Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 15/08/2022

GƯƠNG SÁNG CỦA MẸ

Quý vị và các bạn thân mến,

Đoạn phim ngắn Việt Nam có tựa đề “Hạt gạo yêu thương” là những thước phim hết sức cảm động về tình thương và sự hy sinh của người mẹ. Trong khoảng thời gian sáu phút năm giây, đoạn phim diễn tả ký ức của một cô gái về những bữa cơm nghèo với người mẹ thân yêu đã khuất của mình. Những hạt cơm thơm ngon của bữa ăn khi cô đã trưởng thành và có công việc ổn định nhắc cô nhớ đến những hạt cơm trắng hiếm hoi mà người mẹ nghèo quá cố đã nhường cho cô được ngon miệng, còn bà thì ăn những phần cơm cháy. Người mẹ nghèo ấy ngày ngày tần tảo bên gánh rau nhỏ để kiếm từng đồng bạc lẻ nuôi con ăn học mà không hề than thở. Dù những đồng bạc kiếm được thật ít ỏi, thùng gạo nhỏ của hai mẹ con lúc nào cũng chỉ có vài nắm gạo, và những bữa cơm của họ chỉ là phần cơm trắng phần con, miếng cơm cháy là của mẹ, người mẹ vẫn luôn mỉm cười cho đứa con gái nhỏ của mình yên tâm.

Thế rồi một ngày, vì căn bệnh ngặt nghèo, người mẹ ấy đã phải rời khỏi cõi đời, rời xa đứa con gái nhỏ mà mình rất mực yêu thương. Theo thời gian, cô con gái dần lớn lên. Tình thương cao cả và sự hy sinh âm thầm, vô điều kiện của mẹ là động lực khiến cô không ngừng phấn đấu trong cuộc sống. Cô tìm được việc làm và có cuộc sống ổn định. Bài học yêu thương đã học được nơi mẹ, là hành trang quý giá mà cô mang theo suốt cuộc đời, để biết trân trọng những hạt gạo yêu thương và biết cảm thông, san sẻ yêu thương với người khác.

Quý vị và các bạn thân mến,

Tình thương và những hy sinh của mẹ là di sản mà người con được thừa hưởng. Bao mảnh bằng tốt nghiệp mà những người con cầm được trên tay là thành quả được chắt chiu từ những giọt mồ hôi, nước mắt của người mẹ. Sự tần tảo lao động sớm hôm của mẹ để kiếm tiền lo cho con ăn học là động lực để người con cố gắng học hành chăm ngoan. Và hình ảnh người mẹ cần cù, chịu thương chịu khó chăm lo cho gia đình trở thành gương sáng để người con sống tốt, sống ý nghĩa hơn cho tha nhân và cuộc đời. Mỗi người chúng ta cũng là hoa trái kết tinh từ tình thương và bao công khó trong cuộc đời của người mẹ thân yêu của mình. Chắc chắn rằng với những năm tháng sống bên cạnh mẹ, cách cư xử hiền lành, khoan dung của mẹ giúp chúng ta cũng biết cảm thông, dễ mở lòng ra với tha nhân, và lối sống đạo đức, biết kính mến, thờ phượng Chúa của mẹ là gương sáng để chúng ta biết yêu mến Chúa, ấp ủ trong lòng ước mơ dấn thân phụng sự Chúa và tha nhân. Để rồi mỗi bước đi trong đời, chúng ta luôn mang trong lòng niềm tự hào và biết ơn người mẹ của mình

Hôm nay, cùng với Giáo hội hoàn vũ, chúng ta hướng lòng về người mẹ thiêng liêng của chúng ta đó là Mẹ Maria, trong niềm vui mừng Đại lễ Mẹ Hồn Xác lên trời. Đại lễ này diễn tả niềm tin của toàn thể con cái của Mẹ Maria ở trần thế vào phần thưởng mà Chúa ban cho người mẹ thiêng liêng của mình nhờ đời sống thánh thiện tuyệt vời của Mẹ nơi dương thế. Niềm tin ấy phát xuất từ tín điều Mẹ Maria hồn xác lên trời, đã được Đức Thánh cha Piô XII long trọng tuyên bố trong Tông hiến Munificentissimus Deus Thiên Chúa vô cùng đại lượng, vào ngày lễ Các Thánh Nam Nữ, năm 1950:  “Ta tuyên xưng, công bố và xác nhận tín điều được Thiên Chúa mạc khải là Mẹ Thiên Chúa Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria trinh nguyên, khi thời gian sống tại thế hoàn tất, cả hồn lẫn xác của Người đã được đưa về trời trong vinh quang thiên quốc”.

Cuộc đời của Mẹ Maria là bản trường ca tuyệt vời về biết bao nhân đức và gương sáng siêu việt của một người phụ nữ có phúc hơn mọi người phụ nữ trong lịch sử cứu độ của Thiên Chúa. Bằng việc chuyên chăm sống lời Xin Vâng cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình, Mẹ đã trở nên gương sáng tuyệt vời cho chúng ta về một cuộc đời lắng nghe, yêu mến và thi hành ý Chúa. Trong buổi đọc kinh Truyền tin với hàng ngàn tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô, vào trưa thứ Tư ngày 15 tháng Tám năm 2018 - lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Thánh cha Phanxicô đã nói rằng thực tại Đức Mẹ hồn xác lên trời giúp chúng ta nhận biết rằng mình được mời gọi theo gương mẫu của Mẹ mà phục vụ Thiên Chúa và tha nhân với toàn thể con người mình, cả hồn lẫn xác. Có như vậy, trong ngày phục sinh, số phận của chúng ta cũng sẽ giống số phận của Mẹ. Ước gì mỗi người chúng ta biết noi gương Mẹ: luôn chuyên chăm lắng nghe Lời Chúa và sẵn lòng đón nhận mọi biến cố vui buồn trong đời mình với niềm tin yêu, phó thác vào thánh ý Chúa.

 Lạy Mẹ Maria, sau khi hoàn tất đời sống của mình một cách tuyệt vời nơi dương thế, Mẹ đã được Thiên Chúa ban tặng đặc ân cao cả là được hồn xác lên trời. Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết noi theo gương sáng của Mẹ để sống đẹp lòng Chúa ở đời này và ngày sau hết cũng được cùng Mẹ hưởng hạnh phúc thiên đàng. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.    

Add new comment

6 + 10 =