Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 30/03/2021

BÌNH AN TỪ SỰ THA THỨ VÀ HÒA GIẢI

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim “Công lý báo thù” là một bộ phim hành động rất lôi cuốn của điện ảnh Mỹ, được sản xuất vào năm 2009. Bộ phim kể về sự oán thù và quyết tâm trả thù của một người đàn ông tên là Clyde Shelton sau khi vợ và cô con gái nhỏ của anh bị hai kẻ cướp tấn công và giết hại dã man. Mặc dù hai tên cướp đã bị bắt, những kẻ thực thi công lý lại thoả hiệp với những tên tội phạm. Kẻ chịu án tử hình thì là tên chỉ vơ vét đồ đạc và thúc giục đồng bọn đi nhanh, còn tên cầm thú thực sự chỉ phải ở tù 2 năm! Điều này khiến Clyde vô cùng phẫn nộ. Lòng căm phẫn thôi thúc anh nuôi ý chí phục thù và biến anh trở thành người đối đầu với pháp luật. Sau khi giết chết kẻ sát hại vợ con mình, anh đã bị kết án tù. Trong tù, anh sắp đặt một vụ nổ bom rất tinh vi với ý định trả thù những kẻ bất lương đang cầm cán cân công lý. Tuy nhiên, anh đã thất bại và thiệt mạng trong vụ nổ đó, kết thúc những chuỗi ngày sống trong hận thù và tội ác.

Quý vị và các bạn thân mến,

Triết gia người Đức Albert Schweitzer đã phát biểu rằng: “Sự trả thù như một tảng đá đang lăn, nếu bạn đẩy nó lên đồi thì nó sẽ quay trở lại với vận tốc lớn hơn và sẽ đè bẹp kẻ đã tiếp sức lực cho nó”. Điều này đã xảy đến với nhân vật Clyde Shelton trong bộ phim vừa đề cập đến ở trên. Khao khát trả thù và thực hiện cho được sự trả thù khiến anh không còn biết đến những khoảnh khắc bình yên, và cuối cùng đã chết đi trong sự u uất. Trả thù là một phản ứng rất tự nhiên của con người trước những điều mà họ cảm thấy bất công đối với mình. Không phải nói đâu xa, nhiều lúc chính chúng ta cũng rơi vào trạng thái này. Khi bị tổn thương và cảm thấy đau đớn vì ai đó, chúng ta thường cảm thấy ấm ức, khó chịu trong lòng. Những lúc đó, chúng ta muốn nói một lời thật thâm thúy để đáp trả lại lời nói cay độc ai đó nói với mình, muốn đánh trả ai đó một cái thật đau khi họ dùng vũ lực với mình. Và thậm chí, chúng ta còn lầm bầm, trách mắng họ và cầu mong cho họ phải gặp rủi ro nào đó cho đáng với những điều tồi tệ đã gây ra cho mình.

Trong bầu khí thâm trầm của Tuần thánh, bên thánh giá của Chúa Giêsu, chúng ta nghe được lời thì thầm của Chúa Giêsu: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc mình làm” (Lu-ca 23, 34). Đây có lẽ là những lời nói gây sốc cho những người đã và đang chứng kiến những điều kinh khủng mà Chúa Giêsu chịu đựng từ đêm trước: bị bắt đi, bị trao nộp, bị xử án, bị tra tấn, hành hạ suốt con đường vác thập giá, và giờ đây là bị đóng đinh tức tưởi trên thập giá. Nơi hình ảnh một Giêsu với thân thể nát tan, đang quằn quại trên thập giá, sự phi nhân và ý đồ đen tối của những kẻ muốn sỉ nhục và loại trừ Ngài đã lộ diện quá rõ rệt. Chắc chắn những người đã kết án, hành hạ và đóng đinh Chúa Giêsu biết họ đang làm gì. Họ muốn Chúa bị đóng đinh, và muốn Chúa phải chết. Tội lỗi của họ rành rành ra đó và nặng nề biết bao! Vậy mà Chúa Giêsu vẫn muốn bào chữa cho họ. Và trong cơn đau đớn tột cùng của tâm hồn và thân xác, những lời Ngài thốt ra không phải là lời trách mắng, oán giận mà là lời cầu nguyện với Chúa Cha cho những kẻ đã đóng đinh Ngài.

Lời cầu nguyện trên thập giá ấy của Chúa Giêsu đã mang ơn tha thứ của Thiên Chúa đến cho con người và làm cho con người tội lỗi được hòa giải với Thiên Chúa. Thánh Phaolô tông đồ đã khẳng định rằng trên thập giá, Chúa Giêsu đã tiêu diệt sự thù ghét, và nhờ thập giá, Ngài đã làm cho con người được hoà giải với Thiên Chúa và loan Tin mừng bình an cho mọi người gần xa” (Êphêsô 2, 16-18). Chúng ta cúi đầu trước tận cùng chiều sâu của tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giêsu để lắng nghe lời cầu nguyện đó của Ngài cho mỗi người chúng ta: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết những gì họ làm”. Ước gì lời cầu nguyện tha thiết ấy được bùng cháy trong cõi lòng chúng ta để chúng ta đón nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa và cũng biết cất lên lời cầu nguyện ấy cho những người đã gây đau khổ cho chúng ta. 

Lạy Chúa Giêsu, ơn tha thứ trên thập giá của Chúa đã mang giao hòa nhân loại chúng con với Thiên Chúa và trao tặng bình an của Chúa cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết giữ gìn món quà bình an ấy của Chúa bằng lối sống ngay lành, tránh xa những dịp tội và luôn sẵn lòng tha thứ cho người khác như Chúa Cha trên trời đã tha thứ cho chúng con. Amen.

Duy An     

Add new comment

6 + 11 =