Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 17/09/2018

LÒNG HIẾU THẢO

Có một giai thoại kể về lòng hiếu thảo như sau. Một hôm, Thượng Đế muốn thử lòng ba con vật gồm khỉ, cáo và thỏ, ngài liền hóa thân thành một ông lão nghèo đến xin chúng thức ăn. Vừa gặp ông lão, chú khỉ nhanh nhẹn trèo lên cây hái thật nhiều trái ngon cho ông. Còn chú cáo thì đi trộm đồ cúng ở các ngôi mộ gần đó để biếu tặng ông lão. Riêng chú thỏ nhút nhát là không có gì đãi ông lão cả. Sau một thoáng suy nghĩ, chú thỏ đã lao mình vào đống lửa chịu thiêu đốt hiến toàn thân mình làm lễ vật đãi ông lão. Cảm động trước tấm lòng của thỏ, Thượng Đế đã cho thỏ được hồi sinh, và sau đó còn đưa thỏ lên cung trăng để tôn vinh vì tấm lòng hiếu thảo của thỏ. Từ đấy về sau, cứ vào ngày rằm mỗi tháng, khi nhìn lên bầu trời, người ta còn thấy hình ảnh chú thỏ ngoan ngoãn và đáng yêu trong vầng trăng tỏa sáng.

Quý vị và các bạn thân mến,

Người có lòng hiếu thảo là người thật thà ngay thẳng, luôn dành những điều tốt đẹp cho người khác, có khi họ còn hy sinh chính bản thân mình. Trong gia đình, con cái sống hiếu thảo thì cha mẹ được vui lòng. Ngoài xã hội, nếu ai cũng đối xử với nhau ngay thật tử tế thì xã hội được an hòa. Đức Giêsu là khuôn mẫu của lòng hiếu thảo, Ngài đã sống và thực thi hoàn toàn theo ý muốn của Thiên Chúa Cha. Người Kitô hữu phải học nơi Đức Giêsu lòng hiếu thảo và coi đó như khuôn vàng thước ngọc. Trong thư gửi cho Timôthê, thánh Phaolô tông đồ xác tín “Đức Kitô xuất hiện trong thân phận người phàm, được Chúa Thánh Thần chứng thực là công chính; Người được các thiên thần chiêm ngưỡng, và được loan truyền giữa muôn dân; Người được cả hoàn cầu tin kính, được siêu thăng cõi trời vinh hiển” (1Tm 3,16).

Trong Kinh Thánh, lòng hiếu thảo được kể là một trong những đức tính nền tảng của đoàn dân Chúa. Lòng hiếu thảo trước hết là việc nhận biết Thiên Chúa Cha là Đấng tạo dựng muôn vật muôn loài, Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc và Chúa Thánh Thần là Đấng Thánh Hóa. Tác giả thư gửi tín hữu Do Thái giúp cho chúng ta sống lòng hiếu thảo qua việc biết ơn Thiên Chúa về tất cả những ân huệ chúng ta đã nhận lãnh. “Với lòng biết ơn đó, chúng ta hãy kính sợ mà phụng thờ Thiên Chúa cho đẹp lòng Người” (Dt 12,28). Việc thờ phượng Thiên Chúa của chúng ta phải phát xuất từ lòng hiếu thảo và lòng mến chứ không phải từ sự sợ hãi, vì lòng mến thì không biết đến sợ hãi.

Lòng hiếu thảo đối với Thiên Chúa giải thoát ta khỏi những tính toán nhỏ nhoi ích kỷ, khỏi thói ham mê tiền bạc, khỏi thói kiêu căng giả dối và những dục vọng xấu xa. Lòng hiếu thảo đích thực là vui nhận với những gì ta đang có. “Chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang gì ra được. Vậy nếu có cơm ăn áo mặc, ta hãy lấy thế làm đủ” (1Tm 6, 7-8). Tiếp đến lòng hiếu thảo cho chúng ta sức mạnh để chịu đựng và vượt qua những trở ngại. Các thánh tông đồ, các thánh tử đạo xưa đã chứng tỏ lòng hiếu thảo của mình với Thiên Chúa qua việc dành cả cuộc đời, cả mạng sống của mình để làm vinh danh Thiên Chúa. Những ai có lòng hiếu thảo sẽ được Thiên Chúa trợ giúp trong mọi thử thách ở đời này và đời sau được ban cho sự sống vĩnh cửu. Thánh Phaolô tông đồ khuyên chúng ta “Hãy luyện tập sống đạo đức; vì tập luyện thân thể thì lợi ích chẳng là bao, còn lòng đạo đức thì lợi ích mọi bề, bởi Chúa hứa ban sự sống hiện tại cũng như tương lai cho những người có lòng đạo đức. Đó là lời đáng tin cậy và đáng mọi người chấp nhận. Thật vậy, chính vì mục đích ấy mà chúng ta phải vất vả, phải chiến đấu, bởi đã đặt hy vọng vào Thiên Chúa hằng sống, Đấng cứu độ mọi người, nhất là các tín hữu” (2 Tm 4, 7-10). Trong dòng lịch sử cứu độ, không phải lúc nào con người cũng sống hiếu thảo với Thiên Chúa. Có những lúc, đoàn dân đã từ chối Thiên Chúa mà chạy theo thờ cúng thần ngoại. Thế nhưng, Thiên Chúa vẫn không ngừng tìm kiếm, tha thứ và đưa họ về nơi chốn bình an. Hiếu thảo chính là hướng đến sự thánh thiện trong Thiên Chúa. Trong tông huấn Vui Mừng Và Hân Hoan, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định, ơn gọi nên thánh không dành riêng cho ai, dù là giám mục, linh mục, tu sĩ, người độc thân hay người sống bậc gia đình. “Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng cách sống trọn cuộc sống mình với tình yêu và bằng cách làm chứng trong mọi công việc mình làm, tại bất cứ nơi nào mình sống, nơi mà chúng ta trở nên chính mình” (GE 14).

Lạy Chúa Giêsu là nguồn mạch khôn ngoan và thánh thiện, xin cho chúng con luôn hướng tới sự thánh thiện qua việc sống trung tín với Chúa và tha nhân. Xin ơn thánh Chúa trợ giúp chúng con trên hành trình nên thánh đầy những cam go và thử thách này. Amen.

Nt. M. Anh Thư, OP.

Add new comment

7 + 11 =