Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 08/11/2018

SỰ THẬT VÀ DỐI TRÁ

Một hôm, sự thật và dối trá gặp nhau tại một ngã ba đường. Hai bên trao đổi với nhau về cuộc sống. Quần áo xốc xếch, gương mặt bẩn thỉu, sự thật tâm sự:

- Cuộc sống của tôi ngày càng bi đát, đã ba ngày nay tôi không có một hạt cơm. Nơi nào tôi đến thì nơi đó tôi cũng như bạn bè của tôi đều gặp rắc rối, nếu cứ thế này, tôi không biết phải đi về đâu.

Với cái nhìn đắc chí, sự dối trá liền lên lớp:

- Anh đừng than thân trách phận làm gì. Nào, hãy đi theo tôi, anh sẽ được ăn sung mặc sướng. Họ dắt nhau vào phòng ăn của một khách sạn sang trọng. Sau khi đã ăn uống no nê, mọi người đều lui về phòng mình. Nhưng sự dối trá vẫn chưa chịu trả tiền, hắn nài nỉ sự thật ngồi nán lại. Vừa thấy một nhân viên khách sạn đi qua, hắn đập bàn và la lớn:

- Tôi đã trả tiền cho một người hầu bàn lâu lắm rồi, chừng nào các ông mới mang tiền thối lại cho tôi. Nhân viên liền đi tìm người hầu bàn để hỏi chuyện. Người hầu bàn cho biết anh không hề nhận bất cứ đồng bạc nào. Sau một hồi cãi cọ, sự dối trá mới rút tiền ra trả rồi nói lớn:

- Thôi được, tôi trả thêm tiền một lần nữa đây, mang lại tiền thối cho tôi gấp. Sợ bị mất mặt và gây tiếng xấu cho khách sạn, người nhân viên khách sạn không chịu nhận tiền, nhưng đi tìm người hầu bàn để khiển trách. Người hầu bàn thề thốt rằng mình không hề nhận tiền nhưng chẳng ai chịu tin, anh chỉ biết giơ tay lên trời mà kêu than:

- Hỡi sự thật đáng thương. Ngươi còn đó hay đã chết rồi. Nghe thế, sự thật nhìn người hầu bàn và cố gắng thét lên:

- Ta vẫn còn sống đây, nhưng đã ba ngày ta không có hạt cơm trong bụng. Giờ đây miệng ta bị lấp đầy, ta không thể nói được. Ngươi phải tự tranh đấu cho mình, lưỡi ta đã bị cột lại rồi. Sự thật cố gắng nói thật lớn nhưng người hầu bàn không nghe thấy gì. Khi hai người ra khỏi khách sạn, sự dối trá cười nói nắc nẻ và nói với sự thật:

- Ngươi phục tài ta chưa?

Nhưng sự thật trả lời:

- Ta thà chết đói còn hơn làm điều dối trá như ngươi. Từ đó, hai người vĩnh viễn chia tay nhau.

Quý vị và các bạn thân mến !

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà sự giả dối đã thành thói quen, được xã hội mặc nhiên chấp nhận, vì mọi người phải tự nói dối nhau để sống. Chúng ta sống trên những thành tích dối, những báo cáo không trung thực, những sự làm giàu bất chính, những sản phẩm, hang hóa không đúng với lời giới thiệu về chất lượng của nó ngay cả con người thì những danh vị không phản ánh đúng thực chất năng lực của người sở hữu nó …Nghĩa là sự dối trá len lõi vào mọi ngóch ngách của cuộc sống.

Người ta sống chung một cách hòa bình với sự giả dối bởi lẽ điều đó mang lại cho họ nhiều lợi ích trước mắt như danh vọng, chức vụ, tiền tài và có khi là sự an toàn trong cuộc sống nữa. Và dĩ nhiên, khi sự dối trá lên ngôi, mọi giá trị sống bị đảo lộn thì lòng trung thực, Sự Thật đã trở thành điều xa xỉ và dường như không còn được tôn vinh, không có chỗ đứng trong cuộc sống của con người, giống như nhân vật Sự Thật trong câu chuyện đã bị đói khát, rách rưới trong khi nhân vật Giả Dối có thể sống no đủ, giàu sang.

Tuy nhiên, như câu trả lời đầy khẳng khái của Sự Thật rằng: “Ta thà chết đói còn hơn làm điều dối trá như ngươi”, cũng vậy,chúng ta cũng phải lội ngược dòng, phải biết nói không với sự dối trá để giữ lương tâm ngay thẳng trong một xã hội có quá nhiều sự giả dối cho dù phải chịu nhiều thiệt thòi.

Vì thế thư của các Giám Mục Việt Nam đã nhắc nhở: “Một trong những điều cấp thiết người công giáo phải nêu gương là tìm hiểu giá trị của lương tâm và thực hành theo tiếng nói lương tâm của mình”.

Thực tế là đã có những người thân của chúng ta khi còn sống vì muốn mang thật nhiều của cải vật chất, sự sung túc cho gia đình nên đã chấp nhận sống giả dối, gian tà đến khi qua đời phải chịu thanh tẩy trong luyện ngục. Do vậy, tháng 11 này cũng là tháng nhắc nhở mỗi người trong chúng ta hãy cầu nguyện cho họ vì như thánh Augustino đã nói: “Lời cầu nguyện như là chìa khóa mở cửa Thiên Đàng cho các linh hồn được vào” và thánh Tôma Aquinô cũng khẳng định rằng: “Lời nguyện của chúng ta cầu cho các linh hồn quá cố được Thiên Chúa nhậm lời nhiều hơn là khi chúng ta cầu nguyện cho kẻ sống”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết rèn luyện cho mình một lương tâm ngay chính trước những ảnh hưởng của xã hội hôm nay. Chúng con cũng cậy vì Danh Chúa Nhân Từ xin thương lấy linh hồn người thân của chúng con, những người khi còn sống đã vì yếu đuối không thắng được sự GIẢ DỐI nên giờ còn phải chịu thanh tẩy nơi chốn luyện hình. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

4 + 3 =