Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 13/07/2020

Image by cocoparisienne from Pixabay

KIẾN TẠO NIỀM VUI

Tại làng quê nọ, có một cậu bé nhà nghèo thường được gọi biệt danh là Tí Sún, một cái tên không mấy thiện cảm vì hàm răng của cậu bị sún đen hết và đôi chân còn bị khập khiễng. Đi đến đâu, cậu cũng trở thành trò đùa cho mọi người, nhưng cậu không hề than trách hoặc tỏ ra tức giận khi bị chọc ghẹo. Cậu chỉ băn khoăn một điều là chưa làm được việc gì có ích cho người khác nên đã tự nhủ ‘ít ra mình cũng đem lại cho mọi người tiếng cười vui’.

Cho đến một hôm, cậu nảy ra ý nghĩ sẽ làm một con diều thật đẹp, thả bay trên không trung như ước mơ của cậu. Rồi cậu lấy những mảnh giấy vụn, miệt mài cắt dán, tô vẽ và hoàn thành một cánh diều với nhiều màu sắc đẹp mắt. Khi diều gặp gió, nó bay vút lên không trung và phát ra tiếng sáo thật êm tai. Thấy vậy, cứ mỗi chiều người dân làng, nhất là bọn trẻ con kéo nhau ra cánh đồng ngắm nhìn con diều một cách thích thú. Dù chỉ là một cánh diều đơn sơ, nhưng đó là món quà cậu giành cho mọi người trong làng, giúp cho cuộc sống của họ thêm vui vẻ.

Quý vị và các bạn thân mến,  

Cuộc sống là một món quà đối với những ai biết trân quý và sống hết lòng vì người khác. Ai cũng có thể tạo cho người khác những món quà ý nghĩa. Món quà đó có thể là một thứ đồ vật, một chiếc áo, một tấm khăn. Ý nghĩa hơn cả là món quà tinh thần, một lời thăm hỏi, hay lời khích lệ động viên. Ai đó đã từng ví đời sống như một chiếc tủ mà trong đó hạnh phúc và nỗi buồn để lẫn lộn trong các ngăn kéo. Hôm nay vui, ngày mai lại gặp nỗi buồn khổ. Hôm nay sum họp bạn bè, ngày mai lại phải chia ly xa cách. Hôm nay được người khác ca ngợi tán dương, ngày mai họ đã thờ ơ quên lãng. Tất cả đó cũng là lẽ thường của nhân gian. Điều quan trọng là chúng ta biết trân quý tất cả, ngay những điều xem ra là tầm thường, biết nâng niu kỷ niệm như là món quà của cuộc sống.

Mỗi chúng ta là một món quà Thiên Chúa trao tặng cho người khác, và người khác cũng là món quà ta lãnh nhận để làm phong phú cho đời sống của ta. Cánh diều nhỏ được trao tặng cho bầu trời, hay chính bầu trời là nơi để cánh diều được tự do bay bổng. Với cái nhìn đó ta sẽ bớt tự ti mặc cảm bớt phàn nàn than trách mà biết kiến tạo niềm vui cho chính mình và người khác.

Trong ý muốn yêu thương của Thiên Chúa, “chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định” (Rm 8, 28). Những gì đến từ Thiên Chúa đều tốt đẹp và bền vững. Người đã dành cho mỗi chúng ta một kế hoạch hoàn hảo. Người đã cho Đức Giêsu đến trần gian để yêu thương và cứu độ chúng ta. Nơi Đức Giêsu, mọi người đều được tôn trọng và yêu thương, nhất là những người nghèo hèn tội lỗi. Người đã khẳng định “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9, 13). Ý thức được tình thương của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi sống trọn ơn gọi làm người, phát huy những phẩm tính tốt đẹp Thiên Chúa ban, biết chia sẻ và lan tỏa tình thương của Chúa cho mọi người. Chúa đã dựng nên ta trong tình yêu, Ngài không nỡ để ta phải đau khổ và mạng vong. Bằng nhiều phương cách, Chúa đã cứu chuộc và cho ta được dự phần hạnh phúc với Người. Trong ý nghĩa đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác tín “Ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta là một lời mời gọi dự phần vào một câu chuyện tình được đan kết với những câu chuyện của chúng ta; nó sống động và muốn được sinh ra giữa chúng ta, để chúng ta có thể sinh hoa trái nơi chúng ta đang sống, như chúng ta đang là và với những người sống xung quanh chúng ta” (Christus Vivit 252).

Lạy Chúa là nguồn vui sự sống, xin cho chúng con luôn có sự gặp gỡ thân tình với Chúa để tâm hồn chúng con có được niềm vui đích thực. Niềm vui là một cảm nghiệm chân thực khi con người đáp trả lời mời gọi yêu thương của Chúa, xin cho chúng con biết tạo cho nhau niềm vui qua thái độ sống yêu thương phục vụ, để mỗi ngày sống của chúng con đong đầy ân sủng và bình an của Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

6 + 2 =