Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 02/02/2023

Sống trong ánh sáng

 

Chuyện kể rằng: Có một nhà điêu khắc Công giáo rất tài giỏi. Sở trường của ông là tạo nên những bức tượng có gương mặt khắc khổ và u buồn. Nhiều năm trôi qua, ông nhận thấy rằng tính tình của mình trở nên bẳn gắt, gương mặt của mình cũng ngày càng trở nên khắc khổ và xấu đi, không còn nụ cười và sự thanh thản như ngày xưa nữa. Ông tìm đến người cha tinh thần của mình là một linh mục đã lớn tuổi để chia sẻ nỗi lo lắng đó. Sau khi nghe hết nỗi lòng của đứa con tinh thần, vị linh mục bảo nhà điêu khắc hãy trở về, không làm bất cứ bức tượng nào khác mà chỉ tập trung tạc một bức tượng diễn tả vẻ đẹp của Mẹ Maria.

Vâng lời cha tinh thần, nhà điêu khắc trở về, dẹp bỏ mọi công việc và bắt tay vào việc tạc tượng Mẹ Maria. Ông vừa làm việc vừa tìm tòi những bức tranh của Mẹ Maria và nghiên cứu những đường nét diễn tả vẻ đẹp của Mẹ. Sau gần nửa năm dài, nhà điêu khắc đã tạo nên một bức tượng của Mẹ Maria, với những vẻ đẹp hết sức thuần khiết, thánh thiện, hiền hoà và nhân hậu. Khi soi mình vào gương, ông ngạc nhiên khi nhận ra rằng gương mặt mình cũng đã thay đổi: sự mệt mỏi, u buồn, khắc khổ ngày nào đã biến mất, thay vào đó là sự thanh thản, phấn khởi và tươi sáng. Ông đón cha tinh thần của mình đến để nhận xét về bức tượng và cũng nói với ngài về sự thay đổi của mình. Vị linh mục mỉm cười nói:

- Con à! Thời gian qua, con chỉ chú tâm tạc những bức tượng diễn tả đau khổ và tội luỵ của kiếp người. Lâu dần, những cảm xúc tiêu cực đó đã ảnh hưởng đến tâm tính của con. Giờ đây, khi con tạc bức tượng Mẹ Maria và tiếp cận với vẻ đẹp trong trắng, thánh thiêng, và bình an của Mẹ, con cũng được mặc lấy những vẻ đẹp và sự thiện hảo đó.

Quý vị và các bạn thân mến,

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là một kinh nghiệm hết sức quý báu của ông bà xưa để lại, nhắc chúng ta hãy biết chọn một môi trường thuận lợi để nhân cách của mình được hình thành và phát triển tốt đẹp. Những con người được sinh sống trong môi trường lành mạnh và tiếp cận những điều tốt đẹp sẽ trở thành những con người tốt lành. Trái lại, những ai sống trong môi trường thiếu tích cực và thường xuyên tiếp cận với những suy nghĩ, hành động tiêu cực thì cũng có khuynh hướng trở nên những người thất chí và tiêu cực. Dù là ai, có phẩm chất như thế nào thì tất cả mọi người đều sống chung với nhau và khả năng nhận diện hay quyết định chọn lựa điều hay – dở, tốt – xấu là quyền tự do của mỗi người. Do vậy, cuộc sống của mỗi người là một tác phẩm do chính họ dệt nên khi chọn lựa những gamme màu sáng-tối; nóng-lạnh, của niềm vui hay nỗi buồn; hạnh phúc hay bất hạnh; và thánh thiêng hoặc trần tục… Một nhà điêu khắc tài giỏi nếu chỉ tạo ra những tác phẩm diễn tả đau khổ và tội luỵ thì tác phẩm của ông chỉ là những tác phẩm buồn gieo rắc cảm giác vô vọng, tăm tối cho người khác và khiến bản thân ông cũng chẳng thấy được niềm vui và sự toả sáng. Nhà điêu khắc ấy cần tiếp cận với vẻ đẹp thánh thiện, toả sáng niềm phấn khởi, hân hoan để có thể thủ đắc cho mình những vẻ đẹp của chân-thiện-mỹ và cống hiến cho đời, cho người những tác phẩm khơi dậy niềm tin yêu vào cuộc sống.

Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta mừng lễ dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh. Trong ngày lễ này, chúng ta nhớ đến biến cố Đức Mẹ và thánh Giuse đã vâng theo luật định, đưa Chúa Giêsu lên Đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa. Nơi biến cố ấy, chúng ta lưu ý đến hai nhân vật đặc biệt khác, đó là ông Simeon và bà Anna. Ông Simeon được Tin mừng của thánh sử Luca miêu tả là người công chính và sùng đạo, sống trong sự soi sáng của Thánh Thần và hằng mong chờ ơn cứu độ của Isarael. Còn bà Anna thì là một ngôn sứ tám mươi tư tuổi, gắn bó với Ðền thờ, chuyên tâm ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Nhờ luôn sống trong tương quan mật thiết với Thiên Chúa và sự linh hướng của Chúa Thánh Thần, hai vị này đã có trực giác nhận biết được Hài Nhi Giêsu bé nhỏ mà các ngài đang tận mắt nhìn thấy và được bồng ẵm trên tay, chính là Ánh Sáng muôn dân và là Đấng Cứu Độ mà dân Israel hằng mong mỏi. Như vậy, để có thể nhận ra Chúa trong cuộc đời mình, chúng ta cần phải sống trong ơn nghĩa và tình thân với Chúa; và để có thể sống vui tươi, hạnh phúc và tìm ra ý nghĩa của đời mình, chúng ta phải để cho ánh sáng của sự thánh thiện và công chính của Thiên Chúa dẫn lối cho mọi suy nghĩ và hành động của mình.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là ánh sáng soi đường cho muôn người vượt ra khỏi bóng tối của tội lỗi, sự sợ hãi, và thất vọng. Xin Chúa cho chúng con cũng luôn biết sống trong ánh sáng của Chúa và để ánh sáng của Chúa dẫn đường về đến Quê Trời mà chúng con hằng ước mong. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ

Add new comment

11 + 4 =