Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 24/12/2018

NIỀM VUI TRONG ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH 

Vào một đêm Giáng Sinh nọ, một cậu bé chừng 5 tuổi, ăn mặc lem luốc đứng trước một gian hàng đồ chơi và cầm lên tay một con búp bê rất xinh xắn. Thấy cậu bé cứ dịu dàng vuốt tóc con búp bê, người chủ gian hàng tiến đến hỏi: “Cháu thích con búp bê này lắm sao?” Cậu bé vẫn tiếp tục ôm con búp bê và trả lời: “Cháu nghĩ đây là con búp bê mà em gái cháu sẽ rất thích”.

Người chủ hỏi: “Sao cháu không đưa bố mẹ đến mua con búp bê này về cho em cháu?” Cậu bé buồn bã đáp: “Bố mẹ cháu đã mất trong một tai nạn, chỉ còn hai anh em cháu sống với nhau”. Người chủ tiệm lại hỏi: “Em gái cháu đâu?” Cậu bé trả lời: “Em gái cháu bị mù. Nó đang bị ốm nặng nên nằm ở nhà. Đêm nay là Giáng Sinh, nó đã ước rằng ông già Noel sẽ mang đến cho nó một con búp bê thật đẹp”.

Người chủ gian hàng xúc động hỏi tiếp: “Vậy cháu sẽ mua con búp bê này về cho em cháu chứ?” Cậu bé lôi trong túi quần ra vài tờ tiền lẻ nhàu nát, rồi buồn bã đặt con búp bê lại chỗ cũ và nói: “Nhưng cháu không đủ tiền để mua”. Rồi cậu lầm lũi bước ra khỏi gian hàng đồ chơi.

Ngay lập tức, người chủ gian hàng ra hiệu cho người phụ bán hàng cho mình trông coi cửa tiệm, rồi ông cầm lấy con búp bê ấy rảo bước theo sau cậu bé. Với số tiền ít ỏi trong túi, cậu bé mua được vài chiếc bánh rán nhỏ, rồi len lỏi qua nhiều dãy phố. Cậu đã dừng lại và chui vào một tấm bạt lụp xụp ở cuối một con hẻm nhỏ. Qua ánh đèn le lói, người đàn ông nhìn thấy hai anh em cậu bé ấy đang nói cười, thưởng thức những chiếc bánh nhỏ… Ông đặt con búp bê phía trước tấm lều, tạo nên một tiếng động nhẹ rồi nhanh chóng nấp vào một góc tối gần đó. Nghe tiếng động, cậu bé chạy ra và nhìn thấy con búp bê ở ngay dưới chân mình, cậu mừng rỡ cầm lấy và reo lên: “Ông già Noel đã mang búp bê đến cho em đây này”. Tiếng chuông nhà thờ đâu đó vang lên, rộn rã như niềm vui đang tràn ngập trong căn lều nghèo nàn của hai anh em, làm ấm áp cõi lòng của người chủ gian hàng đồ chơi.

Quý vị và các bạn thân mến,

Mùa Vọng đã khép lại, và đêm nay, cùng với Giáo Hội, chúng ta long trọng cử hành Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa xuống thế làm người để nâng con người lên làm con Thiên Chúa. Biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần trong đêm Giáng Sinh đã đem niềm vui cho tất cả mọi người, và thắp lên hy vọng cho những ai đang còn lầm lũi trong bóng tối của sự bất hạnh, cô đơn, và đau khổ. Niềm vui ấy đã được thiên thần loan báo đầu tiên cho các mục đồng đơn sơ và nghèo khó trong đêm Giáng Sinh: “Này tôi báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.” (Lc 2, 10-11). Và những tâm hồn bé mọn, đơn sơ ấy đã được ngập tràn niềm vui khi đến chiêm ngưỡng và tôn thờ Hài Nhi Giêsu nơi hang đá nhỏ nghèo hèn.

Giáng Sinh là ngày lễ của niềm vui. Đó là niềm vui khi chúng ta hướng về hang đá Bêlem năm nào để tôn thờ và đón nhận sự bình an mà Hài Nhi Giêsu trao tặng trong đêm Người giáng trần. Niềm vui ấy được diễn tả qua việc cử hành Phụng vụ thật long trọng trong các ngôi nhà thờ, nơi những cử chỉ và món quà yêu thương mà bạn bè và những người thân thuộc trong gia đình trao gửi cho nhau. Như người chủ gian hàng đồ chơi trong câu chuyện bên trên đã thắp lên ánh lửa niềm vui vào đêm Giáng Sinh nơi căn lều u ám, buồn tẻ của hai anh em nghèo bằng con búp bê mà họ mơ ước, niềm vui của chúng ta trong ngày Chúa Giáng Sinh cũng cần được thể hiện qua sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ những người nghèo khó, bất hạnh đang sống xung quanh chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con cảm tạ Chúa về Niềm Vui trọng đại mà chúng con được lãnh nhận trong đêm Chúa xuống trần gian. Xin cho niềm vui ấy luôn tràn ngập trong cõi lòng và cuộc sống của chúng con, để chúng con cũng trở thành những niềm vui cho những người mà chúng con gặp gỡ trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ       

Add new comment

10 + 5 =