Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 15/10/2018

THÁNH TÊRÊSA GIÊSU - TRINH NỮ, TIẾN SĨ HỘI THÁNH

Trong khu vườn hoa lá xanh tươi, thấy một chiếc lá sắp sửa lìa cành, người chủ vườn liền hỏi: “Này chiếc lá nhỏ xinh, em có sợ mùa thu không, vì tới mùa thu, em sẽ phải rời xa cành?” Chiếc lá khiêm tốn đáp: “Dạ thưa không. Suốt mùa xuân và mùa hạ em đã sống hết mình. Em đã giúp cho thân cây được xanh tươi. Em thấy sự sống của mình ở trong cây. Em thấy mình là cây, em không phải chỉ là một chiếc lá. Khi trở về đất, em sẽ tiếp tục nuôi dưỡng cho cây. Em chẳng có gì phải lo sợ cả. Khi rời cành, em sẽ bay bổng trên không, sẽ vẫy tay chào cây và nói: Ta sẽ gặp lại nhau một ngày rất gần”. Chiếc lá vừa dứt lời thì một ngọn gió thổi qua, nó chao lượn nhẹ nhàng trước khi rơi xuống đất với vẻ mãn nguyện. Người chủ vườn cúi đầu chào và cảm ơn chiếc lá vì nó đã cho ông một bài học quý giá. (Theo Sư Ông Làng Mai)

Quý vị và các bạn thân mến,

Có những con người sống rất âm thầm khiêm tốn nhưng đã làm được nhiều điều ý nghĩa. Trong lịch sử Giáo hội, có một người sống âm thầm khiêm tốn nhưng đã làm nên việc cao quý, đó là thánh Têrêsa Giêsu, vị thánh trinh nữ tiến sĩ mà hôm nay phụng vụ Giáo hội mừng kính. Thánh Têrêsa sinh năm 1515, là con của một gia đình quý tộc sinh sống tại Avila nước Tây Ban Nha. Thân phụ ngài là một bá tước đạo đức. Thân mẫu ngài là một người mẹ gương mẫu. Từ thuở ấu thơ, Têrêsa đã sớm hấp thụ đời sống đạo đức từ nền tảng gia đình. Tuy sống trong gia đình giàu có, Têrêsa được cha mẹ dạy dỗ chu đáo nên đời sống đạo đức sớm triển nở trong tâm hồn. Từ lúc sáu tuổi, Têrêsa đã yêu thích đọc truyện các thánh và bị lôi cuốn bởi đời sống đạo đức của các ngài. Lửa yêu mến Chúa nơi các thánh như sức mạnh lan tỏa và truyền vào tâm hồn Têrêsa ước muốn hiến dâng cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Têrêsa đã đáp lại tiếng Chúa mời gọi và trở thành nữ đan sĩ trong dòng Kín Cát Minh.

Thánh Têrêsa được xem là nhà thần bí vì tư tưởng và đời sống cầu nguyện của ngài là sự thần hiệp sâu xa với Thiên Chúa. Thánh nữ đã trải qua những tháng ngày dài sống trong đêm tối của đức tin vì chịu những cám dỗ về xác thịt, của cải vinh hoa. Không những thế, ngài còn bị bệnh thần kinh hành hạ thân xác. Thế nhưng đau khổ thử thách đã thanh luyện cho ngài trở nên viên ngọc quý, tình yêu dành cho Thiên Chúa càng tinh ròng. Dù bị thử thách, tận sâu trong đáy lòng thánh nữ vẫn dành cho Đấng tình quân là Đức Giêsu một tình yêu nồng nàn, son sắt. Thánh nữ luôn xác tín “Ai được Chúa Kitô là bạn thân và nhà lãnh đạo hào hiệp ngự trong lòng thì có thể chịu đựng mọi thử thách. Quả thật, chính Ngài trợ lực và tăng cường sức mạnh cho chúng ta, Ngài không bỏ rơi ai vì Ngài là bạn thân đích thực trung thành”.

Thánh nữ được biết đến qua những thị kiến và những giờ phút chiêm niệm mang tính thần bí. Ngài đã ghi lại kinh nghiệm thiêng liêng sau những giờ chìm sâu trong chiêm niệm hoặc trong trạng thái xuất thần. Ngài đã đưa ra phương pháp cầu nguyện tốt nhất là yêu mến Chúa và thực hành bác ái huynh đệ. Cầu nguyện và suy ngắm là cốt lõi trong tinh thần tu đức của thánh nữ. Thánh nữ đặc biệt yêu thích suy gẫm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Ngài cũng có lòng kính mến Đức Mẹ. Mỗi ngày, ngài lần chuỗi Mân Côi để tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ. Các tác phẩm của thánh Têrêsa được kể vào những kiệt tác và thánh nhân trở thành bậc thầy về con đường thiêng liêng. Thiên Chúa đã trao cho thánh Têrêsa một sứ mạng lớn lao là cải tổ dòng Cát Minh. Ngài đã sống trọn niềm xác tín như lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, dù thành công hay thất bại, dù vui sướng hay đau khổ con vẫn một lòng tin tưởng vào Chúa”. Thánh nữ qua đời ngày 05.10.1582 hưởng thọ 67 tuổi. Năm 1622 đức giáo hoàng Gregoriô XV phong ngài lên bậc hiển thánh. Năm 1970 Đức Phaolô VI tôn phong ngài lên hàng tiến sĩ của Giáo Hội.

Lạy Chúa, Chúa đã ban ơn soi sáng cho thánh Têrêsa Giêsu tìm ra con đường dẫn tới đỉnh cao toàn thiện. Xin cho chúng con biết noi gương thánh nhân khao khát sống đời thánh thiện, yêu mến Giáo hội và luôn ý thức góp phần nhỏ bé của mình xây dựng Giáo hội - nhiệm thể Chúa Kitô thành gia đình hiệp nhất yêu thương. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

3 + 11 =