Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 07/06/2021

TÌM NHAU TRONG BAO DUNG

Có một anh thanh niên đi mua bát, vừa đến cửa hàng, anh tiện tay cầm luôn một cái bát rồi lần lượt gõ nhẹ vào những cái bát còn lại. Hai cái bát chạm vào nhau rồi lập tức phát ra tiếng trầm đục, anh ta thất vọng lắc đầu. Cứ như thế anh thanh niên gõ thử hầu hết các cái bát còn lại trong cửa hàng nhưng không có cái bát nào làm cho anh ta vừa ý cả, ngay cả những cái bát mà ông chủ cửa hàng đưa cho anh ta là loại thượng hạng nhất, gõ vào vẫn phát ra tiếng trầm đục khiến anh ta lắc đầu trả lại. Ông chủ cửa hàng thấy kỳ lạ, liền hỏi anh ta:

- Sao cứ lấy cái bát cầm cầm trên tay mà gõ vào những cái bát khác để làm gì?

Anh ta đắc ý nói với ông chủ cửa hàng rằng:

-Đây là cái mẹo chọn bát mà một vị trưởng lão đã dạy cho tôi, khi mà một cái bát gõ nhẹ vào một cái bát khác mà âm thanh phát ra trong trẻo thì nhất định đó là một cái bát tốt.

Ông chủ cửa hàng nghe vậy liền đưa cho anh thanh niên một cái bát rồi nói:

-Chàng trai ơi, cậu hãy dùng cái bát này rồi đi gõ thử xem, bảo đảm cậu sẽ tìm được cái bát cậu vừa ý.

Anh thanh niên nửa tin nửa ngờ, liền cầm cái bát đi thử, và quả nhiên, mỗi cái bát anh cầm lên gõ nhẹ vào nhau đều phát ra âm thanh trong trẻo. Anh không hiểu tại sao như vậy liền hỏi ông chủ cửa hàng. Ông chủ cửa hàng cười xòa nói:

-Có gì đâu, đạo lý này rất đơn giản, cái bát lúc đầu cậu cầm đi thử thực ra là cái bát loại 2, cậu dùng nó đi thử các cái khác thì tất nhiên nó chỉ có thể phát ra âm thanh trầm đục. Còn nếu cậu muốn chọn một cái bát tốt, thì trước tiên cậu phải bảo đảm rằng cái bát cậu cầm trên tay phải là cái bát thuộc loại tốt.

Quý vị và các bạn thân mến!

Một nhà xã hội học người Mỹ đã chỉ ra rằng: “Mọi mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, bản chất đều là các mối quan hệ trao đổi”. Người Việt ta cũng có câu: “ Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”, cuộc sống và niềm tin của chúng ta giống nhau, trái tim chạm vào trái tim cần phải có sự chân thành thì mới có thể cùng nhau phát ra những âm thanh trong trẻo, ngọt ngào. Chúng ta mang những giá trị đẹp đến cho cuộc đời: sự chân thành, sự bình an, sự chia sẻ, niềm vui, quan tâm và tôn trọng đối với người khác thì chúng ta sẽ nhận lại những giá trị đúng.

Mỗi người trong chúng ta ai cũng có một cái bát ở trong lòng, cái bát đó chứa sự thiện lương, hướng thượng và cả những tham sân si, thói hư tật xấu. Vì vậy, cần phải loại bỏ những tạp niệm trong tim, chúng ta mới có thể chạm vào lòng tốt của người khác. Điều tốt đẹp nào chúng ta muốn người khác làm cho mình thì hãy sẵn lòng làm cho họ. Hãy dùng chân tâm để gặp thiện tâm. Không ít người cho rằng việc sử dụng mánh khóe trong giao tiếp và muốn trục lợi bằng sự giả dối của bản thân là cách sống thông minh, thế nhưng đây là hành vi vô cùng dại dột vì đã tự đánh mất giá trị bản thân, đánh nhất nhân cách của mình, điều mà không một thứ lợi lộc nào có thể bù đắp được.

Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người. Trong thân phận con người, Ngài cũng chính là một cái bát tốt để những người nghèo hèn trong xã hội được gần gũi với Ngài, Ngài cũng va chạm vào người phung cùi, bệnh tật để chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền của họ, Ngài chạm vào cõi miền sâu thẳm trong lương tâm của những tâm hồn tội lỗi để ưu tiên rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho họ. Vâng, Ngôi Hai Thiên Chúa đã chạm vào con người tội lỗi “là để cứu độ chúng ta, là để giúp chúng ta nhận ra tình thương của Chúa, là để trở thành mẫu mực thánh thiện cho chúng ta và là để chúng ta được thông phần bản tính Thiên Chúa”. (GLCG số 457-460).

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã “va chạm” thân phận yếu hèn của chúng con nhờ đó chúng con được thông phần bản tính Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết tiếp tục nối nhịp cầu tương giao của Chúa với mọi người bằng cách luôn phát ra âm thanh trong trẻo của một tâm hồn thiện lương, bao dung trong khi va chạm, tiếp xúc với những người anh em sống xung quanh mình. Amen

Bình Minh     

Add new comment

13 + 7 =