Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 07/10/2021

XIN CHO CON ĐƯỢC LÒNG KHÓ KHĂN

Một điền chủ rất giàu có, ruộng lúa bạt ngàn. Ông muốn cho người tá điền thân tín nhất một thửa đất rộng. Chiều dài thửa ruộng được tặng tùy thuộc vào sức chạy của người tá điền. Anh ta sẽ bắt đầu chạy từ lúc mặt trời mọc cho đến giữa trưa, rồi cắm cọc làm dấu, sau đó chạy trở về đến nhà trước khi mặt trời lặn. Hôm đó, người tá điền bắt đầu cuộc chạy. Anh hiểu rằng nếu chạy càng xa thì mảnh đất càng lớn. Đến giữa trưa, anh tá điền dừng lại đóng cây cọc làm dấu, nhưng anh cảm thấy sức khỏe còn rất tốt, thế là một ý tưởng nảy ra, "Mình cố gắng chạy thêm chút nữa, khi trở về sẽ chạy nhanh hơn, chắc vẫn kịp!". Chạy một đoạn, người tá điền vội vã đóng cọc và quay trở về. Vừa chạy, anh vừa suy nghĩ miên man cái viễn cảnh tốt đẹp khi mình trở thành một điền chủ. Thế nhưng, khi mặt trời đã sắp lặn, anh bỗng cảm thấy lo lắng vì đường về nhà còn khá xa! Cố gắng hơn, chạy nhanh hơn, bằng tất cả sức lực!... Điền chủ và gia đình anh tá điền chờ mãi không thấy anh trở về trong đêm. Cuộc tìm kiếm bắt đầu vào sáng hôm sau, họ gặp xác của anh trên một mô đất không xa nhà là mấy, tắt thở vì kiệt sức! Lẽ ra mảnh đất của anh sẽ có chiều dài vài ngàn mét, nhưng bây giờ miếng đất thuộc về anh chỉ còn là một khoảnh nhỏ đủ để lấp chiếc quan tài.

Quý vị và các bạn thân mến !

“Người tham lam luôn chạy khắp nơi trên thế giới. Họ theo đuổi tiền bạc, và cái chết luôn theo sau họ”. Kinh nghiệm thông thường cho thấy: Ít người được thoả mãn với chính mình, khi đạt được chút thành quả, chúng ta sẽ càng muốn nhiều hơn. Lòng tham khiến chúng ta mang tật so sánh và hay lập lại câu: “Giá tôi được như người này người nọ”. Chúng ta không biết hài lòng với những gì mình đang có và không tận hưởng ân ban với lòng tri ân. Và, khi bị lòng tham lam thúc đẩy, chúng ta sẽ có quyết định sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được, và những sai lầm không còn cơ hội. Bao nhiêu ước vọng và công sức đã đổ ra cả cuộc đời, con người chỉ gặt lấy hai bàn tay trắng. Họ không thể mang gì theo lúc chết. Cuộc chạy đã không về đến đích.

Kinh Thánh kể lại rằng: “Bà Maria đã tới ngày mãn nhụy khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ.” (Lc 2,6-7) Thật khó có một phụ nữ nào trên thế gian này lại sinh con trong cảnh nghèo hèn hơn Mẹ Maria. Thế nhưng cảnh màn trời chiếu đất mà cả gia đình mình đang gánh chịu không hề làm Mẹ nao núng hay bận tâm, bởi lẽ trong lòng Mẹ rất giàu sự bình an và phó thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Mẹ sống nghèo nhưng Mẹ rất giàu lòng tin để thuộc trọn về Chúa. Mẹ sống nghèo nhưng Mẹ rất giàu lòng yêu mến Chúa và tình thương dành cho tha nhân.

Dịch bệnh hoành hành khiến kinh tế đình trệ, thất nghiệp, đói kém diễn ra khắp nơi. Hơn lúc nào hết, tinh thần sống nghèo, lòng chấp nhận khó khăn và tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa của Mẹ Maria trở thành mẫu gương sống động cho mỗi người trong chúng ta noi theo. Hãy từ bỏ bớt lòng tham lam ích kỷ muốn hưởng thụ cho riêng mình để chia sẻ với những người khốn khó hơn mình. Cũng đừng chồng chất thêm đau khổ cho người khác bằng những vụ lợi, toan tính cá nhân, lợi dụng sự khó khăn về việc lưu thông hàng hóa, nhu cầu cấp bách của các sản phẩm y tế trong cơn dịch bệnh để vơ vét lợi nhuận cho bản thân. Dịch bệnh mang đến cái chết bất ngờ không trừ ai và chúng ta sẽ không mang theo được gì. Vì thế, việc đầu tư vào tài khoản bác ái là lựa chọn khôn ngoan. Có như thế chúng ta mới mong được về đến đích trong cuộc chạy đua cuối cùng trong cuộc đời của mỗi con người. 

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con được lòng khó khăn để cho dù túng thiếu, nghèo đói, mà vẫn tin tưởng cậy trông và giữ bàn tay thanh sạch, chứ không vì tham lam mà làm điều gian ác, và nếu được thịnh vượng, giầu có thì chúng con vẫn biết mở rộng trái tim và bàn tay để chia sẻ cho người nghèo khó vậy. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

3 + 2 =