Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 22/10/2018

HẠNH PHÚC KHI TÌM LẠI ĐƯỢC ĐIỀU ĐÃ MẤT

Chuyện kể rằng: Có một phú ông vô cùng giàu có. Hễ thứ gì có thể dùng tiền mua được là ông mua về để hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân ông lại cảm thấy không vui và không hề hạnh phúc. Một hôm, ông ta nảy ra một ý tưởng kỳ quặc, đó là đem tất cả vàng bạc, châu báu và những đồ vật quý giá, cho vào một cái bao lớn rồi đi chu du đó đây. Ông ta quyết định sẽ tặng bao của cải cho người nào có thể nói cho ông biết làm thế nào để hạnh phúc.

Ông ta đi nhiều nơi nhưng vẫn chưa gặp được ai có thể giúp ông được. Thế rồi, ông gặp được một vị Đại sư đang ngồi thiền. Ông ta vui mừng nói với vị Đại sư: “Tài sản cả đời của tôi đều ở trong cái bao này. Chỉ cần ngài nói cho tôi biết làm cách nào để được hạnh phúc thì cái bao này sẽ là của ngài”. Lúc ấy trời đã tối, màn đêm sắp buông xuống, vị Đại sư liền tóm lấy cái túi đó rồi chạy đi. Phú ông sợ quá, đuổi theo, vừa khóc vừa gọi: “Tôi bị lừa rồi, ôi tâm huyết của cả đời tôi!”. Sau đó vị Đại sư quay lại, trả cái bao cho phú ông. Phú ông vừa nhìn thấy cái bao tưởng đã mất quay về thì lập tức ôm nó vào lòng mà nói: “Ôi! Tốt quá rồi!” Vị Đại sư hỏi ông ta: “Ông cảm thấy thế nào? Có hạnh phúc không?” Phú ông trả lời: “Hạnh phúc! Tôi cảm thấy mình quá hạnh phúc rồi!”

Lúc này, vị Đại sư mới nói: “Đối với tất cả những thứ mình có, con người đều cho rằng sự tồn tại của nó là đương nhiên cho nên không cảm thấy hạnh phúc. Chỉ khi mất đi, người ta mới nhận thấy được nó có ý nghĩa với mình như thế nào. Kỳ thực cái bao ông đang ôm trong lòng với cái bao trước đó chỉ là một. Nhưng khi có nó, ông không hề thấy hạnh phúc. Chỉ khi nào mất đi và tìm lại được, ông mới có thể cảm nghiệm được thế nào là hạnh phúc.

Quý vị và các bạn thân mến,

Hạnh phúc là điều mà tất cả mọi người luôn khao khát và tìm kiếm. Ngạn ngữ Anh khẳng định rằng: “Mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của mình”. Do vậy mà có muôn nẻo đường và hàng vạn cách để người ta tìm ra được hạnh phúc cho mình. Đối với đại văn hào người Nga Lev Tolstoy thì “người ta chỉ hạnh phúc thật sự khi nhận được những gì họ cần có”. Còn phú ông trong câu chuyện bên trên lại cảm thấy hạnh phúc thật sự khi tìm lại được món đồ mà ông tưởng đã bị mất.

Hạnh phúc khi tìm lại được những điều đã mất cũng là điều mà chúng ta từng kinh nghiệm trong đời sống hằng ngày của mình. Khi đánh mất những món đồ quen thuộc vẫn thường sử dụng hằng ngày, như chiếc đồng hồ đeo tay bỗng dưng bị lạc mất đâu đó, hoặc chiếc xe máy, hay cái giỏ xách đựng giấy tờ, tiền bạc không may bị người ta lấy cắp… chúng ta cảm thấy hụt hẫng, tiếc nuối vô cùng. Và nếu may mắn tìm lại được những món đồ đó, chúng ta thật sự vui mừng và hạnh phúc biết bao. Kinh nghiệm này chúng ta cũng gặp được trong dụ ngôn về người có 100 con chiên nhưng một con đã bị thất lạc, và người phụ nữ có mười đồng tiền nhưng bị mất đi một đồng (Lc 15, 4-9). Họ đã cố gắng hết sức để tìm cho được con chiên và đồng tiền bị lạc mất đó. Và khi tìm lại được, họ đã thấy hết sức vui mừng và hạnh phúc nên đã hân hoan đi mời hàng xóm, bạn bè đến chia sẻ niềm vui đó với mình.

Trong đời sống thiêng liêng, đã bao lần, việc mất đi sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn bởi những lỗi lầm đối với Chúa hay những thiếu sót gây ra cho những người xung quanh làm cuộc sống của chúng ta vắng đi những niềm vui và hạnh phúc. Chỉ khi tìm đến với Chúa qua Bí Tích Hòa Giải và trở về với những mối tương quan thân tình với tha nhân, chúng ta mới tìm lại được niềm hạnh phúc sâu xa và đích thực của đời mình.

Lạy Chúa Giêsu, trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc từ những mất mát và đau thương của cuộc sống, chúng con tin rằng mình không hề lẻ loi và cô độc, nhưng có Chúa, Đấng vẫn luôn ở bên cạnh chúng con cho đến ngày tận thế. Xin Chúa giúp chúng con luôn nhận ra được sự hiện diện của Chúa để trao trọn niềm tin và lòng phó thác nơi Chúa, hầu được Chúa dẫn lối tìm thấy được hạnh phúc trong cuộc đời. Amen.

Thanh Trang, MTGCQ     

Add new comment

7 + 6 =