Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 30/10/2018

ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI TRONG CUỘC ĐỜI

THÁNH MI-CA-E HỒ ĐÌNH HY – QUAN THÁI BỘC, TỬ ĐẠO (1808-1857)

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong danh sách của 117 thánh Tử Đạo Việt Nam, có đủ mọi thành phần, mọi chức bậc và nghề nghiệp. Hôm nay, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn chân dung của thánh tử đạo Mi-ca-e Hồ Đình Hy, Quan Thái Bộc của triều đình Tự Đức, đã can đảm bước ra khỏi bóng tối, tiến vào miền ánh sáng, để phản chiếu ánh sáng cứu độ của Thiên Chúa cho cuộc đời.

Mi-ca-e Hồ Ðình Hy sinh năm 1808 tại Như Lâm, Thừa Thiên, là Quan Thái Bộc dưới triều vua Tự Đức. Ngài bị xử trảm ngày 22 tháng 5 năm 1857 tại An Hòa. Đức Pi-ô X suy tôn ngài lên bậc Chân Phước ngày 02 tháng 05 năm 1909. Ngày 19 tháng 06 năm1988, Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II suy tôn ngài lên bậc Hiển Thánh.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong mỗi chúng ta đều có ánh sáng và bóng tối, có đức tin và sự nhát đảm, có cả lòng nhiệt thành hăng say và sự yếu đuối tầm thường. Điều này cho thấy, chúng ta cần phải chiến đấu từng ngày, can đảm chọn lựa chân lý, sự thật, ánh sáng cho cuộc đời mình, hầu làm cho đời mình có giá trị ngay từ cuộc đời này.

Đọc Kinh Thánh, chúng ta thấy cuộc đời của tông đồ Phê-rô có tất cả ánh sáng và bóng tối, nhưng không chỉ có thế, Phê-rô đã để cho Thiên Chúa vẽ những nét thật thánh thiện về một con người, về một cuộc đời và về một vị thánh nơi cuộc đời của ông. Giống như Phê-rô, cuộc đời của thánh tử đạo Mi-ca-e Hồ Đình Hy cũng có đủ cả ánh sáng và bóng tối, lỗi lầm và đức độ, vinh quang và nhục nhằn. Khi làm quan thái bộc với nhiều quyền hành, ông đã ngoại tình với một phụ nữ trẻ và đã có 3 đứa con ngoài hôn nhân. Ông cũng đã tiếp tay với tội lỗi tố giác những người công giáo khiến họ bị bắt và xử trảm. Tuy nhiên, Hồ Đình Hy cũng có những phẩm tính nổi bật của một bậc quân tử. Lịch sử cho thấy ông là một vị quan thanh liêm, hết lòng tôn thờ Thiên Chúa, một vị quan biết yêu thương và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khổ.

Cuộc đời thật chớ trêu, dù đã hết lòng phục vụ cho vua quan trần thế, nhưng kết quả cuối cùng mà quan thái bộc Hồ Đình Hy nhận được là một bản án đầy sỉ nhục, vì trung tín với đạo Chúa. Đứng trước bản án đầy tủi nhục ấy, chẳng một thái độ thù hằn, chẳng nao núng về niền tin, trong gian nan nguy biến, quan thái bộc Hồ Đình Hy đã nhận ra lỗi lầm, để nhờ lòng thương hay tha thứ của Thiên Chúa biến đổi, ông can đảm trung tín với Chúa cho đến cùng. Ông tâm sự với bạn bè: "Tôi nghĩ dù có lấy nước của các con sông trên địa cầu, cũng không rửa sạch tội của tôi được. Có lẽ chỉ có thể rửa sạch chúng bằng chính máu của tôi thôi". Ngày hành quyết đã đến, ông bị điệu ra pháp trường, bình thản chỉnh lại y phục và đưa đầu cho lý hình thi hành phận sự vào sáng ngày 22 tháng 05 năm 1857.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cái chết can đảm và lành thánh của quan thái bộc Mi-ca-e Hồ Đình Hy làm lộ ra một lịch sử ơn cứu độ mà Thiên Chúa muốn thực hiện trong nhân loại, là Thiên Chúa nhập cuộc vào những huyền nhiệm bóng tối và ánh sáng của cuộc đời mỗi chúng ta, để làm cho cuộc đời ấy trở nên thánh. Tình yêu cứu độ được trao ban nhưng không cho những tâm hồn yếu đuối, ngã gục nhưng biết sám hối, biết đứng dậy trở về. Trỗi dậy vì biết tín thác, biết mình được yêu thương và được tha thứ. Đó là huyền nhiệm của cuộc đời chúng ta, và cũng là huyền nhiệm của hồng ân cứu độ vẫn được trao tặng cho mỗi cuộc đời hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

 Lạy Chúa Giê-su, thánh Mi-ca-e Hồ Đình Hy tử đạo là tấm gương sáng trong việc vâng giữ đạo Chúa và trung kiên với Chúa cho đến cùng. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, xin cho chúng con luôn biết noi gương ngài, để dám sống và dám chết cho Chúa mỗi ngày. A-men

Giuse Đình Tuấn, O.P     

Add new comment

8 + 3 =