Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 06/10/2022

GIÁ TRỊ CỦA THINH LẶNG

Có một câu chuyện rất thú vị, chuyện kể rằng:

Một lần nọ, có một người nông dân bị mất một chiếc đồng hồ trong kho thóc. Đó không phải là một cái đồng hồ thông thường bởi nó còn có giá trị về mặt tình cảm đối với ông. Sau một thời gian dài tìm kiếm vô vọng, người nông dân phải nhờ sự trợ giúp của những đứa trẻ đang chơi bên ngoài. Ông hứa, nếu ai tìm được chiếc đồng hồ bị mất sẽ được thưởng.

Nghe thấy vậy, đám trẻ con nhanh chân chạy xung quanh kho thóc tìm kiếm. Chúng đi khắp nơi, lục tìm ở mọi chỗ, từ nơi chứa thóc đến tận cả chỗ cho gia súc ăn, nhưng vẫn không thấy. Chỉ đến khi ông đề nghị bọn trẻ dừng việc tìm kiếm thì có bé trai chạy tới và yêu cầu ông cho nó một cơ hội nữa.

Người nông dân nhìn đứa bé và nghĩ: "Tại sao lại không chứ? Sau tất cả thì cậu bé này có vẻ khá chân thành". Ông dẫn cậu bé trở lại trong kho. Một lúc sau, cậu đã chạy ra và trên tay là chiếc đồng hồ của ông. Người nông dân rất hạnh phúc và ngạc nhiên, ông hỏi cậu bé: "Làm cách nào mà cháu có được nó, sau khi tất cả các bạn khác đã từ bỏ?".

Cậu bé đáp: "Cháu không làm gì cả và chỉ ngồi im một chỗ để lắng nghe. Trong im lặng, cháu thấy tiếng kim đồng hồ chạy và theo đó cháu tìm ra nó".

Quý vị và các bạn thân mến !

Hàng ngày con người phải tiếp xúc với biết âm thanh ồn ào, ầm ỹ đến nỗi tiếng ồn đã trở thành điều được mọi người mặc nhiên chấp nhận trong đời sống của mình. Trong khu phố thì chịu trận nạn hát karaoke, loại hình đặc trưng của ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài đường thì các loa bán hàng rong, kẹo kéo là phương tiện giúp các ca sĩ không chuyên thỏa sức khoe giọng. Trong giao thông vì muốn tranh đường thì còi xe được bóp vô tội vạ. Cả cái xã hội cứ ồn ào lên như thế, mạnh ai nấy to họng…Tiếng ồn rõ ràng ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của con người, tiếp xúc thường xuyên với nhiều tiếng ồn có tần suất cao sẽ gây các chứng bệnh liên quan đến thần kinh và tim mạch.

 “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người đến chốn lao xao” là tuyên ngôn sống rất minh triết của thi sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong một thời đại mà con người dễ bị suy kiệt tiềm năng, rối loạn cảm xúc vì sự ồn ào náo nhiệt thì im lặng là yếu tố cần thiết cho sức khỏe thể lý, là giá trị ưu việt để quân bình tâm lý và là điều không thể thiếu cho đời sống tinh thần. Một nhà tư tưởng đã nói : “Tĩnh lặng cũng là khởi điểm của đời sống tâm linh, thay đổi và lớn lên, giúp phong phú hóa và làm sung mãn cuộc sống, là món quà vô cùng quý giá của đời người”. Chỉ trong vắng vẻ, yên lặng con người sẽ dễ dàng tìm lại chính mình, lắng nghe và đón nhận tiếng nói nội tâm, nơi xuất phát mọi tư tưởng, suy nghĩ của chúng ta. Triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã nói : “Hãy im lặng, và chúng ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của thánh thần”. Vâng ! Sự thinh lặng bên ngoài sẽ giúp chúng ta có sự  yên tĩnh của tâm hồn, giúp tâm hồn chúng ta dễ gặp gỡ Thiên Chúa, sống hiệp nhất với Ngài, lắng nghe những lời nhắn nhủ của Ngài, đón nhận ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, giữ thinh lặng bên trong là để cầu nguyện vậy.

Thánh Brunô mà giáo hội mừng kính hôm nay đã ca ngợi sự thinh lặng trong đời sống ẩn tu như sau : “Về lợi ích và niềm vui mà sự thanh vắng đem đến cho những ai yêu mến nó, chỉ những người đã trải qua kinh nghiệm này mới biết được . . .” Với trí thông minh, kiến thức rộng rãi, thánh Brunô đã làm khoa trưởng của nhiều phân khoa đại học. Dù vậy,Thiên Chúa đã kêu gọi thánh Brunô phụng sự Người “trong nơi thanh vắng”. Từ khi ở trong rừng Sèche-Fontaine, nơi thánh Robert Molesmes đã hướng dẫn ngài vào đời ẩn tu, thánh Brunô đã luôn tìm kiếm sự thanh vắng để hiến mình cho Thiên Chúa qua việc chiêm niệm và sám hối.

Lạy Chúa, “Thiên Chúa đã chọn thánh Brunô, con người thánh thiện tuyệt vời, để làm cho đời chiêm niệm sáng ngời vẻ tinh tuyền nguyên thuỷ của nó” * , nhờ lời cầu bầu của thánh nhân, xin cho chúng con có được những phút thinh lặng nội tâm để “ một mình con với Ϲhúa trong nơi cô vắng tâm hồn con nghe lắng đọng Lời của Ϲhúa trong lòng con thiết tha”,  nhờ thế trên đường đời dẫu “đôi chân con bước” con vẫn “buông nhẹ vai gánh đời” vì đã  nghe  từng tiếng уêu thương đầу vơi” của Ngài, Chúa ơi !

Bình Minh     

Add new comment

5 + 4 =