Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 15/11/2018

CẦU NGUYỆN CHO CÁC GIÁM MỤC

Thánh Stêphanô Théodore Cuénot Thể (1802-1861)

Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy rằng: “Ðể Tin Mừng luôn luôn được gìn giữ nguyên vẹn và sống động trong Hội Thánh, các tông đồ đã đặt các Giám mục làm người kế nhiệm, và trao lại cho các Giám mục trách nhiệm giáo huấn của các ngài.”[1] Các ngài đem Chúa Kitô đến cho mọi người và đem mọi người đến với Chúa Kitô. Các ngài thực hiện nhiệm vụ bằng giảng dạy, cử hành các bí tích và quản trị Hội thánh. “Mỗi Giám mục thi hành quyền mục vụ trên phần Dân Thiên Chúa được ủy thác cho mình.” Nhưng với tư cách là thành viên Giám mục đoàn, mỗi giám mục có bổn phận quan tâm đến toàn thể Hội thánh. Các ngài thể hiện mối quan tâm đó trước hết bằng việc “điều hành tốt Hội thánh địa phương như một phần của Hội thánh toàn cầu,” như vậy đã là góp phần hữu hiệu vào “công ích của toàn Nhiệm Thể cũng là thân thể của các Hội thánh.” Các ngài phải đặc biệt quan tâm đến những người nghèo, những người bị bách hại vì đức tin, cũng như quan tâm đến các thừa sai đang hoạt động trên toàn thế giới.[2]

Hiểu được sứ mệnh của các Giám mục quan trọng và nặng nề như thế, mỗi người chúng ta hãy yêu mến, hiệp thông và cầu nguyện cho các ngài. Xin thánh Giám mục tử đạo Stêphanô Théodore Cuénot Thể người đã từng hết lòng với Giáo hội Việt Nam vào giai đoạn bách hạo gay gắt nhất, phù trợ cho các Giám mục Việt Nam hôm nay.

Ngày 08/02/1802 miền đất màu mỡ của Giáo hội Pháp đã hân hoan chào đón em nhỏ Stêphanô Théodore Cuénot. Hạt mầm ấy lớn lên với khát vọng dâng mình cho Chúa. Cậu xin vào chủng viện Besancon và thụ phong linh mục năm 23 tuổi (24/9/1825). Cũng như bao tu sĩ linh mục khác, cha Stêphanô Théodore Cuénot Thể khát khao cháy bỏng ước vọng đi truyền giáo loan báo Tin Mừng nước Chúa. Vì thế, cha đã xin gia nhập hội Thừa Sai Paris, và ngày 31/5/1829, cha đến Kẻ Vĩnh, giáo phận Đàng Ngoài. Ngày 24/7 cùng năm cha vào Miền Nam.

Tại Việt Nam mọi người gọi cha với tên gọi cha Stêphanô Thể. Cha vừa làm học trò học tiếng và học văn hóa Việt Nam, vừa làm thầy dạy đào tạo linh mục, tu sĩ và giáo dân. Chẳng bao lâu sau vào năm 1833 vua Minh Mạng đã ra chiếu chỉ cấm đạo trên toàn quốc. Chiếu chỉ này đã khiến cha Thể phải di tản 15 chủng sinh sang Thái Lan. Ở Thái Lan, nhờ cha Thể nói năng thuyết phục, vua Thái Lan cho họ đến ẩn náu tại chủng viện Pénang (Mã Lai) năm 1834. Cha nói: "Bằng mọi giá phải lo cho họ. Như tôi - một thừa sai chết, người ta có thể gửi người khác thay thế chậm lắm là một năm. Một linh mục, chủng sinh Việt Nam nằm xuống, phải mất hai ba chục năm mới có người thay thế được."

Năm 1835, cha Stêphanô Thể được chọn làm Giám mục. Nhậm chức Giám mục, Đức cha Thể đã chú tâm vào đào tạo tu sĩ linh mục. Trong năm 1835 Đức cha đã truyền chức cho 10 thầy giảng. Năm 1841 ngài tổ chức Công Đồng Gò Thị và đưa ra những nguyên tắc sáng suốt để đào tạo một lớp linh mục bản xứ đông đảo và nhiệt thành. Đức cha luôn quan tâm đến việc nâng cao kiến thức và nhân đức cho hàng giáo sĩ. Đức cha chủ trương rằng "Phương pháp tốt nhất để đức tin của các giáo hữu vững vàng là đào tạo họ thành những tông đồ truyền giáo." Đức cha Thể cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc truyền giáo cho các anh chị em dân tộc Ba-na.

Mặc dù bận rộn với nhiệm vụ chủ chăn, với việc đào tạo linh mục tu sĩ, và với sứ vụ truyền giáo, Đức cha Thể vẫn không quên bày tỏ sự hiệp thông liên kết với Toà thánh. Ngài viết thư cho Đức thánh cha rằng: "Xin Đức Thánh Cha cho được hiệp thông trong lời cầu nguyện cùng với tất cả các Giám mục khác trong ngày Đức Thánh Cha long trọng công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội."

Năm 1861, với chiếu chỉ của vua Tự Đức, Đức cha Thể bị bắt. Trong nhà tù, Đức cha lâm trọng bệnh và qua đời ngày 14/11/1861. Mặc dù Đức cha Stêphanô Thể đã chết rũ tù, nhưng bản ản vẫn truyền quăng xác ngài xuống sông. Tuy Đức cha Cuénot Thể không đổ máu vì đức tin, nhưng căn cứ vào bản án và muôn ngàn nỗi truân chuyên ngài đã chịu vì đạo, Giáo hội vẫn tôn kính Đức cha với tước hiệu tử đạo.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã tặng ban cho Giáo hội Việt Nam những nhà truyền giáo là những mục tử thánh thiện, tài đức và đầy nhiệt tâm phục vụ nước Chúa. Xin ban tràn ơn Chúa Thánh Thần trên hàng Giám mục Việt Nam để các ngài lãnh đạo Giáo hội Việt Nam trong ân sủng và bình an của Chúa. Amen

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P     

 

[1] GLHTCG số 77; Cđ Vat II, Hiến chế tín lý về Mặc Khải (DV) số 7.

[2] GLHTCG số 886; Cđ Vat II, Hiến chế tín lý về Giáo hội (LG) số 23.

Add new comment

6 + 7 =