúng ta ý thức thân phận con người tội lỗi của mình để hoán cải đời sống, chuẩn bị cho ngày trở về với Chúa. 

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khôn ngoan tích trữ cho mình kho tàng ở trên trời, biết giữ tâm hồn trong sạch, hành động ngay chính để khi ra trước tòa Chúa, chúng con không phải hối tiếc. Xin cho mỗi hành động yêu thương chúng con thực hiện hôm nay, sẽ là lời di chúc chân thật nhất khi chúng con hoàn tất hành trình làm người và hân hoan trở về với Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

3 + 0 =