Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 10/01/2019

MỌI NGÀY SỐNG ĐỀU TỐT ĐẸP

Trong cuộc sống, chúng ta thường có những suy nghĩ tiêu cực, đau khổ và phiền não khiến cho cuộc sống trở nên nặng nề. Nếu nhìn sự việc một cách tích cực, ta sẽ thấy tâm hồn mình trong trẻo, nhẹ nhõm và không còn đau khổ phiền não nữa. Câu chuyện sau đây nói lên điều đó. Một người mẹ có hai cô con gái. Cô con gái lớn buôn bán các loại dù che mưa, cô em thì làm việc ở xưởng nhuộm. Vì lo cho các con, bà mẹ ngày nào cũng thấy phiền não và buồn rầu. Nếu ngày nắng, bà lo đứa con gái lớn không bán được dù. Còn ngày mưa, bà lại lo cho đứa thứ hai không phơi được vải nhuộm. Vì vậy, ngày nắng bà cũng buồn, ngày mưa bà cũng chẳng vui và luôn cảm thấy mệt mỏi. Thấy tình cảnh đó, một người hàng xóm khuyên bảo bà và nói: - Này bà, ngày mưa, cô con gái lớn bán được dù, bà phải vui mới đúng; còn ngày nắng, đứa con thứ hai phơi được nhiều vải, bà cũng phải vui. Như thế ngày nào bà cũng có niềm vui, ngày nào cũng là ngày tốt cả, không có điều gì bà phải lo buồn. Nghe có lý, bà liền thay đổi cách suy nghĩ. Từ đó, dù trời mưa hay nắng, bà đều cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thời tiết khí hậu vốn thay đổi không ngừng. Có ngày nắng đẹp mà cũng có ngày mưa gió giông  bão. Có những đêm trăng sao tỏa sáng bầu trời mà cũng có những ngày mây đen vần vũ. Có người gặp thời tiết khắc nghiệt, công việc trắc trở thì than trời trách đất khiến cho cuộc sống càng thêm nặng nề. Lo buồn than trách chúng ta cũng chẳng thay đổi được gì, chi bằng đón nhận tất cả với lòng biết ơn. Những suy nghĩ ví như hạt giống gieo sâu vào tiềm thức. Những hạt giống tích cực sẽ nảy chồi thành cảm giác dễ chịu, phấn khởi và tươi vui, còn khi chìm đắm vào những mặt tiêu cực sẽ khiến ta âu sầu. Suy nghĩ của ta có thể dẫn lối vào thiên đường và cũng có thể rơi vào địa ngục. Chúng ta nuôi ý nghĩ tích cực, tưới nước để hạt mầm ấy lớn dần trong ta, dẫn dắt tâm trí ta nhìn vào những mặt tích cực của vấn đề. Chú ý vào mặt tích cực không có nghĩa là ta phớt lờ nỗi đau. Ta quan sát nỗi đau đồng thời lắng nghe và nuôi dưỡng hạt mầm tích cực (Thích Nhất Hạnh).

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta phải có lòng tin tưởng và phó thác. Tất cả mọi điều may mắn cũng như những điều chúng ta cho là xui rủi đều không nằm ngoài ý định của Thiên Chúa. Thiên Chúa là người Cha khôn ngoan và quảng đại, Người biết chúng ta cần gì và muốn gì. Người đã chuẩn bị cho mỗi chúng ta một kế hoạch hoàn hảo, sắp xếp mọi sự để mưu cầu lợi ích cho ta. Tác giả thánh vịnh 139 đã cảm nghiệm được sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho loài người chúng ta. “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự (Tv 139,13.16). 

Nếu không có sự yêu thương quan phòng của Thiên Chúa, mọi việc làm của chúng ta đều uổng công vô ích “Bạn có thức khuya hay dậy sớm, khó nhọc làm ăn cũng hoài công. Còn người được Chúa thương dầu có ngủ, Người cũng ban cho đủ tiêu dùng” (Tv 127,2). Lịch sử cứu độ cho thấy, Đức Chúa che chở gìn giữ Israel vượt qua bao thăng trầm gian khổ, thoát khỏi sự tấn công của địch thù và bảo toàn được mạng sống. “Chúa nhớ đến ta giữa cảnh nhục nhằn, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, gỡ ta thoát khỏi tay thù địch, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Người ban lương thực cho tất cả chúng sinh, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,23-25).

Lạy Chúa, Chúa đã an bài cho chúng con thời tiết thuận hòa, hầu làm cho đời sống chúng con thêm phong phú. Xin cho chúng con biết sống theo ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Chúa đã đến cho chúng con được sống và sống dồi dào, xin cho chúng con biết trân quý sự sống cùng những ân huệ Chúa ban và biết quảng đại chia sẻ với mọi người. Amen.

Nt Anh Thư     

Add new comment

15 + 4 =