Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 29/10/2018

NHỮNG DẤU ẤN CỦA TÌNH YÊU

THÁNH AN-RÊ DŨNG LẠC – LINH MỤC, TỬ ĐẠO (1795-1839)

Quý vị và các bạn thân mến,

Chúng ta đang sống trong niềm vui năm thánh của Giáo hội Việt Nam mừng 30 năm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được tuyên phong hiển thánh. Hôm nay, kính mời quý vị và các bạn cùng với chúng tôi nhìn ngắm chân dung của Thánh An-rê Trần An Dũng Lạc, linh mục tử đạo, để nhận ra Tin Mừng đang sống động và sinh hoa kết trái trong cuộc đời của các ngài. 

An-rê Dũng Lạc sinh năm 1795. Bị xử trảm ngày 21 tháng 12 năm 1839 tại Ô Cầu Giấy dưới đời vua Minh Mạng. Ngài được phong Chân Phước ngày 27 tháng 05 năm 1900 do Ðức Lê-ô XIII và Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lo II phong Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988, và suy tôn ngài đứng đầu danh sách 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Quý vị và các bạn thân mến,

Khi nói về tình yêu, dù là tình yêu nam nữ hay tình yêu của cha mẹ, con người có rất nhiều cách thức để diễn tả và trình bày chúng. Dù ở cấp độ nào đi nữa thì tình yêu chân thực vẫn có lý lẽ của nó, bởi đó là chuyện của con tim đến với con tim. Do đó, tình yêu chân thật không phải là một câu trả lời đúng hay sai, nhưng đó là một sự chọn lựa triệt để, dâng hiến trọn vẹn cuộc sống cho người mình yêu.

Tin Mừng cho thấy, Phê-rô trong hành trình theo Chúa cũng đã 3 lần chối Chúa Giê-su, và rồi ông cũng đã 3 lần khẳng định lòng yêu mến của ông đối với Ngài. Ở đây, con số 3 lần hay bao nhiêu lần cũng không quan trọng, nhưng điều quan trọng là Chúa Giê-su cần Phê-rô trả lời bằng hành động, bằng lựa chọn sinh tử trong cuộc đời. Quả thật, Phê-rô đã 3 lần chối Chúa để chọn sự sống cho riêng mình. Giờ đây, ông đã có 3 lần tuyên xưng lòng yêu mến Chúa để chọn lựa cái chết vì Chúa.

Cũng vậy, cuộc đời của An-rê Dũng Lạc đã trải qua 3 lần chọn lựa Thiên Chúa khi chịu phép rửa tội, khi lãnh nhận thánh chức linh mục và khi tử đạo. Có thể nói, cuộc đời của An-rê Dũng Lạc như đi lại từng bước trong cuộc đời của tông đồ Phê-rô và của chính Chúa Giê-su. Trong cuộc tử đạo, cha An-rê Dũng Lạc trải qua 3 lần bắt bớ. Lần đầu khi cha đang dâng lễ ở Kẻ Roi thì bị quân binh ập tới, cha mau chóng cởi áo lễ, rồi ngồi lẫn trong đoàn tín hữu và thoát nạn. Lần thứ hai cha bị bắt khi đi đến Kẻ Sông để xưng tội với cha Thi. Lần này, ngài được các tín hữu quyên góp tiền để chuộc cha về. Nhưng lần thứ 3, ngay khi vừa được chuộc, trên đường về, cha vào một căn nhà để trú mưa và lại bị bắt. Lần này, cha nhận ra rằng: Ý Chúa đang muốn cha có một sự chọn lựa quyết liệt như Thánh Phê-rô. Cha đã bị bắt và bị tống ngục.  

Cha An-rê Dũng Lạc đã lãnh phúc tử đạo ngày 21 tháng 12 năm 1839 tại bãi ngoài Cửa Ô Cầu Giấy - Hà Nội. Thi hài của cha được đưa về an táng tại nhà bà Lý Quý gần đó.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nhìn vào cuộc đời tử đạo của thánh An-rê Dũng Lạc, chúng ta dễ dàng nhận ra sự thật này: Không ai có thể vu cáo đức tin của ngài là cuồng tín, là ngu dốt, là bị dụ dỗ, nhưng đó là một sự chọn lựa của tình yêu chân thật, một tình yêu hiến dâng mạng sống cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Qua cái chết và gương sáng đức tin của ngài, chúng ta được mời gọi sống ơn gọi nên thánh của chúng ta bằng một niềm tin mạnh mẽ, một tình yêu chân thành, không dựa vào sức riêng nhưng trông cậy vào sức mạnh của Thiên Chúa trợ giúp và soi sáng, để trong mọi hoàn cảnh, chúng ta biết chọn lựa và sống sự chọn lựa yêu thương ấy bằng trọn vẹn con người chúng ta.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã cho thánh An-rê Dũng Lạc không ngần ngại hy sinh mạng sống để tuyên xưng đức tin, để nói lên lòng yêu mến đối với Chúa; xin Chúa thương trợ giúp, để chúng con luôn hiên ngang sống đức tin đã lãnh nhận. Nhờ đó mai sau, chúng con cùng được chung hưởng vinh quang trên Trời. A-men

Giuse Đình Tuấn, O.P     

Add new comment

10 + 2 =