Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 06/02/2023

THÁNH PHAOLÔ MIKI VÀ CÁC BẠN TỬ ĐẠO

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng ta mừng kính thánh Phaolô Miki và các anh hùng tử đạo. Đây là những người con ưu tú của Giáo hội Nhật Bản. Họ đã dùng chính dòng máu và mạng sống của mình để minh chứng cho niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Để có được những anh hùng đức tin ấy, Giáo hội Nhật Bản vô cùng biết ơn công lao khó nhọc của thánh Phanxicô Xaviê là một tu sĩ Dòng Tên, người đã đến gieo hạt giống đức tin vào ngày 15/08/1549. Được gieo vào mảnh đất màu mỡ, hạt giống ấy đã nhanh chóng nảy mầm, đơm bông kết trái và cho một mùa lúa bội thu. Sau hơn 50 năm ươm trồng, từ một hạt giống âm thầm bé nhỏ, Giáo hội Nhật Bản không ngừng lớn mạnh với con số tín hữu ước tính khoảng gần 200 ngàn người. Bên cạnh đó, còn có nhiều thanh niên bản xứ theo bước thánh Phanxicô Xaviê và trở thành những người thợ gặt xuất sắc trên cánh đồng truyền giáo. 

Giữa lúc các thợ gặt đang hăng say công việc thì Thiên Chúa lại gửi đến những thử thách. Nhà cầm quyền đã ra lệnh cấm đạo nhằm ngăn chặn người Công giáo đi theo các nhà truyền giáo. Cuộc bách hại đã lấy đi biết bao mạng sống người tín hữu, trong đó có thánh Phaolô Miki và một số tín hữu khác. Thánh Phaolô Miki lúc đó vừa tròn 33 tuổi và đang chuẩn bị lãnh chức linh mục. Cùng với thánh Phaolô Miki còn có thánh Giacôbê Kisai, 64 tuổi, là một tu huynh; thánh Gioan Soan, 19 tuổi, là một giáo lý viên và cũng là ứng sinh của Dòng Tên. Thánh Phaolô Miki đã bị tra tấn đòn roi, bị treo lên thập giá trên một ngọn đồi thành phố Nagasaki và bị người ta đâm chết bởi hai ngọn giáo. Lúc bị thử thách như vậy, thánh nhân không hề oán trách, trái lại ngài cảm thấy hết sức xác tín và tuyên xưng rằng: “Tôi sung sướng được phần nào chịu đau khổ giống Chúa Giêsu”. Thánh nhân đã được 26 người làm chứng, ngài được dẫn lên kinh thành Myako và bị cắt tai, cắt mũi, rồi bị đem đi diễu hành cho mọi người xem. Các vị anh hùng đã đón nhận tất cả mọi khổ hình để minh chứng cho đức tin và đã được Đức Thánh cha Piô thứ IX tôn phong hiển thánh vào năm 1862.

Chúng ta phải luôn luôn tạ ơn vì Thiên Chúa đã ban cho Nhật Bản nói riêng và toàn thể Giáo hội những vị anh hùng đức tin. Đồng thời chúng ta cũng được mời gọi tái khám phá ân sủng đức tin mà Thiên Chúa đã sắm sẵn cho chúng ta qua bí tích rửa tội. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta tin nhận Thiên Chúa, tất cả là do tình thương của Người. Đức tin là một ân ban đến từ Thiên Chúa. Dù vậy, đức tin cũng là một thử thách cho những ai dám chọn và sống theo Chân Lý. Con người yếu đuối của chúng ta có thể đi theo Chúa khi cuộc sống hứa hẹn nhiều lợi ích, thế nhưng chúng ta cũng dễ dàng bỏ Chúa khi gặp khó khăn thử thách. Thánh Phaolô Miki và các vị anh hùng tử đạo là những bậc khôn ngoan đã chọn cho mình kho tàng đích thực là Nước Thiên Chúa. Chúng ta hãy nhìn lên các gương sống can trường ấy để lướt thắng con người yếu đuối của mình. Chúng ta hãy xin các thánh tử đạo giúp chúng ta biết tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, dám đánh đổi tất cả để được chính Chúa là gia nghiệp vĩnh cửu.

Cuộc sống con người là sự đan dệt giữa thiện và ác, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa linh thánh và phàm tục. Người ta dễ bị lôi kéo nghiêng chiều theo sự gian dối mà đánh mất linh hồn. Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta về một cơn cám dỗ không dám thay đổi, ngại ngùng dấn thân. “Hội Thánh của Đức Kitô luôn có nguy cơ sa chước cám dỗ đánh mất lòng nhiệt thành, bởi không còn nghe tiếng Chúa mời gọi liều mình vì đức tin để cho đi tất cả không đắn đo trước những hiểm nguy, mà quay về tìm kiếm những an toàn giả tạo của thế gian. Chính những người trẻ có thể giúp Hội Thánh giữ được tinh thần trẻ trung, không rơi vào băng hoại; không dừng lại, không kiêu hãnh, nhưng trở nên nghèo khó và có khả năng làm chứng hơn nữa, gần gũi với những người hèn kém và những người bị bỏ rơi, biết đấu tranh cho công lý và khiêm tốn đón nhận những chất vấn” (Christus Vivit, 37).

Lạy Chúa, noi gương thánh Phaolô Miki và các vị tử đạo, xin cho chúng con biết can đảm tuyên xưng đức tin và trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh, biết thiết tha vươn tới sự thánh thiện để mai sau cũng được tận hưởng niềm vui và hạnh phúc Nước Trời. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

1 + 0 =