Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 10/01/2022

NHÀ CHIÊM TINH

Một thầy chiêm tinh chuyên hành nghề bói toán. Mỗi tối ông thường ngồi ngắm sao trời để đoán xem vận mệnh của con người. Một hôm ông ta ra ngoài thành, vừa đi vừa ngửa mặt lên trời ngắm sao, mải mê thế nào mà ông rơi tòm xuống một cái giếng cạn. Ông ta kêu cứu thất thanh. Có người đi đường nghe thấy chạy đến hỏi: - Này ông bạn, ông đoán biết được sự thay đổi của các ngôi sao trên trời mà không luận giải được việc dưới đất sao? Ông chẳng đáng gọi là nhà chiêm tinh chút nào. Ông cứ nghĩ mình tài giỏi nhưng thực chất chỉ là đoán mò. Thật là ‘dao sắc không gọt được chuôi’.

Quý vị và các bạn thân mến,

Người xưa có câu nói “Lạc đạo an mệnh”. Khi ta tôn kính và vui với đạo Trời, thì thân tâm sẽ được an lạc, bản thân ta sẽ biết cách hành xử hợp đạo lý, biết dũng cảm bình thản trước khó khăn thử thách, biết sống bao dung hòa ái. Khoa học có thể biết được sự dịch chuyển của các hành tinh nhưng không thể biết được vận mệnh của con người. Niềm tin Kitô giáo cho chúng ta biết, vận mệnh của con người nằm trong ý định ngàn đời của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương chúng ta từ muôn thuở, từ khi vũ trụ chưa được tạo thành, từ khi thế giới này chưa hiện hữu, từ khi ta chưa thành hình trong lòng mẹ. Vì thế yêu thương chính là bản tính của Thiên Chúa. Dưới mắt Thiên Chúa, chúng ta là duy nhất. Người nâng niu, che chở và giữ gìn chúng ta tựa một báu vật như lời ngôn sứ Isaia khẳng định: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ. Hãy xem, Ta đã ghi khắc tên ngươi trong lòng bàn tay Ta” (Is 49,15-16).

Dù cho mọi người, kể cả cha mẹ có ruồng bỏ chúng ta, thì Thiên Chúa không bao giờ rời bỏ mà vẫn một lòng trung tín. Người luôn trợ giúp ta trong mọi cơn gian nan thử thách. Nếu không có Thiên Chúa, những việc chúng ta làm cũng chỉ uổng công phí sức. Nếu không có Thiên Chúa, những điều ta toan tính cũng chỉ như giọt nước trong đại dương mênh mông. Đường đời ta dài ngắn hay nông sâu, lịch sử đời ta bi thương hay hùng tráng…Mọi sự không có gì nằm ngoài quỹ đạo của Thiên Chúa. Bàn tay ta không thể che được mặt trời, chân ta bước không bao giờ tới đích nếu Chúa không có Chúa ân cần dẫn lối đưa đường.

Sau khi tổ tiên loài người phạm tội sa ngã, Thiên Chúa đã chọn cho chúng ta một hướng đi mới là cho Chúa Giêsu xuống thế làm người để cứu chuộc chúng ta. Người đã đi qua con đường đau khổ, bị chống đối, bị đánh đòn, bị đóng đinh trên thập giá và đã giang tay chịu chết. Không còn khổ đau nào mà Chúa không chịu, không còn nhục nhã nào mà Người không nếm trải…Tất cả vì yêu thương và để cứu chuộc chúng ta. Nhờ thế Người đã dẫn chúng ta đi trên con đường về miền sự sống, đi tới bến bờ hy vọng. Chúa Giêsu đã hoàn tất chương trình cứu độ mà Thiên Chúa Cha đã trao phó, Người đã yêu thương và thí mạng vì chúng ta như lời Người đã khẳng định: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

Cuộc đời chúng ta là một hành trình đi tới và hướng về Thiên Chúa, như Chúa Giêsu đã khẳng định “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6). Chúa Giêsu là đường dẫn đưa chúng ta về cội nguồn là Thiên Chúa Cha, Đấng tác tạo muôn vật muôn loài và là khát vọng khôn cùng mà con người hướng tới. Hãy bước đi trong sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa. Hãy xây dựng cuộc đời mình trên nền tảng đức tin của Hội Thánh, qua cuộc khổ nạn và vinh quang của Chúa Giêsu. Vì thế, khi chúng ta xây dựng đời mình mà không có thánh giá và đau khổ, thì chúng ta không phải là môn đệ của Chúa. Số phận của chúng ta nằm trong tay Thiên Chúa. Và Thiên Chúa cũng là cùng đích của cuộc đời ta. Với niềm xác tín ấy, chúng ta được mời gọi trao phó cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Hãy để cho Người chăm sóc và đưa dẫn chúng ta tới nguồn sống viên mãn.

Lạy Chúa, xin trao vào tay Chúa đường đời và số phận của mỗi người chúng con để cho Ngài yêu thương định liệu. Chúa thấu hiểu những khát vọng thâm sâu và mọi ước muốn trong trái tim con, xin hướng lòng con về trú ẩn nơi tình yêu nhiệm mầu của Chúa, để bước đường đời con đi dù có chênh vênh cũng là chênh vênh có Chúa, có trắc trở cũng là trắc trở trong Chúa. Chúng con tin chắc rằng Chúa đang chờ đợi con ở cuối cuộc hành trình. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

9 + 5 =