Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 07/02/2019

THÁNH HÓA CÔNG VIỆC

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến, 

Trong ngày mùng ba Tết, Giáo hội dành để cầu nguyện xin ơn thánh hóa mọi công việc của chúng ta. Lời Chúa trong sách Sáng Thế cho biết: Sau khi tạo dựng trời đất muôn vật, Thiên Chúa cho con người làm chủ thiên nhiên, cá biển chim trời, cho họ biết lao động làm ra của cải vật chất để duy trì sự sống và được tham dự vào công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa (x. St 2, 4b-9.15).

Trong Hiến chế mục vụ Vui Mừng và Hy Vọng của công đồng Vaticanô II, Giáo hội khuyên nhủ các tín hữu hãy ra sức vận dụng lao động và óc sáng tạo để làm cho cuộc sống phát triển rộng rãi hơn. Nhưng ngày nay, nhất là nhờ có khoa học kỹ thuật hỗ trợ, con người đã và đang không ngừng mở rộng sức thống trị của mình hầu như trên toàn cõi thiên nhiên…Sức cố gắng khôn lường đó đang cuốn hút toàn thể nhân loại khiến người ta đặt ra cho nhau nhiều câu hỏi: Bao nhiêu hoạt động đó có ý nghĩa gì và giá trị ra sao? Suốt bao thế kỷ, con người, cá nhân hay tập thể, vẫn hoạt động, hay nói cách khác, loài người vẫn dành ra bao nhiêu nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện sinh sống của mình. Con người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, đã được lệnh và khắc phục trái đất với tất cả những gì nó chứa đựng, phải theo lẽ công bình và đường lối thánh thiện mà quản trị thế giới. Con người nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng tạo thành vạn vật, thì phải quy hướng bản thân và muôn loài muôn vật về Người, để khi mọi loài đã quy phục con người, thì danh Thiên Chúa được tôn vinh trên toàn cõi đất. Điều này ứng dụng cho cả những công việc thường ngày.

Khi con người cả nam lẫn nữ, làm ăn nuôi sống mình, nuôi sống gia đình và hoạt động để phục vụ hữu hiệu cho xã hội, thì họ có thể coi lao động là tiếp nối công trình của tạo hóa, có quyền kể mình như đang góp phần lo cho anh em được sung túc, đang góp tài năng riêng của mình cho kế hoạch của Thiên Chúa được hoàn thành trong lịch sử. Như thế, người Kitô hữu không được nghĩ rằng con người đem tài sức ra hoạt động hữu hiệu là đi ngược với quyền năng của Thiên Chúa, cũng không được coi thụ tạo có lý trí là đối thủ của Đấng Tạo Thành. Trái lại, họ phải xác tín rằng những thành công của loài người là dấu chỉ cho thấy sự cao cả của Thiên Chúa và thể hiện kế hoạch kỳ diệu của Người.

Trong thực tế xã hội hiện nay, nhiều người vẫn đang sống trong cảnh nghèo vì công việc bấp bênh. Một số người còn bị lạm dụng, bị bóc lột sức lao động bởi những doanh nghiệp và quốc gia lớn, họ không được tôn trọng, không được hưởng sự công bằng do công sức đổ ra. Bên cạnh đó còn một số người lười biếng không chịu làm việc, họ trở thành gánh nặng cho xã hội.

Đức Giêsu Kitô dù là Con Thiên Chúa vẫn luôn làm việc và chu toàn bổn phận trong sự vâng phục thánh ý Chúa Cha. Dưới mái nhà Nagiarét, Chúa Giêsu đã học được nơi thánh Giuse tinh thần phục vụ trong lao động. Khi đi rao giảng Tin Mừng, Người đã chữa lành mọi chứng bệnh trong dân chúng. Người đến để phục vụ và hiến dâng mạng sống vì hạnh phúc và ơn cứu rỗi của nhân loại. Trong tông huấn Laudatosi’, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta mỗi người theo văn hóa, kinh nghiệm và tài năng của mình hợp tác với nhau như là những khí cụ của Thiên Chúa để chăm sóc công trình tạo dựng vũ trụ vạn vật. Trong thế giới này, mọi thứ đều có mối liên hệ qua lại và tương trợ lẫn nhau. Vì vậy, cần phải quan tâm đến sự gần gũi giữa người nghèo và sự mỏng manh của hành tinh. Mỗi người phải mang lấy trách nhiệm bảo vệ hành tinh này trở thành ngôi nhà chung xinh đẹp và trong sạch (x. LS 14.16).

Lạy Chúa, lao động thì vất vả nhưng đem lại niềm vui lớn lao, xin cho chúng con ý thức giá trị và ý nghĩa cao quý của lao động, đó không chỉ là bổn phận là một sứ mạng dẫn đưa thế giới đến cùng đích. Như người đầy tớ tài giỏi và trung thành, xin cho chúng con biết đem hết tài trí và khả năng của mình phục vụ xã hội và Giáo hội, hầu làm vinh danh Thiên Chúa và hữu ích cho tha nhân. Xin Chúa chúc lành cho mọi người chúng con có công việc ổn định, biết làm việc vì lòng yêu mến Chúa và sự liên đới với mọi người, cho chúng con biết chu toàn bổn phận hàng ngày với một con tim yêu mến và tinh thần quảng đại vì công cuộc loan báo Tin Mừng và xây dựng hạnh phúc Nước Trời mai sau. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

3 + 4 =