Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 06/12/2021

LÀM CHỨNG NHƯ GIOAN

 “Làm chứng cho Tin Mừng” là bổn phận của mọi Kitô hữu. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói : “Không ai được ngưng nghỉ việc này, vì là bổn phận khẩn thiết của ngày hôm nay”. “Làm chứng cho Tin Mừng” là giới thiệu dung mạo của Chúa Kitô cho mọi người vì Chúa Kitô chính là Tin Mừng. Đây quả là một vinh dự cho mỗi người Kitô hữu chúng ta, tuy nhiên làm thế nào để có thể làm nhân chứng cho Đức Kitô cách hiệu quả nhất, phải là điều chúng ta cần quan tâm đến. Trong Mùa Vọng Giáng Sinh, giáo hội giới thiệu cho chúng ta một gương sống làm chứng cho Đức Kitô một cách hoàn hảo đó là Gioan Tẩy Giả. Gioan được sai đến để làm chứng và ông đã dùng cả cuộc đời mình để chu toàn sứ mạng này. Bằng cách nào Gioan trở thành nhân chứng tuyệt vời nhất của Đức Giêsu ?

·       Gioan dám nói không với danh vọng

Danh vọng là thỏi nam châm kỳ diệu thu hút theo nhiều cái lợi: tiền bạc, tiện nghi, sự phục dịch, sự trọng vọng của thiên hạ. Nghĩa là từ danh, người ta sẽ có quyền và lợi. Vì thế con người níu kéo, nắm giữ cho được cái danh cho dù nó tồn tại dưới bất cứ trạng thái nào. Thế nhưng khi được hỏi lần thứ nhất: “Ông là ai ?” Gioan phủ nhận cách dứt khoát những danh hiệu người ta nghĩ về ông. “Tôi không phải là Đấng Kitô”, “Tôi không phải là Êlia”, “Cũng không phải là một tiên tri”. Gioan sợ chiếc áo danh vọng người khác choàng lên mình sẽ che khuất Đấng mà Gioan muốn giới thiệu. “Tôi không phải là ánh sáng, tôi đến chỉ để làm chứng cho sự sáng”. Gioan không muốn nhận một cái danh so le với thực, bởi lẽ ông không phải là ánh sáng nhưng chỉ là ngọn đèn. Gioan làm chứng để giúp mọi người tin vào Ánh Sáng thật là Ðức Kitô.

·       Gioan dám nói không với quyền lực :

Lần thứ hai được hỏi: Ông là ai ? Gioan đã định nghĩa mình là một tiếng hô trong hoang địa, là lời mời gọi con người sửa đường cho Ðức Kitô. Gioan biết rõ mình là người đến trước nhưng vị đến sau lại có trước ông và trổi vượt hơn ông ngàn trùng (Ga 1:30). Gioan nhìn nhận phép rửa của ông chỉ nhằm chuẩn bị cho một phép rửa lớn hơn trong Thánh Thần. Gioan không sợ quyền lực của mình bị chi phối khi giới thiệu môn đệ của mình đi theo Ðức Giêsu. Gioan cũng không ngại bị mất ảnh hưởng khi có nhiều người đến với Ðức Giêsu để chịu phép rửa (Ga 3:26).

Quyền lực là điều con người khao khát kiếm tìm cho dù phải trả giá là chính mạng sống. Cũng vì tranh giành quyền lực mà đã có biết bao cuộc tàn sát đẫm máu trong lịch sử con người. Thế nhưng Gioan đã xem quyền lực nhẹ tựa lông hồng, “Tôi không đáng cởi quai dép cho Người”,  Gioan nhận mình không xứng đáng làm đầy tớ cho Ðức Kitô mà chẳng sợ mất uy tín, mất hình ảnh trước bao người ngưỡng mộ. Tự nhận mình như một đầy tớ “ vô duyên, bất tài”, Gioan hạnh phúc vì mình đã hoàn thành sứ mạng. “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại” (Ga 3:30). Sự khiêm hạ là chìa khóa giúp Gioan tháo gỡ cách nhẹ nhàng hấp lực khó cưỡng của quyền lực.

·       Gioan dám lội ngược dòng

Gioan không chỉ là một người chứng tuyệt vời nhưng còn là thực hiện cách hoàn hảo vai trò người dọn đường. Mọi lời nói, hành động của Gioan là thông điệp nhắc nhở con người hãy canh tân dọn đường cho Chúa đến. Và Gioan cũng dùng cả tính mạng của mình để kêu gọi con người thức tỉnh, mau mau sám hối và hướng lòng về Thiên Chúa.

Trong thời đại con người tôn thờ chủ nghĩa vật chất, nhân loại đắm chìm trong những trào lưu, những chủ thuyết vô đạo, vì thế rất cần những người dám lội ngược dòng vang lên tiếng kêu để thức tỉnh nhân loại nhận ra Ơn Cứu Độ. Dọn đường là lội ngược dòng, những người dám lội ngược dòng không coi thường các giá trị thế gian, nhưng họ chấp nhận bị thua thiệt ở đời này vì họ chọn cuộc sống đời sau trường tồn vĩnh cửu. Người dọn đường không chọn lối sống lập dị, nhưng dám sống một cách khác thường trong chính cuộc sống bình thường của mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được làm người dọn đường như Gioan, để vang lên tiếng kêu mời làm thức tỉnh con người, để con người nhận ra Ơn Cứu Độ đến từ trời cao. Amen.

 Bình Minh     

Add new comment

8 + 7 =