Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 11/02/2019

ĐÓN XUÂN BÊN BÃI RÁC

Không khí vui chơi của ngày Tết dần lắng đọng nhường chỗ cho sự khởi động tốt đẹp của một năm làm việc mới. Dù phải miệt mài làm việc suốt năm nhưng chúng ta cũng đã có những ngày đón Xuân và vui hưởng những niềm vui khi Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online trong bài viết “Ăn Tết muộn trên bài rác”, có những phận người không hề biết đến mùa Xuân về. Họ phải lo kiếm sống từ những vật thải của thiên hạ vất bỏ ra đường ngay trong những ngày Tết vì “nghỉ làm là hết cái bỏ vào miệng ngay”. Họ chẳng dám mơ tưởng một cái Tết như mọi người. Vào cuối năm, khi mọi người nhộn nhịp chen chân đi mua sắm Tết thì họ chỉ lẳng lặng nhận quà Tết là thùng mỳ tôm, mấy kg gạo, chai dầu ăn hay nước mắm của những người chủ thu mua phế liệu.

Đó là đời sống của các cư dân nghèo sống nhờ vào một bãi rác cách TP Nha Trang (Khánh Hòa) chừng 10km, bãi rác Rù Rì, nằm trong khu nghĩa trang phía Bắc. Nơi tập trung rác lớn nhất của TP biển chính là nơi kiếm sống của hàng chục cư dân nghèo tại nơi đây. Họ lầm lũi gắn bó cuộc đời mình bên cạnh bãi rác.

Và như thế trong những ngày đầu năm mới, khi mọi người còn say sưa với những ly rượu mừng Xuân mới, an nhiên hưởng dùng những thức ăn được mua sắm từ dịp trước Tết thì những cư dân sống bên bãi rác này cũng không hề nhìn thấy bóng dáng nàng Xuân, điều họ mong chờ là hình dáng những chiếc xe rác chạy xồng xộc từ đầu khu nghĩa trang vào bãi rác. Và hàng chục người đang xếp hàng đợi sẵn đứng phắt dậy, tay cầm bị, tay cầm cào chạy ùa theo sau xe. Họ lao vào xe rác bất kể mùi hôi thối nồng nặc, bất kể hiểm nguy rình rập để mong kiếm được chút dư thừa của thiên hạ trong những ngày Xuân.

Ba ngày Tết, thức ăn trong gia đình ai cũng được chuẩn bị đầy đủ, sung túc. Thậm chí có gia đình có cả món ngon vật lạ đem ra đãi khách. Thế nhưng tại nơi đây, họ chỉ mơ “mỗi gia đình được 10kg gạo để ăn Tết đã là mừng lắm rồi”. Để chuẩn bị cho những ngày Tết, nếu mua được vài ký gạo, ít cá, ít rau thêm ít vàng hương là quá đầy đủ, bởi lẽ có khi nhọc nhằn cả năm nhưng vẫn không có nỗi vài chục ngàn đồng mua vàng hương cúng tổ tiên.

Cha mẹ cực khổ là thế nên trẻ em nơi đây cũng sớm chịu cảnh nhọc nhằn trong cuộc mưu sinh. Ngày đầu năm, trong khi các trẻ em khác xúng xính trong những bộ quần áo mới, có tiền lì xì thì bọn trẻ nơi bãi rác kéo nhau vào nghĩa trang. Chúng vào đây để mong bán được những nén nhang cho những người đi viếng mộ đầu Xuân. Kiếm được vài ngàn, chúng lại đón xe buýt xuống thành phố Nha Trang để nhìn người ta ăn Tết đến tối mịt mới về. Được hưởng một cái Tết như bạn bè cùng trang lứa chắc hẳn chỉ có trong giấc mơ của chúng khi đêm về.

Nhưng chuyện đi “xem Tết” này cũng chỉ được thực hiện vào ngày Mồng Một mà thôi. Vì bắt đầu từ ngày Mồng Hai Tết, những đứa trẻ lớn hơn cùng với mọi người trở lại nhịp sống bình thường đó là lại phải vác cào, mang bị đi nhặt rác. Một số khác thì trực ở nghĩa trang mong tìm được chút hoa quả của mọi người dâng cúng. Có thể nói rằng đây là chút niềm vui mà chúng cảm nhận khi Tết đến.  Bởi lẽ là đây thời điểm thu hoạch tốt nhất trong năm của bọn chúng.

Trong những tối của những ngày đầu năm mới, gia đình mọi người sum hợp ăn uống cười đùa vui vẻ thì cư dân nơi đây vẫn lủi thủi bên bãi rác ngày tết, thời điểm mà thiên hạ có thể hào phóng hơn trong mớ rác rưởi mình thải ra. Vì thế, họ hy vọng sẽ kiếm được khá tiền cho bữa cơm ngày mai của mình.

Đành rằng chúng ta không thể xóa bỏ một cách triệt để sự phân hóa giữa kẻ giàu, người nghèo trong xã hội. Nếu sự giàu có được tạo nên bằng sự lao động của trí óc hay của bàn tay một cách lương thiện, thì ai trong chúng ta cũng có quyền hưởng thụ của cải do mình làm ra. Tuy nhiên, khi hưởng dùng mọi sự đầy đủ và cả sự may mắn do cuộc sống mang lại, chúng ta hãy nghĩ đến những phận người kém may mắn hơn. Hãy chia sẻ những gì có thể để giúp họ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, trong những ngày đầu năm mới, chúng con nguyện xin Chúa thương đến những cuộc sống cơ cùng, bất hạnh. Bằng những sẻ chia của mình, chúng con sẵn sàng là cánh tay nối dài của Ngài để mang hơi ấm từ tình yêu Ngài sưởi ấm những mảnh đời cơ khổ. Amen

Bình Minh     

Add new comment

4 + 6 =