Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 15/09/2022

DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ

Đất trời se mối đồng dao

Khi con cất tiếng “Kính chào NỮ VƯƠNG”

Tình ca thanh thoát khôn lường!

Đó là LỜI của Thánh Chương Nhiệm Mầu

Khai thông, dẫn lối, bắc cầu

Đưa con vào cõi “Thâm Sâu Diễm Tình”!

“Xin vâng” Thánh Chỉ Thiên Đình,

“Nữ Tỳ Cộng Tác” chứng minh CHÚA TRỜI.  

(Đaminh Phan Văn Phước, Thánh Chương Nhiệm Mầu)

Quý vị và các bạn thân mến,

Trên đây là đôi dòng thơ ca ngợi Đức Maria trong công trình cứu độ của Thiên Chúa. Sách Khởi Nguyên thuật lại rằng: Sau khi nguyên tổ loài người phạm tội ăn trái cấm, cửa thiên đàng đóng lại, chiếc màn đen tối của đau khổ và chết chóc che phủ khắp trần gian, con người tự tách mình ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Người đàn bà đầu tiên của nhân loại bị nguyền rủa một cách đáng thương. Vì thế Thiên Chúa đã chọn Đức Maria để cộng tác vào công trình cứu độ của Người. Mẹ đã hiện diện và chia sẻ với Đức Giêsu trong mọi biến cố vui buồn của kiếp người. Như giọt sương sớm thanh khiết dịu hiền, Mẹ Maria chính là Evà mới làm bừng nở đóa hoa sự sống nơi địa đàng. Mẹ là trời mới đất mới tinh tuyền đón Ngôi Hai là Đức Giêsu. Qua lời thưa “Xin vâng” của Mẹ, Con Thiên Chúa đã nhập thể vào trần gian, mở ra chân trời hy vọng, cho nhân loại được giao hòa với Thiên Chúa.

Khi trẻ Giêsu chào đời, Mẹ Maria cũng bắt đầu cuộc phiêu lưu đầy gian khổ. Mẹ phải bôn ba đưa con trẻ lánh sang đất khách quê người. Trong gia đình nơi làng quê Nagiarét, Trẻ Giêsu lớn lên đầy khôn ngoan và nhân đức dưới sự chăm sóc của Mẹ. Trong biến cố tiến dâng Trẻ Giêsu trong đền thánh, Mẹ Maria gặp ông già Simêon và đã được tiên báo: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israen ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng, và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2,34-35).

Lời nói tiên tri không làm Mẹ hoang mang sợ hãi bởi cả cuộc đời của Mẹ đã liên kết mật thiết với Chúa Giêsu và Mẹ tin rằng không điều gì xảy ra nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Khi đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã từng nếm trải cảnh sống “không có chỗ tựa đầu”, chịu đói khát, bị người đời chống đối và sát hại. Trong cuộc thương khó, khi Chúa Giêsu vác thập giá lên Núi Sọ, đám người theo sau cuồng loạn chế giễu. Sự yên bình tĩnh lặng thường ngày nhường chỗ cho những âm thanh hỗn độn nhốn nháo. Chen lẫn trong đám đông đang bừng bừng phẫn nộ với những lời mắng nhiếc mỉa mai, Mẹ Maria lặng lẽ bước theo và tâm hồn hoàn toàn hướng về Người Con Yêu.

Khi thân thể Chúa Giêsu bị treo lên thập giá, Mẹ đứng lặng nhìn con yêu trao hiến chính mình cho nhân loại. Từ trên thập giá, một nỗi thân thương tràn ngập tâm hồn, Chúa Giêsu đưa mắt nhìn những con người trung kiên trong đó có Mẹ Maria. Dưới chân thập giá, Mẹ Maria lặng ngắm tấm thân đầy thương tích của Chúa Giêsu, lòng Mẹ những ao ước được hiến chính mạng sống mình cùng với Con của Mẹ. Lời tiên tri của cụ già Simêon năm xưa lại vọng về như một lời ứng nghiệm: “Này đây một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”.

Với trọn lòng khiêm tốn và phó thác, Mẹ Maria đã đón nhận Chúa Giêsu không chỉ trong những lúc tràn trề niềm vui nhưng cả những lúc đứng bên bờ vực thẳm đau khổ. Mẹ không hề tỏ thái độ tuyệt vọng nhưng luôn kiên vững trong niềm tín thác. Mẹ đã để cho Thiên Chúa thực hiện công trình cứu độ nhiệm mầu. Cuộc đời Mẹ gắn liền với cuộc đời Chúa Giêsu. Thăng trầm của Mẹ gắn liền với mọi biến cố vui buồn của Con Mẹ. Nhờ thánh giá Chúa mà những hy sinh của Mẹ trở nên ý nghĩa. Nhờ tiếng “Xin vâng” của Mẹ mà lời “Vâng phục” của Chúa Giêsu được nên trọn. Chúa Giêsu gieo rắc hạt giống sự sống trên thửa đất tốt của lòng Mẹ. Nhờ những giọt máu thánh Chúa đổ ra hòa với nước mắt của Mẹ khơi mầm hạt giống sự sống và khai sinh nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, chiêm ngắm Mẹ Maria trong mầu nhiệm thương khó của Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức thân phận yếu đuối của mình để biết cậy dựa vào ơn Chúa, biết kết hợp những đau khổ trong đời sống hàng ngày với đau khổ của Chúa Giêsu trên thập giá để thánh hóa bản thân và mưu ích cho các linh hồn. Mẹ Maria đã đồng hành với Chúa trong suốt cuộc đời, xin cho chúng con can đảm bước theo Chúa trên mọi nẻo đường, để được tham dự vào công trình cứu độ của Người. Amen.

Nt. Anh Thư

Add new comment

6 + 8 =