Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 16/01/2023

BIẾT GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Quý vị và các bạn thân mến,

Những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022 bắt đầu trôi qua. Giữa những tâm tình và cung bậc cảm xúc khi một năm cũ sắp hết, rất nhiều người thường nhìn lại cuộc sống đã qua của mình để mà vui, buồn, tri ân hoặc nuối tiếc… Cuộc sống của mỗi người là kết quả của lối nghĩ và cách hành động của bản thân họ. Có một câu chuyện có ngụ ý nói rằng con người sống trong hạnh phúc hay đau khổ, tự hào hay tự ti đều do suy nghĩ của họ, được kể lại như sau:      

Một người thanh niên buồn bã tìm đến một vị ẩn sĩ nổi tiếng thông thái trong vùng để thọ giáo. Anh nói:

- Thưa ngài, tôi cảm thấy mình thật vô dụng. Tôi không có việc làm, không có tiền để lo cho vợ con mình. Tôi thật sự rất xấu hổ nên chẳng dám nhìn mặt vợ con. Nhiều tháng qua, tôi đã bỏ nhà đi lang thang, chẳng dám vác mặt về nhà. Và bây giờ, tôi chỉ muốn chết đi để vợ con tôi bớt khổ.

Vị ẩn sĩ hỏi anh:

- Anh có thể làm việc gì để kiếm tiền?

Người thanh niên trả lời:

- Tôi có thể làm rất nhiều việc: gánh nước, chẻ củi, xây nhà, chăn nuôi, trồng trọt, quét dọn… bất cứ việc gì có thể kiếm ra tiền, nhưng phải là những việc làm lương thiện.

Vị ẩn sĩ hỏi tiếp:

- Tại sao anh thiết tha kiếm tiền đến như vậy?

Người thanh niên trả lời:

- Ồ, dĩ nhiên là tôi muốn kiếm tiền để lo cho vợ và các con tôi được no ấm.

Vị ẩn sĩ lại hỏi tiếp:

- Nếu anh chết đi thì vợ con của anh sẽ ra sao?

Người thanh niên buồn rầu đáp:

- Chắc chắn họ sẽ buồn và đau khổ lắm!

Vị ẩn sĩ mỉm cười nói:

- Anh bạn trẻ ơi! Anh có những khả năng có thể làm bất cứ việc gì. Anh cũng có một tấm lòng lương thiện không muốn làm những điều không tốt. Và anh còn có người vợ và những đứa con để yêu thương và sẵn sàng chịu cực chịu khổ vì họ. Anh có biết bao điều quý giá và anh có ý nghĩa biết bao đối với vợ con vậy mà tại sao anh lại cho rằng mình vô dụng và muốn chết đi? Hãy nhận biết những giá trị của mình, anh sẽ nhận thấy rằng cuộc sống của mình có ý nghĩa biết bao!

Nghe xong những lời khuyên của vị ẩn sĩ, người thanh niên bừng tỉnh, không còn ý định tìm đến cái chết nữa. Anh hớn hở trở về căn nhà có vợ con đang mong chờ anh, và quyết tâm làm hết mọi việc lớn nhỏ có thể để chăm sóc gia đình của mình.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nhận biết được giá trị của chính mình là một trong những phương thế giúp con người sống hạnh phúc và chạm đến những thành công trong cuộc đời. Người thanh niên trong câu chuyện bên trên đã không nhận ra được những điều tốt đẹp mà mình đang có, đó là tình yêu dành cho gia đình, một tâm hồn lương thiện, và những khả năng có thể làm nhiều công việc để kiếm sống. Những điều đó đã làm nên giá trị của anh và làm cho cuộc sống của anh trở nên có ý nghĩa.

Con người được hiện hữu là do ý muốn của Thiên Chúa. Những chương đầu tiên của sách Sáng Thế đã tường thuật cho chúng ta việc Thiên Chúa tạo nên con người theo hình ảnh của Thiên Chúa. Nhờ được mang hình ảnh của Thiên Chúa – một Thiên Chúa thánh thiện, khôn ngoan, tốt lành, nhân hậu, sáng tạo và quyền năng, con người trở thành một tạo vật có giá trị cao quý hơn tất cả mọi loài mọi vật khác. Giá trị đó thôi thúc con người không ngừng tôi luyện cho mình sự khôn ngoan về tri thức, sự nhân đức và lòng nhân hậu của con tim và không ngừng nỗ lực dùng con tim, khối óc đó của mình để sáng tạo ra những phát minh mới đầy ý nghĩa cho nhân loại.

“Giá trị của tôi là gì?” và “cuộc sống của tôi có ý nghĩa hay không?” là những băn khoăn, trăn trở lớn của con người trong mọi thời đại và hoàn cảnh sống, nhất là khi họ phải đối diện với những thất bại và đau khổ. Rất nhiều người đã rơi vào chán nản, thất vọng, thậm chí là tìm đến cái chết khi không thấy được giá trị và ý nghĩa cuộc sống của mình. Thế nhưng, cho dù hoàn cảnh sống có khắc nghiệt đến đâu, con người có yếu đuối, thất bại và mất mát bất cứ điều gì đi nữa vẫn còn đó một giá trị vĩnh hằng không bao giờ thay đổi, đó chính là mỗi con người đều là một tác phẩm của Thiên Chúa và được Con Thiên Chúa cứu chuộc bằng giá máu của Người. Duy điều đó đủ để con người có được sự tự tin và niềm tự hào để viết nên những giá trị và ý nghĩa của đời mình.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận biết được những giá trị cao quý mà Chúa đã ban tặng khi cho chúng con được hiện hữu trong cuộc đời này. Nhờ đó, chúng con nhìn thấy được những nỗ lực của mình trong những ngày tháng qua và có thêm nghị lực đón chào những ngày mới mà Chúa đang gửi đến. Amen.   

 Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

2 + 2 =