Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 22/06/2020

Image by JacLou DL from Pixabay

 Ý NGHĨA CỦA ĐAU KHỔ 

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Có một anh chàng họa sĩ từ lâu ôm ấp ước mơ để lại cho hậu thế một tuyệt tác. Ðể tránh sự ồn ào náo nhiệt của cuộc sống thường nhật, chàng dựng một khung vẽ rộng 30 mét vuông trên sân thượng một tòa nhà cao tầng lộng gió.

Một buổi sáng nọ, như thường lệ, chàng họa sĩ tiếp tục hoàn chỉnh những nét cọ trước sự trầm trồ của hàng chục du khách tham quan. Khi từ từ lùi ra xa để chiêm ngưỡng thành quả lao động của mình, chàng họa sĩ không biết rằng mình đang tiến tới mép sân thượng. Có vài người phát hiện ra mối nguy hiểm đang chờ đón người họa sĩ: chỉ lùi một bước nữa là chàng sẽ rơi tõm xuống khoảng trống mênh mông cao cả trăm mét.Tuy nhiên, không ai có can đảm lên tiếng vì biết rằng một lời cảnh báo có thể sẽ khiến người họa sĩ giật mình ngã xuống vực thẳm. Bất chợt một người đàn ông tiến tới giá vẽ. Ông ta chộp lấy một cây cọ nhúng nó vào hộp màu và bôi nguệch ngoạc lên bức tranh. Một sự hoàn mỹ tuyệt vời đã bị phá hủy. Người họa sĩ nổi giận, anh ta gầm lên đùng đùng lao tới bức vẽ, giật cây cọ và vung tay định đập cho người đàn ông nọ một trận. Tuy nhiên, hàng chục người xung quanh cũng đã kịp lao tới, giữ lấy người họa sĩ và giải thích cho anh ta hiểu tình thế. Rồi một vị cao niên tóc bạc phơ đến bên chàng họa sĩ và nhẹ nhàng nói: “Trong cuộc đời, chúng ta thường mải mê phác ra những bức tranh về tương lai. Tuy rằng bức tranh đó có thể rất đẹp, rất quyến rũ nhưng chính sự quyến rũ, mê hoặc về những điều sắp tới đó thường khiến chúng ta không để ý tới những mối hiểm họa gần kề, thậm chí là ngay dưới chân mình”.

Quý vị và các bạn thân mến!

Lời khuyên giải của vị cao niên dành cho anh họa sĩ trẻ cũng là bài học cho chính mỗi người trong chúng ta. Đôi khi vì quá dày công và say sưa tô vẽ cho bức tranh tương lai với nhiều sắc màu lộng lẫy đầy quyến rũ của tiền tài, danh vọng, chức quyền, chúng ta cũng quên đi hoàn cảnh thực tại là có một vực thẳm ngay dưới chân mình. Và thực tế cũng đã có rất nhiều người đã sa chân vào hố sâu thăm thẳm đó. Dù vậy, chúng ta cũng rất dễ tức giận hoặc oán trách bất cứ ai đã phá đi những gì chúng ta đang thực hiện chỉ vì muốn cứu chúng ta thoát khỏi hiểm nguy.

Như chàng họa sĩ “chìm đắm trong cơn say mê điên dại, ngây người nhìn ngắm thành quả lao động sáng tạo của mình”, con người ngày nay cũng đang say sưa về sức mạnh khủng khiếp của các loại vũ khí hủy diệt, hãnh diện về sự giàu có và tiến bộ về kinh tế, tự hào về một nền y tế, khoa học, truyền thông phát triển vượt bậc ... Thế rồi, sự xuất hiện của virus Covid -19 cũng tương tự như cây cọ bôi bẩn sự hoàn mỹ gần như tuyệt vời của bức tranh văn minh phát triển của con người thời nay. Bởi lẽ con virus nhỏ xíu này đã làm vô hiệu hóa tất cả những gì đang là niềm tự hào của con người ngày nay: quyền lực, sức mạnh, văn minh, giàu có. Tất cả mọi người phải dừng lại, phải đứng yên chỉ vì một con virus cực nhỏ.

Rồi như người họa sĩ nổi giận, gầm lên đùng đùng lao tới bức vẽ, giật cây cọ và vung tay định đập cho người đàn ông nọ một trận, chúng ta cũng oán trách Thiên Chúa sao để nhân loại oằn mình trong cơn đại dịch. Thế nhưng, đây chính là lúc Chúa cứu chúng ta ra khỏi lối sống cũ. “Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta điều cao cả hơn chúng ta dám nghĩ tới đó là ĐỔI MỚI THẾ GIỚI NÀY. Chắc chắn rằng sau cơn đại dịch Covid-19 này, nhân loại sẽ được Phục Sinh, tâm hồn sẽ được đổi mới, và lối sống con người sẽ đổi thay. Với niềm tin vào Thiên Chúa Phục Sinh, chúng ta tin chắc rằng Thiên Chúa đang có một kế hoạch tốt đẹp cho nhân loại. Ngài không chỉ chữa lành phần xác nhưng còn chữa lành con người toàn diện. Chúa sẽ đổi mới cá nhân, đổi mới gia đình, đổi mới xã hội…” Đức Cha Giuse Nguyễn Năng-Bài giảng thánh lễ Vọng Phục Sinh 2020.

Lạy Chúa, đôi khi chúng con đang say sưa chấm phá cho bức tranh của cuộc đời mình với những gam màu vật chất, tiền tài, danh vọng thì Chúa lại bôi bẩn bức tranh ấy bằng những thất bại, những đổ vỡ xảy đến trong cuộc đời của chúng con. Trong những lúc như thế, xin cho chúng con sự bình tĩnh và sáng suốt để nhận ra thánh ý nhiệm mầu đầy yêu thương của Ngài. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

13 + 0 =