Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 01/11/2018

TÌNH MẪU TỬ LÀM NÊN SỨC MẠNH

THÁNH AN-RÊ TRẦN VĂN TRÔNG – QUÂN NHÂN, TỬ ĐẠO (1814-1835)

Quý vị và các bạn thân mến,

Đối với văn hóa Á Đông chúng ta, tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng và sâu sắc. Bởi đó không phải là sự ngẫu hứng nhưng là một sức mạnh của con người. Chính nhờ tình mẫu tử ấy mà biết bao người con được lớn lên, sống có ích cho gia đình, Giáo Hội và Xã hội. Trong cái nhìn ấy, hôm nay, kính mời quý vị và các bạn nhìn ngắm chân dung của thánh An-rê Trần Văn Trông, quân nhân, tử đạo. Ngài đã trở nên anh dũng trong đức tin là nhờ vào tình yêu, sự động viên của người mẹ hiền.

An-rê Trần Văn Trông chào đời năm 1814 tại Kim Long, Huế. Ngài lãnh án tử đạo vào ngày 28 tháng 11 năm 1835 tại An Hòa, Huế. Ngày 27 tháng 05 năm 1900, Đức Lê-ô XIII suy tôn ngài lên hàng Chân Phước. Ngày 19 tháng 06 năm 1988, Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II suy tôn ngài lên bậc Hiển Thánh.

Quý vị và các bạn thân mến,

Sau tám tháng phục vụ trong quân đội, tháng 11 năm 1834, triều đình ra lệnh những binh sĩ Công Giáo phải ra trình diện. Không chút e dè, Trần Văn Trông với 12 đồng đội Thợ Đúc ra trình báo. Quan yêu cầu các anh phải tuân lệnh nhà vua bỏ đạo và đạp lên Thánh Giá. Cả 13 chiến sĩ Công Giáo đều cương quyết khước từ. Các quan bèn dùng biện pháp tra tấn dã man thì lần lượt 12 người bỏ cuộc, chỉ còn lại một mình An-rê Trông là trung kiên đến cùng.

Cuộc tử đạo của An-rê Trần Văn Trông đặc biệt vì có mẹ đi cùng. Người mẹ ấy được ví như Đức Ma-ri-a, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, dưới chân Thánh Giá dâng hiến Người Con Yêu Dấu. Trong cuộc tử đạo của An-re Trần Văn Trông, cũng có bóng dáng của người mẹ can đảm hiến dâng người con trai duy nhất của mình cho Thiên Chúa và Giáo Hội. Bà đi bên cạnh con, không than khóc, không sầu buồn, trái lại còn bình tĩnh vui vẻ khuyên con hãy bền chí đến cùng. Bà đã can đảm chứng kiến cái chết của con mình. Bằng tình mẫu tử, người mẹ ấy đã nhập cuộc vào trong nước mắt và máu của con mình. Bà đã đón nhận cái chết của con bằng chính niềm tin của mình. Chính sức mạnh của niềm tin đã tiếp sức cho cả hai mẹ con chiến thắng. Ngày 27 tháng 05 năm 1900, Đức Lê-ô XIII suy tôn người chiến sĩ anh hùng An-re Trần Văn Trông lên hàng Chân Phước. Đồng thời, ngài không ngớt lời ca ngợi mẫu gương của bà mẹ hào hùng, đã họa lại gần như trọn vẹn hình ảnh Đức Ma-ri-a, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo trên đỉnh Can-vê xưa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Tình mẹ bao la và cao cả. Thế nhưng ngày nay, có biết bao người mẹ đang tâm giết hại chính con của mình. Họ quên rằng, một khi đánh mất tình mẫu tử này thì họ cũng đánh mất luôn ý nghĩa cuộc đời là mẹ của họ. Thánh An-re Trần Văn Trông, quân nhân tử đạo đã diễm phúc có một người mẹ đích thật. Bà không những biết dâng hiến cuộc đời mình, mà còn dâng hiến con cái mình cho Thiên Chúa và cho Giáo hội. Do đó, muôn đời, khi nhắc đến người con tử đạo An-re Trần Văn Trông, hậu thế vẫn nghiêng mình cảm phục người mẹ, đã biết dùng sức mạnh của tình mẫu tử làm cho con mình trở nên thánh.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã ban cho các người mẹ trái tim tràn đầy tình yêu và sức mạnh, giúp họ chiến thắng những ích kỷ cá nhân mà quảng đại với Thiên Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của thánh An-rê Trần Văn Trông tử đạo, xin cho các bà mẹ trở thành nguồn sức mạnh nâng đỡ, hướng dẫn con cái sống thánh thiện, và can đảm dâng hiến con mình cho Thiên Chúa và cho Giáo Hội. A-men

Giuse Đình Tuấn, O.P     

Add new comment

17 + 3 =