Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 15/04/2019

NỤ HÔN PHẢN BỘI

Một người cha nghèo đã nổi giận và trách cứ đứa con gái 5 tuổi của mình vì tội lãng phí cả một cuộn giấy gói quà. Trong khi tiền bạc eo hẹp, cô bé này dùng cả cuộn giấy đắc tiền đó chỉ để trang trí một chiếc hộp giấy. Sáng hôm sau, cô con gái nhỏ đã hớn hở mang chiếc hộp quà đến nói với ông rằng: “Bố ơi, con tặng bố”.

Nhận chiếc hộp quà của con, người cha cảm thấy hối hận vì mình đã nổi giận với con khi nó đã cố gắng trang trí chiếc hộp quà để tặng mình. Nhưng khi ông mở chiếc hộp ra và nhìn thấy bên trong chiếc hộp hoàn toàn trống rỗng, cơn giận dữ lại bùng lên. Ông mắng con gái: “Con không biết là khi tặng ai đó hộp quà thì phải có thứ gì đó ở bên trong sao?”

Đứa con gái ngước nhìn cha, nước mắt rưng rưng nói: “Bố ơi, nó không phải là chiếc hộp rỗng đâu ạ. Con đã thổi rất nhiều nụ hôn vào nó để tặng cho bố mà”. Ông bố ngỡ ngàng trong giây lát rồi vòng tay ôm đứa con gái nhỏ và cầu xin sự tha thứ.

Một thời gian sau đó, cô bé không may qua đời vì tai nạn. Nhiều năm sau, ông bố vẫn giữ chiếc hộp đó bên mình. Mỗi khi gặp chuyện buồn, ông lại lấy ra từ chiếc hộp quà ấy một nụ hôn tưởng tượng và nhớ về tình yêu mà đứa con gái nhỏ của mình đã thổi vào.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nụ hôn là biểu tượng rất đẹp của tình yêu. Những người yêu nhau thường trao cho nhau những chiếc hôn để thể hiện tình yêu say đắm của họ. Cha mẹ và con cái hay những người bạn cũng diễn tả tình yêu thương dành cho nhau qua những nụ hôn thân ái và trìu mến. Cho nên, cô bé trong câu chuyện bên trên cũng đã thể hiện tình yêu của mình dành cho cha qua thật nhiều chiếc hôn được thổi vào và cất giữ trong chiếc hộp quà xinh xắn. Để rồi, chiếc hộp quà lưu giữ những nụ hôn vô hình ấy đã trở thành một kỷ vật vô giá về tình yêu của đứa con gái nhỏ theo người cha trong suốt cuộc đời.

Ngày hôm nay, khi bắt đầu bước vào Tuần Thánh để suy niệm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, câu chuyện về chiếc hôn yêu thương của cô con gái nhỏ dành cho cha mình gợi cho chúng ta nhớ đến chiếc hôn của Giuđa Iscariot – một trong những nguyên nhân trực tiếp đưa đến án tử cho Chúa Giêsu. Trong khi nụ hôn thường được dùng để diễn tả tình yêu và sự chân thành của con người dành cho nhau thì nụ hôn mà Giuda Iscariot trao cho thầy Giêsu lại là một dấu hiệu để kẻ thù nhận biết và dễ dàng bắt lấy Người. Một sự phản bội đáng sợ được che đậy dưới một cử chỉ yêu thương giả tạo.

Hơn 2000 năm đã qua, chúng ta vẫn cứ lên án Giuđa Iscariot. Ông mãi mãi là kẻ tội đồ trong lịch sử nhân loại vì sự tham lam và phản bội khi bán Chúa Giêsu với giá 30 đồng bạc. Thế nhưng trong cuộc sống hôm nay, vẫn có biết bao người vì sự tham lam hay những tham vọng và nỗi sợ hãi nào đó, cũng là hình bóng của Giuđa Iscariot trong thời đại hôm nay. Người ta không ngần ngại trao cho nhau những cái bắt tay thật chặt, những vòng tay và chiếc hôn nồng ấm, nhưng ẩn chứa nơi đó bao toan tính, mưu mô, lừa lọc và phản bội.  Vì sự ham mê của cải vật chất hay những tham vọng nào đó mà nhiều lúc, chúng ta cũng không tránh khỏi thái độ bất trung với Chúa và có những hành vi thiếu chân thành, phản bội cả niềm tin của những người thân quen, bà con và bạn hữu của mình.

Là con người, không ai tránh khỏi những khoảnh khắc yếu đuối và bất trung. Khi nhận ra tội lỗi của mình, Giuđa Iscariot đã tự kết liễu cuộc đời trong sự tuyệt vọng và mất hết niềm tin nơi Thiên Chúa. Những khi yếu đuối và lỗi phạm, chúng ta hãy luôn thành tâm thống hối và vững tin rằng Thiên Chúa sẽ không bao giờ từ bỏ chúng ta.

Lạy Chúa, lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa là bến bờ yêu thương và hy vọng để chúng con tìm về sau những lần bất trung với Chúa và lỗi phạm với tha nhân. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết chân thành, và khiêm tốn mở rộng tâm hồn với ân sủng của Chúa vì tin rằng Chúa luôn ở bên cạnh và mở ra những cơ hội mới cho cuộc đời chúng con. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

6 + 11 =