Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 03/06/2021

Sáng Kiến Bảo Vệ Môi Trường Sinh Thái

Quý vị và các bạn thân mến,

Báo Trí Thức Trẻ ngày 22/2/2017 có đăng một bài viết kể về anh Patrick Kilonzo Mwalua, 41 tuổi thường xuyên lái một chiếc xe bồn chở hơn 11.000 lít nước tới tiếp tế cho những loài động vật hoang dã đang sống trong điều kiện hạn hán nặng, tại Công viên Quốc gia Tsavo West, Kenya. Anh Mwalua vốn là một nông dân làm nghề trồng đậu tại một ngôi làng gần công viên này. Nhận thấy nơi đây đã hoàn toàn không còn nước và nhiều lần nhìn thấy các loài động vật hoang dã ở đây bị cơn khát hành hạ, người đàn ông tốt bụng này đã tự bỏ tiền túi để thuê chiếc xe bồn chở nước. Mỗi ngày, anh lái xe hàng tiếng đồng hồ để mang nước về cho những loài động vật khát nước. Anh còn dành nhiều giờ liền dạo quanh khu vực này để xác định nơi nào tập trung nhiều sự sống, và tiến hành khoanh vùng rồi tận dụng tối đa nguồn nước ít ỏi mà mình đang mang theo.

Theo lời anh Mwalua chia sẻ, có đêm anh tìm thấy một đàn khoảng 500 con trâu mộng đang đứng đợi bên một hồ nhân tạo. Khi anh vừa tới gần, chúng đã ngửi thấy ngay mùi nước và nhanh chóng kéo tới để xin nước. Nhiều loài động vật không thể đủ kiên nhẫn để chờ anh xả nước mà lập tức vây kín lấy xe bồn vì quá khát. Các loài voi, trâu mộng, ngựa vằn... đã quá quen thuộc với hình ảnh của anh nên nhanh chóng chạy tới, ngay sau khi nghe thấy tiếng động cơ xe từ xa.

Để duy trì việc tiếp tế nước cho các động vật hoang dã ở vùng hạn hán này, anh Mwalua đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng xung quanh, thông qua trang "Tsavo Volunteers" trên mạng xã hội Facebook và ghé qua những trường học ở địa phương để trò chuyện với các em học sinh về ý nghĩa của việc bảo tồn hệ sinh thái thiên nhiên.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong khi xã hội hôm nay có rất nhiều người tìm đủ mọi cách để truy bắt, tiêu thụ và buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã để phục vụ lợi ích riêng của mình thì việc quan tâm đến sự tồn tại và chăm sóc chúng, như anh Mwalua, là một hành động hết sức cao đẹp đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Theo quan niệm của nhiều người, các sinh vật trong vũ trụ chỉ là phương tiện phục vụ cho nhu cầu và lợi ích con người. Do vậy mà người ta mặc tình khai thác chúng khi hữu dụng và bỏ mặc chúng khi không còn giá trị khai thác nữa. Tuy nhiên, Kinh thánh đã nói với chúng ta rằng các loài sinh vật trong vũ trụ có một mối tương quan mật thiết với con người, bởi chúng cũng được hiện hữu cùng với con người trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Những chương đầu của sách Sáng Thế đã mô tả lại việc Thiên Chúa ân cần tạo nên mọi sinh vật vẫy vùng dưới nước, mọi giống chim bay, dã thú, gia súc và các loài bò sát, côn trùng tuỳ theo loại. Thiên Chúa trìu mến nhìn thấy chúng tốt đẹp, chúc phúc cho chúng và truyền lệnh cho con người hãy cai quản mọi loài đó (St 1, 20-25).

Qua các phương tiện truyền thông, chúng ta thấy được nhân loại hôm nay đang gánh chịu hậu quả nặng nề bởi những hành vi tác động đến môi trường tự nhiên một cách lệch lạc và tiêu cực trong khoảng thời gian qua. Môi trường sinh thái bị ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên, từ thực vật cho đến động vật, đều bị cạn kiệt và nhiều loại gần như bị tuyệt chủng. Do vậy, tiếng kêu cứu của vũ trụ và môi trường sinh thái đang cần được chúng ta lắng nghe và lưu tâm đến. Trong thông điệp Laudato Si’, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi thụ tạo trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa, rằng: “Có một mầu nhiệm trong một trang giấy, trên một con đường, trong một giọt sương mai và trên gương mặt của người nghèo” (LS 233). Ngài cũng mời gọi chúng ta hợp tác với nhau như những khí cụ của Chúa để bảo vệ công trình sáng tạo của Người bằng cách đóng góp những nét đẹp văn hóa, kinh nghiệm, sáng kiến và khả năng riêng của mình (LS 14). Ước gì mỗi người chúng ta được thấm nhuần tinh thần Laudato Si’ để có những sáng kiến riêng của mình, trong việc tôn trọng và bảo vệ mọi sinh vật trong ngôi nhà chung mà Thiên Chúa ban cho nhân loại chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa luôn hiện diện trong vũ trụ và nơi những thụ tạo nhỏ bé nhất của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con khám phá ra vẻ đẹp và giá trị của vạn vật xung quanh mình và quyết tâm trở thành những người bảo vệ các thụ tạo ấy để lời chúc tụng những kỳ công của Chúa được muôn loài ca vang trên khắp trái đất này. Amen.

Duy An     

Add new comment

5 + 6 =