Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 20/09/2021

NGƯỜI ĐỒNG HÀNH TRONG ĐỜI

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim “Ngày không còn Mẹ” do điện ảnh Hàn Quốc sản xuất năm 2017 là một bộ phim thuộc thể loại tình cảm gia đình, lấy đi nhiều nước mắt của khán giả. Bộ phim kể về một người mẹ có một cô con gái và một cậu con trai. Người con trai bị mắc bệnh thiểu năng với bộ não không bình thường nên dù đã 30 tuổi, anh vẫn như một đứa trẻ lên 7 tuổi, luôn đi theo mẹ mọi lúc mọi nơi. Dù vậy, anh vẫn có những cảm giác và cách thể hiện cảm xúc tự nhiên của mình. Từ khi còn bé, anh luôn mặc cảm vì bị người khác kỳ thị. Thấy mẹ giận dữ một chút thôi, anh cũng đã cảm thấy buồn và bị tổn thương. Anh còn nhớ được ngày sinh của từng thành viên trong gia đình, nhớ cả ngày cưới của chị gái mà anh chẳng được phép đặt chân tới. Thương đứa con trai khù khờ tội nghiệp, người mẹ luôn chăm sóc cậu rất kỹ lưỡng và chu đáo, từ việc cạo râu, gội đầu cho đến từng miếng ăn, giấc ngủ.

Cho đến một ngày, bà hết sức đau buồn khi phát hiện ra mình mắc bệnh u não giai đoạn cuối. Biết mình chỉ còn lại chút thời gian ít ỏi trên cõi đời, bà đã quyết định dành những ngày cuối đời để dạy cho đứa con trai tội nghiệp của mình cách sống tự lập để có thể tự chăm sóc mình, khi không còn mẹ bên cạnh. Người mẹ kiên trì dạy cho người con trai cách chiên trứng, cách chuẩn bị bữa ăn và khó khăn lắm mới dạy cho anh hiểu về cái chết và chấp nhận được việc mẹ sẽ chết, sẽ không còn mẹ bên cạnh anh như trước đây nữa.

Bộ phim khép lại với những hình ảnh đẹp về người con trai thiểu năng ngày nào luôn phải có mẹ bên cạnh chăm chút từng li từng tí, đã có thể khéo léo làm ra những chiếc bánh, có khả năng tự chuẩn bị bữa ăn cho mình, và có được những mối tương quan tốt với bạn bè, khi anh không còn mẹ bên cạnh nữa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Những người bị khuyết tật về thể lý hoặc gặp những vấn đề về thần kinh thường không thể tự chăm sóc cho mình, nên họ cần lắm sự cảm thông, hiện diện và giúp đỡ của người khác. Trong gia đình, những đứa con khuyết tật, đau yếu hay gặp phải những nỗi bất hạnh thường được cha mẹ đặc biệt yêu thương và chăm sóc nhiều hơn những anh chị em lành lặn, khỏe mạnh khác. Nếu không được chính cha mẹ, anh chị em ruột thịt của mình yêu thương, chăm sóc thì liệu họ sẽ nhận được nơi ai tình thương yêu như vậy? Bộ phim được đề cập đến ở trên đã thể hiện rất đậm nét vai trò của người mẹ khi đồng hành với đứa con trai thiểu năng của mình, trong hành trình bước vào một cuộc sống tự lập, tự chăm lo cho bản thân ngay trong những giới hạn của anh. Nhờ có mẹ bên cạnh chỉ dẫn cho cách dùng đúng kem đánh răng thay vì dầu gội, cách chiên trứng để làm một bữa ăn, cách mặc quần áo chỉn chu và kể cả việc rèn luyện thể lực và tạo các mối tương quan với người xung quanh bằng môn thể thao leo núi…, người con trai thiểu năng ấy đã có thể sống chan hòa với những người xung quanh và tự chăm lo cho mình khi người mẹ thân yêu không còn bên cạnh nữa.

Với tất cả những người con, cha mẹ là nơi vững chắc để họ nương tựa trong những ngày thơ bé và là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình bước vào đời. Chính Chúa Giêsu trong cuộc đời tại thế cũng có Mẹ Maria đồng hành với Ngài trên bước đường rao giảng Tin mừng, và trung kiên đứng cạnh Ngài bên thập giá cuối đời. Những người trẻ trong gia đình chúng ta hôm nay cũng cần có được sự đồng hành của cha mẹ. Cho dù không gặp vấn đề thiểu năng về thể lý, nhưng nhiều người trẻ lại bị khiếm khuyết và đang phải đương đầu với nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp về tâm lý, những sự khủng hoảng trong tinh thần và cả các giá trị đạo đức bởi hoàn cảnh và những thay đổi của xã hội hôm nay. Khi dành thời gian để thường xuyên trò chuyện với người trẻ về các vấn đề mà họ đang gặp phải, lắng nghe, chia sẻ và đặt mình vào vị trí của họ để cảm thông và tìm cách giúp đỡ họ, các bậc ông bà, cha mẹ sẽ giúp con cháu mình vượt qua được những khó khăn, giới hạn của bản thân để có khả năng tự lập một cuộc sống có ý nghĩa và góp phần làm cho tốt đạo, đẹp đời.

Lạy Chúa, Chúa đã cùng đi với các môn đệ trên thuyền và giúp họ bình an vượt qua giông tố. Chúa cũng đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau khi họ gặp khủng hoảng về niềm tin. Xin Chúa cho chúng con, đặc biệt là các bậc ông bà, cha mẹ biết dành nhiều thời gian cho người trẻ trong gia đình mình để trở thành những người đồng hành đáng tin cậy giúp họ sống chan hòa bác ái với tha nhân và kiến tạo một tương lai tốt đẹp trong sự hiệp thông sâu xa với Thiên Chúa. Amen. 

Duy An     

Add new comment

1 + 9 =