Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 04/02/2019

TÂM TÌNH TẠ ƠN

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118).

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến, thánh Phaolô khuyên chúng ta “Anh em hãy tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì đó là điều Thiên Chúa muốn” (Tx 5,18). Tạ ơn vì Chúa đã ban cho chúng ta sự sống dồi dào ân sủng, ban Lời Chúa để hướng dẫn đời sống đức tin, ban Thánh Thể Chúa như nguồn trợ lực thiêng liêng. Ân sủng và tình thương Thiên Chúa trải dài trong từng ngày sống, dù chúng ta đầy tội lỗi yếu đuối, nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương chăm sóc. Cuộc đời ta được dệt nên bằng một chuỗi những ân huệ nối tiếp nhau. Ngay từ buổi sớm mai, chúng ta đã được no say tình Chúa. Lúc đêm về, ân sủng Người vẫn phủ lấp trên ta. Chúa cho ta được sinh vào đời có cha có mẹ, có mái ấm gia đình để ta trở về sau những tháng ngày vất vả lo toan. Tình thương Chúa đắp đổi chở che ta suốt những tháng ngắn ngày dài, gìn giữ ta thoát khỏi mọi sự dữ.

Hôm nay, ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất sắp qua đi. Ai nấy dường như hối hả hơn để bắt kịp bước thời gian và hoàn thành những công việc còn dang dở. Hòa với niềm vui chung của con dân đất Việt đang náo nức đón mừng năm mới, lòng mỗi người đang mang nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: vui mừng vì bước sang một khởi đầu mới, tiếc nuối vì những việc chưa hoàn thành. Trong những ngày này, mọi người luôn bận rộn xem cần phải mua sắm những gì, phải thăm hỏi chúc mừng những ai, vì vậy chúng ta dễ xao lãng việc quan trọng của người Kitô hữu đó là tìm kiếm Nước Thiên Chúa.

Thiên Chúa yêu thương đã ban cho chúng ta hai mùa xuân: xuân của đất trời và xuân của tâm hồn. Mùa xuân của đất trời là khởi đầu một năm mới được báo hiệu bằng những tia nắng ấm với những cánh én chao nghiêng và bằng hương sắc của muôn hoa xinh tươi. Mùa xuân đem sức sống mới đến cho con người và muôn vật. Mùa xuân của tâm hồn không phụ thuộc vào thời gian, không gian mà bắt đầu từ lúc con người biết sống yêu thương như Thiên Chúa là tình yêu. Mùa xuân hướng lòng chúng ta về cội nguồn của con người là chính Thiên Chúa. Nơi Người, chúng ta được hiện hữu, được sống, được yêu thương và được ban ơn cứu độ. 

Mỗi năm qua đi, chúng ta càng tiến gần đến thời điểm viên mãn của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. Chính Chúa Thánh Thần sẽ khơi lên trong tâm hồn chúng ta ngọn lửa yêu thương, để trong năm mới sắp đến cũng như trong suốt cuộc đời, chúng ta không ngừng cố gắng sống hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Trong phút giao thừa, chúng ta hãy trút bỏ mọi lo toan bận rộn của đời sống và thành tâm thưa lên lời sám hối vì biết bao lỗi lầm chúng ta đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Có lúc, chúng ta chưa chu toàn bổn phận của người con trong gia đình và bổn phận của người kitô hữu; chưa nhiệt thành cộng tác trong những việc chung. Chúng ta chưa sống Lời Chúa dạy, chưa thực thi tình bác ái đối với tha nhân và chưa sinh lời những nén bạc Chúa trao.

Để tận hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn nơi Thiên Chúa, thánh Phaolô tông đồ khuyên chúng ta hãy hướng lòng trí đến những điều thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những điều thuộc hạ giới (x. Cl 3,2). “…những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý. Những gì anh em đã học hỏi, đã lãnh nhận, đã nghe, đã thấy ở nơi tôi, thì hãy đem ra thực hành, và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với anh em” (Pl 4, 8-9).

Thiên Chúa luôn dành cho ta những điều tốt lành, tạo ra nhiều cơ hội thuận tiện để ta gặp gỡ và sống gắn bó bền lâu với Người. Thiên Chúa chính là cùng đích của đời ta. Dẫu cho sống nhiều năm ở đời mà ta không biết cùng đích ở đâu thì đời sống của ta quả là vô nghĩa. 

Lạy Chúa, thời gian là của Chúa, từng khoảnh khắc mới đang mở ra trước mắt chúng con với biết bao tình thương và ân phúc. Xin cho chúng con luôn sống tâm tình tạ ơn bằng cách thay đổi cách nhìn, cách nghĩ và cách sống cho phù hợp với những giá trị Tin Mừng. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

10 + 1 =