Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 05/11/2018

BÔNG HOA TRÊN NGÔI MỘ

Trong sách Hạt Giống Tâm Hồn có ghi câu chuyện như sau:

Một người đàn ông trông coi một nghĩa trang vắng vẻ thường xuyên nhận được một tấm ngân phiếu vào đầu mỗi tháng do một phụ nữ giàu có sống ở thành phố gần đó chuyển đến. Số tiền đó dành để mua những bông hoa tươi đặt trên ngôi mộ của con trai bà, cậu đã chết trong một tai nạn xe hơi vài năm trước.

Một hôm, người phụ nữ ấy đến và nói một cách mệt nhọc với người đàn ông trông coi nghĩa trang rằng:

“ Tôi là người hàng tháng đã gởi tiền đặt hoa trên mộ con trai mình trong suốt hai năm qua. Hôm nay tôi đến đây vì bác sĩ cho biết tôi chỉ còn có thể sống được vài tuần. Tôi không nuối tiếc gì khi phải ra đi như vậy. Bởi tôi thấy không còn gì trên đời này đáng để sống khi đứa con trai yêu quý nhất của tôi không còn nữa. Tuy nhiên, trước khi chết, tôi muốn đến đây để ngắm nhìn con mình lần cuối và thỏa thuận với ông về việc tiếp tục đặt hoa trên mộ con trai tôi.

Người đàn ông lắng nghe những lời tâm sự, những trăn trở của người phụ nữ một cách chân thành. Cuối cùng, ông lên tiếng:

“ Thưa bà, tôi cảm thông với nỗi đau khổ của bà nhưng tôi vẫn luôn thấy hối tiếc vì bà liên tục gởi tiền đặt hoa trên ngôi mộ ấy. Vâng, tôi biết bà rất yêu quý con trai của mình và tôi cũng trân trọng tình yêu đó. Nhưng bà nghĩ xem, những người sống ở các bệnh viện, trại tị nạn và các nhà tù cần những bó hoa này biết bao. Chính những người sống ở đó mới cần được động viên, phần lớn trong số họ đều yêu thích hoa, họ có thể ngắm chúng và ngửi chúng. Còn ngôi mộ…Ở đó, không có ai sống, và cũng không có ai để ngắm nhìn và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của những bông hoa…”

Người phụ nữ không trả lời. Bà ta ra về và không nói thêm một lời nào để lại người đàn ông với nỗi áy náy rằng không biết những lời nói của mình có làm xúc phạm người đàn bà hay không ?

Tuy nhiên vài tháng sau, người đàn ông trông coi nghĩa trang thực sự ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ tự tay lái xe đến thăm mộ con trai mình. Trông bà khỏe mạnh, vui vẻ. Bà nói trong sự ngỡ ngàng của ông :

“ Ông nói đúng. Tôi không gởi tấm ngân phiếu nào đến đây nữa. Tôi bắt đầu mua hoa gởi tặng những bệnh nhân trong bệnh viện, những cụ già ở viện dưỡng lão- những người hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Và tôi cảm thấy vui khi ngắm nhìn gương mặt họ rạng ngời bên những bông hoa. Tôi hiểu họ rất hạnh phúc và hơn thế nữa, tôi cũng rất hạnh phúc. Bà mĩm cười nói tiếp:“ Các bác sĩ không biết điều kỳ diệu nào bỗng nhiên làm tôi khỏe lại, nhưng tôi thì biết”.

Quý vị và các bạn thân mến !

Một nhà tư tưởng đã nói: “ Chia sẻ cũng đồng nghĩa với cuộc sống. Khi bạn không còn muốn cho ai điều gì nữa cũng có nghĩa là cuộc đời bạn không còn gì đáng để sống”. Giống như người phụ nữ trong câu chuyện, nhiều khi chúng ta cũng ôm trong lòng nỗi đau quá lớn của riêng mình, nên không còn có khả năng cảm nhận hay quan tâm đến những tha thể ngoài mình. Vì thế, ta không còn muốn chia sẻ, không quan tâm đến những giá trị hàm chứa chiều kích xã hội. Cuộc sống của chúng ta sẽ thiếu vắng tình yêu và nó sẽ trở nên như một khu vườn không có ánh nắng. Tất cả sẽ úa tàn, buồn héo như chính tâm trạng và sức khỏe của người phụ nữ trong câu chuyện: bà ta không thiết tha ngay cả cuộc sống của mình.

Một tâm lý khá phổ biến của người Việt Nam chúng ta đó là thích tổ chức những lễ tang thật long trọng, tốn kém cho người thân đã qua đời. Điều đó thỏa mãn được một tâm lý đó là biểu lộ được tình thương của mình đối với người đã khuất. Tuy nhiên, trong tinh thần Hội Thánh thông công chúng ta hãy sống tốt, cố gắng hy sinh, làm việc lành phúc đức để cầu nguyện cho họ đó là cách biểu lộ tình thương đúng đắn và chân thành . Giáo lý Công giáo dạy: “Những người chết trong ân sủng và tình thân nghĩa với Thiên Chúa, nhưng chưa được thanh luyện hoàn toàn, thì tuy họ chắc chắn sẽ được cứu độ muôn đời, họ còn phải chịu thanh luyện sau khi chết, để đạt được sự thánh thiện cần thiết hầu tiến vào hưởng niềm vui thiên đàng”. Người phụ nữ trong câu chuyện đã tìm được niềm vui, ý nghĩa cuộc sống khi không còn lặng lẽ gởi những bông hoa nằm bên bia mộ lạnh lẽo của cậu con trai yêu quý cuả riêng mình, nhưng những bông hoa đó làm thắm tươi gương mặt xanh xao của bệnh nhân trong bệnh viện, làm ấm lòng những người già cô đơn trong viện dưỡng lão. Và nếu bà làm những lành bác ái đó với ý chỉ cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là linh hồn con trai yêu dấu của mình nơi Luyện Hình thì chắc chắn rằng dưới suối vàng, linh hồn cậu con trai không những vui vì thấy mẹ mình đã tìm được lẽ sống và niềm vui đích thực của cuộc đời đó là sự yêu thương và chia sẻ, nhưng những việc lành đó còn mang lại hiệu quả trong lời cầu nguyện mà linh hồn cậu đang rất cần. Điều mà cậu không thể làm được trong khi còn ở chốn luyện hình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết vượt thoát cái tôi bé nhỏ để hướng đến những tha thể ngoài mình bằng những quan tâm giúp đỡ dù rất đơn sơ, nhỏ nhặt. Điều kỳ diệu là những điều nhỏ bé mà chúng con làm cho người khác có thể tạo nên những thay đổi tốt đẹp cho cuộc sống của chính chúng con, và trên hết đó là nhờ lượng từ bi của Chúa, những việc lành bác ái mà chúng con đã làm có thể mang lại sự hiệu quả của ân xá và lời cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện Hình.  Amen

Bình Minh     

Add new comment

12 + 7 =