Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 13/01/2022

CHUỖI TRÀNG HẠT

Trong một ngôi chùa nọ, có lưu giữ một chuỗi tràng hạt cổ quý giá mà chỉ có vị trụ trì và 7 đệ tử biết thôi. Một ngày kia, chuỗi tràng hạt bỗng nhiên bị đánh cắp. Vị trụ trì nghiêm nghị hỏi 7 đệ tử “Các con có ai lấy chuỗi tràng hạt quý không? Chỉ cần đặt lại chỗ cũ, ta sẽ không truy tố và phật tổ cũng không trách tội đâu”. Các đệ tử đều lắc đầu. Bảy ngày đã qua nhưng vẫn chưa tìm thấy chuỗi tràng hạt. Trụ trì thất vọng nói: “Ngày mаi, сác con thu xếp đồ đạc rồi xuống núi, còn người lấy chuỗi hạt, nếu muốn ở lại thì ở”.

Sáng sớm hôm sau, 6 đệ tử thu xếp hành lý xong xuôi, họ từ biệt thầy rồi cùng nhau xuống núi. Chỉ còn một đệ tử ở lại. Trụ trì nhẹ nhàng hỏi đệ tử ở lại: “Chuỗi tràng hạt đâu con, đưa đây cho thầy”. Đệ tử lễ phép nói: “Thưa thầy, con không lấy”. Thầy hỏi lại “Vậy tại sao con ở lại, con không sợ mаng tiếng là kẻ ăn trộm sao?” Đệ tử đáp: “Suốt mấy ngày qua, chúng ta nghi ngờ lẫn nhau, phải có người đứng ra thú nhận, thì những người khác mới được giải thоát. Tuy chuỗi tràng hạt không còn, nhưng phật thì vẫn còn thầy ạ”. Vị trụ trì khẽ cười rồi lấy chuỗi tràng hạt từ trong túi ra và đeo vào tay đệ tử.

Quý vị và các bạn thân mến,

Hành động của đệ tử tự nguyện ở lại thật đáng trân trọng. Trong cuộc sống, người cao thượng thường không cần giải thích hay biện minh cho những điều hiểu lầm. Họ dám nhận lấy trách nhiệm dù có phải chịu thiệt thòi. Cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn khi mỗi người dám chia sẻ trách nhiệm và đối thoại với nhau để có được giải pháp dung hòa tốt đẹp. Khi xuống thế làm người, Chúa Giêsu là đấng vô tội nhưng đã không ngần ngại gánh lấy tội lỗi của chúng ta. Người là Con Chiên gánh tội trần gian, chịu chết vì chúng ta. Chúa đã dạy chúng ta hãy biết chia sẻ, đồng cảm với tha nhân, vui với người vui, khóc với người khóc. Chính Chúa đã đến chia sẻ mọi đau khổ, mọi bệnh hoạn tật nguyền của con người. Chúa đã chạnh lòng thương đám đông dân chúng đang đói khát bơ vơ như bầy chiên không người chăn dắt. Chúa thấu hiểu nỗi cô đơn của người tội lỗi, chia sẻ với người mắc bệnh phong cùi bị dân chúng ghẻ lạnh. Ai bệnh tật mà Chúa không đau, ai đói nghèo mà Chúa không xót. Bởi lẽ Ngài là Thiên Chúa của tình yêu, một tình yêu luôn rộng mở trái tim đón đợi kẻ tội lỗi, kiếm tìm con chiên lạc.  

Đau khổ mà có người đồng cảm thì nỗi khổ ấy vơi đi một nửa, còn hạnh phúc đem chia sẻ cho người khác thì hạnh phúc tăng lên gấp đôi. Chúng ta đừng thất vọng khi gặp đau khổ, cũng được đừng tự mãn khi có được niềm vui. Trong Thiên Chúa, tất cả đều là hồng ân.  Bạn đang sống trong một gia đình hạnh phúc, con cái ngoan hiền, hãy tạ ơn Chúa. Bạn đang có công việc ổn định đúng như nguyện vọng, hãy thưa với Chúa lời tạ ơn. Thế nhưng cũng có lúc chúng ta phải sống trong sự lo lắng về cơm ăn áo mặc, về số phận của tương lai, hãy bình an tin tưởng phó thác vào sự soi sáng của Chúa.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều đang mang những gánh nặng của chính mình, cũng có gánh nặng do người khác đè lên mình. Gánh nặng đó có thể là những thất bại trong công việc làm ăn, là đời sống hôn nhân đang có dấu hiệu rạn nứt. Gánh nặng đó có thể vô hình không nhìn thấy, là những mặc cảm tội lỗi, là những vấp ngã đớn đau, là đang rơi vào cơn thử thách thiêng liêng. Đã là gánh thì luôn nặng, hãy trao gánh nặng ấy vào tay Chúa để Người đỡ đần cho. Hãy tin tưởng vào tình yêu Chúa thì gánh có nặng đến đâu cũng trở nên nhẹ nhàng. Hãy đến học với Chúa vì Chúa hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Hãy mang lấy ách của Chúa vì ách tình yêu thì nhẹ nhàng êm ái, ách của sự bao dung độ lượng, ách của sự chở che vỗ về thì bình an hoan lạc, ách của phục vụ thì được hiệp thông và tìm thấy niềm vui trọn vẹn.

Nói về tình yêu của Thiên Chúa, thánh nữ Margarita Maria chia sẻ: “Khi bạn thấy mình bị chìm ngập trong vực sâu yếu đuối có thể sa ngã, hãy lăn mình vào trái tim Chúa Giêsu, Ngài sẽ tăng sức mạnh và giải thoát bạn. Nếu bạn cảm thấy mình bị chìm ngập trong vực thẳm kiêu căng tự ái, hãy dìm mình vào vực thẳm khiêm nhường của trái tim Chúa Giêsu. Khi bạn cảm thấy bị dìm trong vực thẳm buồn rầu, hãy tìm đến nguồn vui thần linh của trái tim Chúa, nơi đó bạn sẽ gặp được một kho tàng làm tiêu tan mọi chán nản buồn phiền. Nếu bạn cảm thấy quá sợ hãi, trái tim Chúa sẽ là nguồn cậy trông, ở đó mọi sợ sệt sẽ tan biến nhường chỗ cho tình yêu ngự trị”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con học biết sống yêu thương như Chúa đã yêu thương và hiến mạng vì chúng con là kẻ tội lỗi. Tình yêu quảng đại của Chúa chính là nguồn trợ lực cho cuộc đời chúng con. Amen.  

Nt. Anh Thư     

Add new comment

8 + 10 =