Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 14/06/2021

SỰ BẢO ĐẢM

Một người đàn ông Do Thái bước vào một ngân hàng ở New York. Nhân viên ngân hàng nói: - Xin hỏi, ông cần chúng tôi giúp điều gì không ạ? Cô quan sát thấy ông là một người lịch lãm và giàu có với bộ áo vest sang trọng, giầy da cao cấp, đồng hồ đắt tiền và cà vạt đính kim cương.

Ông khách nói: - Tôi muốn vay một ít tiền. Vâng thưa ngài, ngài muốn vay bao nhiêu? Ông trả lời: - Một đôla Mỹ. Chỉ 1 đôla thôi sao? Đúng vậy. Tôi chỉ vay 1 đôla có được không? Nhân viên ngân hàng nói: - Dĩ nhiên là được, chỉ cần ngài có giấy tờ thế chấp, vay nhiều hơn cũng không sao. Những thứ này thế chấp được chứ. Người khách vừa nói vừa lấy ra một xấp cổ phiếu từ trong chiếc ví da xịn và đặt trên bàn, tổng cộng là 500 ngàn đôla. Giám đốc ngân hàng đứng bên cạnh ngạc nhiên không hiểu vì sao một người có 500 ngàn đôla lại tới ngân hàng vay 1 đôla. Ông tiến đến hỏi và được người khách giải thích: - Trước khi đến đây, tôi đã hỏi qua mấy ngân hàng, chi phí thuê két bảo hiểm của họ rất đắt, do vậy tôi quyết định gửi số cổ phiếu này tại đây, vừa bảo đảm mà chi phí lại quá rẻ.

Quý vị và các bạn thân mến,

Người khách trên quả là biết tính toán, ông đã biết gửi tài sản của mình vào một nơi an toàn đáng tin cậy. Người ta thường nói ‘Đồng tiền đi liền khúc ruột’. Người ta thường để lòng trí vào tiền bạc và những gì mình đang có. Họ tìm sự bảo đảm, tìm nơi cất giữ an toàn tránh bị rủi ro, hao hụt. Ngoài tiền bạc, bất động sản, người ta còn có những loại tài sản phi vật chất như sức khỏe, thời gian, tài năng, kiến thức…Tất cả đều để phục vụ con người, giúp cho chất lượng cuộc sống được nâng cao.

 Thiên Chúa ban cho chúng ta được hưởng dùng hoa màu của cải do tay ta làm ra, đó là thành quả, công khó của lao động. Nhưng Thiên Chúa cũng cảnh tỉnh chúng ta phải biết khôn ngoan, đừng quá bận tâm lo lắng tích cóp hoặc tôn thờ của cải như một ông chủ. Của cải vốn là phương tiện cần thiết và có một giá trị nhất định, nhưng trên hết, người môn đệ Đức Giêsu phải tìm kiếm kho báu Nước Trời và đức công chính của Thiên Chúa (x. Mt 5,33).

Với thánh Phaolô tông đồ, con người có quyền được lao động để không trở thành gánh nặng cho cộng đồng, họ cũng được hưởng dùng những thành quả của lao động “Có ai trồng nho mà lại không được ăn trái? Hay có ai chăn súc vật mà lại không được uống sữa của súc vật?” (1Cr 9,7). Trên hành trình truyền giáo, thánh nhân nhận mình là người tự do, không lệ thuộc vào ai, nhưng trở thành nô lệ cho mọi người, để chinh phục thêm được nhiều người. Vì Tin Mừng, ngài đã tự nguyện làm tất cả để được tham dự vào phần phúc của Tin Mừng (x. 1Cr 9,19.23).

Con người là kho báu, là ngọc quý mà Thiên Chúa đã từng ngày bảo vệ gìn giữ. Đức Giêsu đã trao hiến chính mình để chuộc lấy con người khỏi tội lỗi và sự hư nát. Trước mặt Thiên Chúa, chúng ta quý giá hơn chúng ta nghĩ. Thiên Chúa đã không tiếc gì khi trao cho ta chính Con Một của Người. Qua bí tích Thánh Thể, Đức Giêsu đã nên linh dược cho chúng ta ăn để trở thành bất tử, biến con người từ thụ tạo mong manh vụn vỡ thành linh thánh, nguyên vẹn bền vững.

Trong một lần gặp gỡ giới trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khơi lên cho người trẻ ý thức về mục đích và giá trị của cuộc đời, ngài đã đặt câu hỏi: “Hỡi các bạn trẻ, kho tàng của các bạn ở đâu? Bạn đặt con tim của mình trên kho tàng nào?” Người ta thường mải miết xây dựng kho tàng vật chất hữu hình mà bỏ qua những giá trị thiêng liêng. Tiếng leng keng của đồng tiền luôn hấp dẫn hơn lời thì thầm của sự từ bỏ. Ánh sáng lấp lánh của vàng bạc thu hút hơn nét khiêm nhu giản dị. Người ta thích nghe những lời tâng bốc ca tụng hơn những lời giáo huấn bảo ban. Người ta thích tỏa sáng, thích thể hiện mình hơn là chịu lu mờ. Những trạng thái ấy là một thách đố cho những ai truy tầm Chân Lý và những giá trị của Nước Trời.

Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch khôn ngoan và thiện hảo, xin cho chúng con biết chọn Chúa là gia nghiệp, biết khiêm tốn tín thác vào tình thương của Chúa, vì chỉ có Chúa là kho tàng và sự bảo đảm vững chắc cho chúng con. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

4 + 9 =