Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 03/10/2022

HÃY LÀ CHIẾN SĨ KINH MÂN CÔI

Trên chuyến xe lửa từ Paris xuống mìền nam nước Pháp. Hành khách đông nghẹt, ồn ào, kẻ lên người xuống, hàng hóa ngổn ngang. Một chàng sinh viên khoa học đang cố gắng len lỏi tìm chỗ ngồi. Bất giác chàng thấy một ông cụ già đang ngồi lâm râm lần hạt Mân Côi. Chàng liền đến ngồi bên cụ, thực chất là để xem ông cụ già lẩm cẩm này làm cái gì, thời buổi văn minh bây gìờ mà còn ngồi đọc mấy cái kinh nhảm nhí. Chàng mở to tờ báo khoa học có đăng hình nhà bác học Louis Pasteur, đang nghiên cứu về một đề tài bàn luận về vi trùng học. Anh vội chạy lại vỗ vai ông cụ, và nói:

“Bác có cần sách báo gì để đọc, cho cháu điạ chỉ, cháu sẵn sàng gửi đến cho Bác. Thời nay văn minh rồi, ai còn tụng niệm như Bác nữa.”

Ông cụ gật đầu, đọc hết kinh kính mừng, cụ mở ví ra rút một tấm danh thiếp đưa cho chàng sinh viên. Chàng cầm tấm danh thiếp và đọc: “ Bác Học Louis Pasteur, Giám Đốc Viện nghiên cứu vi trùng học quốc tế, Giáo sư chuyên khoa Đại Học hoá học và sinh vật học.” Chàng sinh viên kinh ngạc nhận ra hình chụp trong tờ báo khoa học và ông cụ nhà quê đang ngồi lần chuỗi Mân Côi rất giống nhau, anh ta liền quỳ xuống bên cạnh ông cụ, xin lỗi, và cúi hôn chuỗi hạt Mân Côi mà cụ đang cầm trong tay rồi chàng trở về chỗ ngồi, nét mặt đăm chiêu, suy nghĩ và hối hận….Còn ông cụ vẫn tiếp tục lần chuỗi Mân Côi….

Quý vị và các bạn thân mến !

Tháng Mân Côi được bắt đầu bằng những cuộc rước linh đình, trọng thể, điều ấy cũng góp phần khơi dậy tâm tình yêu kính Mẹ trong một cộng đoàn, một giáo xứ. Và dĩ nhiên những hình thức tôn vinh dù trang trọng đến bao nhiêu cũng không xứng hợp với ngôi vị cao cả của Mẹ. Tuy nhiên, điều làm cho Mẹ thực sự cảm động và hạnh phúc chính là việc chúng ta lặp đi lặp lại những lời kinh cao trọng nhất trong đạo. Chúng ta có thể khẳng định rằng, không điều gì làm Mẹ vui lòng bằng lời kinh Mân Côi mà chúng ta đã thực hiện với hết tâm tình yêu mến thiết tha dành cho Mẹ. Thánh Louis De Montfort đã nói: “ Tất cả mọi người, kẻ có học cũng như người ít học, người công chính cũng như tội nhân, người cao trọng cũng như kẻ hèn mọn, hãy chúc tụng và tôn vinh Chúa Giêsu và Mẹ Maria, đêm cũng như ngày, bằng cách đọc Kinh Mân Côi rất thánh”. Thế nhưng, có một thực trạng đáng buồn là trong thời đại kỹ thuật số hôm nay, việc lần hạt Mân Côi đang bị người trẻ quên lãng và cũng không nằm trong sự quan tâm của người trung niên, vì lẽ họ còn quá nhiều việc để theo đuổi, để lo toan. Trong suy nghĩ của những người này, đó chỉ là việc đạo đức bình dân và thích hợp với các người già. Họ không có cơ hội thể hiện mình trong những việc sinh hoạt đạo đức bình dân như thế.

Về việc lần chuỗi Mân côi, vào ngày 03 tháng 5 năm 2008, Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI đã suy niệm như sau: “Khi lần chuỗi Mân côi, đó là lúc những thời khắc quan trọng và mang đầy ý nghĩa của lịch sử cứu độ một lần nữa tiếp tục được sống. Những bước thăng trầm trong sứ vụ của Chúa Kitô được vẽ lại. Cùng với Mẹ Maria, trái tim được qui hướng về Mầu nhiệm Chúa Giêsu. Chúa Kitô được đem đặt vào giữa trung tâm đời sống của chúng ta, giữa thời gian của chúng ta, giữa thành phố của chúng ta, qua việc chiêm ngắm và suy niệm những mầu nhiệm thánh ‘Vui, Sáng, Thương, Mừng’ của Người”. Chính vì thế mà trong những lần hiện ra ở Fatima, ở Lộ Đức hay ở LaVang, Đức  Mẹ đều cầm tràng chuỗi Mân Côi trên tay, và ân cần nhắc nhở con cái “ Hãy luôn ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu Tâm và hãy năn lần hạt Mân Côi”.

Lạy Mẹ Mân Côi, xin cho chúng con biết lắng nghe lời Mẹ dạy, đừng xao nhãng, lơ là việc đạo đức bình dân đó là lần chuỗi Mân Côi, vì rằng khi chúng con làm công việc mà chúng con nghĩ rằng “tầm thường” này với hết lòng sốt mến thì Mẹ nhân từ không chỉ cầu nguyện cho chúng con trong giây phút hiện tại mà còn trong giờ lâm tử được ơn cứu rỗi của Thiên Chúa nữa. “Thánh Maria, Ðức Mẹ Chúa trời. Cầu cho chúng con, là kẻ có tội, khi nầy và trong giờ lâm tử. Amen.”

Bình Minh     

Add new comment

4 + 6 =