Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 11/10/2018

TÔI ĐÃ ĐƯỢC PHÚC TỬ ĐẠO

Những chiến công hiển hách của các thánh tử đạo làm cho Hội thánh phát triển khắp nơi. Những chiến công đó giúp chúng ta thấy rõ: “Đối với Chúa thật là đắt giá, cái chết của những ai trung hiếu với Người.” Các ngài đã chết vì danh Chúa, nên cái chết đó là đắt giá đối với Chúa cũng như đối với chúng ta. Tuy nhiên, những cái chết đó đắt giá là nhờ cái chết của một mình Đức Ki-tô. Một mình Đức Ki-tô khi cam lòng chết đã trả giá cho biết bao cái chết. Vì, như hạt lúa, Người không chết thì sẽ không sinh sôi nảy nở.[1]

Hiểu được giá trị của “phúc tử đạo” như thế, cho nên sau khi nghe bản án tại pháp trường An Hòa (Huế) xong, ông Giuse Lê Ðăng Thi kính cẩn quỳ cầu nguyện rồi hô lớn tiếng: "Vạn phúc! Vạn phúc! Tôi sắp được Tử đạo."

Phúc lớn ấy ông cố gắng đón lấy, và ông cũng muốn cho người bạn tù của mình được lãnh nhận. Hạnh các thánh tử đạo ghi lại: Sau một thời gian dài tận tâm hướng dẫn người bạn tù. Đúng ngày bị hành quyết, cai đội Giuse Lê Đăng Thi thức dậy rất sớm. Ông đánh thức người bạn tù ấy, vì anh ta bị xử tử cùng ngày với ông, rồi đưa anh vào một góc nhà giam. Ông nghiêm trang đổ nước Rửa tội cho anh "Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần." Chiến công hiển hách của cuộc đời thánh Giuse Lê Ðăng Thi đã làm cho Hội thánh phát triển ngay khi ông còn là một tù nhân sống chung với các tù nhân khác.

Giuse Lê Đăng Thi sinh năm 1825 tại xứ Kẻ Văn, làng Văn Quy, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình binh nghiệp. Lớn lên anh cũng theo nghề của cha, phục vụ trong quân đội nhà vua. Một thời gian sau, anh được thăng Chưởng vệ trông coi lính ở Hà Tĩnh, rồi được dời vào Nghệ An. Cuộc đời cầm quân thật dễ dàng để tạo nghiệp trở thành “anh hùng liệt sĩ của đất nước.” Nhưng chàng trai trẻ Giuse Lê Đăng Thi lại tìm kiếm “phúc anh hùng tử đạo vì nước trời.”

Thật may cho anh, vua Tự Đức sau một thời gian bách hại đạo gắt gao, đã ra thêm một chiếu chỉ bắt tất cả các quan có đạo. Chiếu chỉ viết: "Những quan nào có đạo (theo tà đạo), dù thành thực bỏ đạo cũng phải truất chức. Cần phải điều tra cẩn thận để tìm thêm những viên chức triều đình theo tà đạo. Những ai không tố giác, hoặc chứa chấp trong nhà mình, cũng bị trừng phạt y như chúng…" Tháng giêng năm 1860, chiếu chỉ này của vua Tự Đức được áp dụng triệt để trên toàn quốc. Vì có kẻ tố giác, nên ông cai Lê Đăng Thi bị bắt ngày 29/1, cùng với một số bạn đồng ngũ khác và bị giải về Quảng Trị. Ông vui vẻ nhận mình là cai đội và là Kitô hữu. Cuối tháng hai, ông phải ra tòa cùng với 31 quân nhân khác.

Không có con đường nào khác cho người làm trái lệnh vua. Ông cai Lê Đăng Thi nhận án xử giảo, nhưng quan hẹn đến cuối tháng mười mới thi hành án. Suốt thời gian trong tù, vì là người có cấp bậc cao nhất, ông cai Thi khích lệ các anh hùng đức tin cùng bị giam bằng lời nói và nhất là bằng mẫu gương trung thành, cam đảm. Cũng do chức vụ ấy, ông bị mang gông rất nặng và bị đánh đập tra tấn nhiều hơn mọi người. Ông nói: "Tôi không rõ Chúa có cho tôi sống đến ngày tử đạo không. Tôi sợ bệnh tật làm tôi chết sớm hơn. Than ôi ! Chắc vì tội tôi, nên Chúa từ chối cho tôi ơn trọng ấy."

Quả thật lời Chúa đã hứa “ai xin thì sẽ được,” lòng khát mong được phúc tử đạo của ông đã được Chúa nhậm lời. Ngày 24/10/1860, ông Cai bị dẫn đi hành hình. Viên quan đề nghị ông lần cuối cùng: nên xuất giáo, và hứa xin vua ân xá, nhưng ông cai Thi quyết liệt từ chối. Lý hình quấn một sợi dây vào cổ ông, rồi chia ra hai bên cho hai người kéo thật mạnh cho tới khi chứng nhân của Chúa Kitô tắt thở. Các tín hữu Phủ Cam tổ chức lễ an táng đông đảo tại xứ mình. Hiện nay hài cốt vị tử đạo còn được lưu giữ tại nhà thờ dòng Chúa Cứu Thế - ở Huế.

Thánh Âuguttinô đã nói: Quả thật, …các tín hữu và các vị tử đạo đều đã được Chúa trả giá, nhưng lòng tin của các vị tử đạo đã được minh chứng bằng chính giá máu các ngài đổ ra.”

Lạy Chúa, con khát khao được phúc tử đạo như thánh Giuse Lê Đăng Thi. Xin Chúa cho con lãnh phúc tử đạo bằng đời sống chứng tá và gương lành thánh của con trong suốt cuộc đời. Amen

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P     


[1] “Cao quý thay cái chết của các vị tử đạo vì đã được trả giá bằng cái chết của Đức Ki-tô.” Trích bài giảng của thánh Âu-tinh, giám mục. Bài đọc 2, Kinh Sách ngày 26/9.

    

Add new comment

1 + 1 =