Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 01/04/2021

BÌNH AN TRONG SỰ CÔ ĐỘC

Có một câu chuyện cổ tích kể lại rằng: Một vị vua nọ có một người con gái. Vì phải đi kinh lý nên nhà vua thường rời khỏi hoàng cung. Sau mỗi chuyến công du, nhà vua thường mang về cho cô công chúa nhỏ của mình nhiều báu vật rất quý hiếm. Tuy nhiên công chúa không màng đến những thứ đó, chỉ muốn được ở gần vua cha thường xuyên. Một ngày kia, nhà vua lại phải ngự giá thân chinh trong một thời gian dài. Công chúa buồn lắm, muốn đi theo, nhưng vua cha cương quyết không đồng ý vì tình hình chiến trận rất nguy hiểm. Để dỗ dành công chúa nhỏ của mình, nhà vua đã dắt cô đến một căn phòng, rồi trao cho cô một chiếc chìa khóa lớn bằng vàng và bảo:-  Khi nào con buồn và nhớ cha, hãy mở cửa căn phòng này, con sẽ thấy một món quà rất quý giá cha dành cho con.

Nhà vua đi rồi, cô công chúa ở nhà buồn lắm. Ít ngày sau đó, cô cảm thấy cô đơn và nhớ cha vô cùng nên đã dùng chiếc chìa khóa vàng mở cửa căn phòng bí mật. Mở cửa bước vào, cô nghĩ rằng sẽ tìm được món quà quý báu của cha, nhưng cô thấy đó chỉ là một căn phòng nhỏ, trống trơn không có gì cả. Vừa thất vọng, vừa nhớ cha và cảm thấy cô đơn, cô công chúa bật khóc và buồn bã suốt những ngày tiếp theo. Khi nhà vua trở về, cô sà vào lòng vua cha nức nở khóc: - Sao cha đi lâu quá vậy? Không có cha, con buồn đến chết được. Con đã đi mở cửa căn phòng cha đã dặn, nhưng con chẳng thấy một thứ gì trong đó cả. Cha không thương con sao? Nhà vua âu yếm ôm công chúa nhỏ vào lòng và trả lời: - Con không thấy tấm lòng của cha trong căn phòng đó sao? Lúc này, cô công chúa nhỏ mới biết rằng mặc dù đi xa nhưng lúc nào mình cũng có tình thương của cha ở kề bên. 

Quý vị và các bạn thân mến,      

Cảm giác bị người mình yêu thương bỏ rơi là một cảm giác rất đáng sợ. Dù muốn hay không, rất nhiều người cũng phải trải nghiệm cảm giác đáng sợ ấy. Những người vợ bị chồng bỏ rơi trong ngôi nhà lạnh lẽo không có bóng dáng và tình yêu của chồng. Những đứa con không còn được cha mẹ quan tâm, bỏ mặc muốn làm gì thì làm. Nhiều ông bà cụ lớn tuổi bị con cái bỏ rơi ngoài đường phố hay đưa vào viện dưỡng lão và không thèm đoái hoài tới nữa… Chắc chắn những người ấy cảm thấy cô đơn, đau khổ và tuyệt vọng biết bao!

Trong ngày thứ Năm Tuần thánh hôm nay, chúng ta đứng dưới chân thánh giá và lắng nghe tiếng kêu bi thương của Chúa Giêsu trên thập giá: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27, 46). Đây là tiếng kêu thốt lên từ trái tim đau đớn của Chúa Giêsu có nguồn gốc là câu mở đầu của thánh vịnh 22: “Lạy Chúa của con, lạy Chúa của con, tại sao Chúa bỏ con? Dù con thảm thiết kêu gào, nhưng ơn cứu độ nơi nao xa vời!” (Tv 22, 2-3 ). Thánh vịnh ấy diễn tả ra diện mạo của một người vô tội bị địch thù bách hại, bao vây và tìm cách sát hại. Trong nghẹn ngào nức nở, người ấy vẫn cậy trông và vững tin vào Thiên Chúa. Do đó, thánh vịnh này là một lời cầu nguyện dài chuyển từ nỗi tuyệt vọng, đau đớn và bị bỏ rơi của con người thành niềm hy vọng, sự chiến thắng và viên mãn.

Trong giờ phút đau thương tột cùng trên thập giá, Chúa Giêsu vẫn nói chuyện với Chúa Cha và vẫn sống trong mối tương quan mật thiết với Chúa Cha. Lời cầu nguyện bằng tâm tình của thánh vịnh 22 của Chúa Giêsu không phải là lời trách móc Chúa Cha và nhuốm màu tuyệt vọng nhưng diễn tả sự bình an của một người đã tự gánh lấy nỗi thống khổ của dân tộc, và trao tất cả những nỗi thống khổ này vào lòng Thiên Chúa với sự chắc chắn rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình như vậy, rồi mới vào trong vinh quang của Người (Lc 24, 26). Cảm giác cô đơn và bị bỏ rơi vì sự bất công và vô cảm của con người luôn bàng bạc trong cuộc đời chúng ta và nhiều khi nó lại trở thành những trải nghiệm đau đớn khó phai mờ. Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta sự bình an từ thập giá của Chúa – một sự bình an ngay giữa những cô đơn và tuyệt vọng không thể tránh khỏi của phận người bởi niềm xác tín rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trải qua sự cô đơn tột cùng trên thập giá ngày nào, và ngày hôm nay Chúa vẫn còn cô đơn khi chúng con rời bỏ Chúa vì bao tội lỗi của chúng con. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết từ bỏ tội lỗi mà quay về bên Chúa và không bỏ rơi bất cứ ai cần đến sự quan tâm và giúp đỡ của chúng con. Amen.

Duy An     

Add new comment

11 + 3 =