Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 29/11/2022

Thánh vịnh 12 (11)

Chống lại các kẻ chỉ nói những lời gian dối

Đã có những người đi qua cuộc đời nhau và để lại cho nhau những kỷ niệm rất đẹp nhờ những lời nói có sức nâng đỡ, ủi an. Chúng ta vẫn thường nghe kể nhiều câu chuyện về các vĩ nhân trên thế giới đã được biến đổi nhờ những câu nói tích cực từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè… Thế nhưng, cũng không ít cuộc đời đã bị chôn vùi trong đau khổ, đã đi vào bế tắc vì đón nhận những câu nói làm tổn thương. Thời nào cũng có những con người như vậy. Chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của tác giả thánh vịnh 12 (11) để hiểu được tâm trạng và tâm tình cầu nguyện khi phải thốt lên những lời sau đây:

Xin cứu nguy, lạy Chúa,

vì chẳng còn thấy ai đạo hạnh,‎

giữa Loài người, không một kẻ tín trung.

Người với người chỉ nói lời gian dối,

môi phỉnh phờ, lòng một dạ hai.

Lần giở lại những trang Kinh Thánh, để ta phần nào thấy được nguyên do vì sao tác giả thánh vịnh lại kêu lên Thiên Chúa những lời tiêu cực, bi quan đến như vậy. Sự thật rằng, thời bấy giờ có rất nhiều ngôn sứ giả xuất hiện, họ dùng những lời dối trá tuyên truyền về một cuộc sống bình an, thịnh vượng để che đậy những bất công, gian dối trong xã hội. Người người dùng lời ngọt ngào với nhau để che đậy tội lỗi của riêng mình. Trong khi các ngôn sứ được Thiên Chúa sai đến đã bị khai trừ vì nói những lời kết án họ. “Sự thật mất lòng,” con người chúng ta thường thích nghe những lời khen ngợi, lời nhẹ nhàng, mấy ai dám đối diện với những lời nhận xét về khuyết điểm của mình.

Tật xấu của miệng lưỡi thì rất nhiều. Thói quen nói dối, xu nịnh, hay nói xấu lẫn nhau dường như sẽ trở thành nhân cách nếu chúng ta không thức tỉnh. Có lẽ nhiều lúc chúng ta nghĩ rằng không ai biết được những gian dối trong tư tưởng và lời nói của mình. Vì thế, có bao giờ chúng ta cũng tự hào rằng:

Sức mạnh ta là ba tấc lưỡi,

với môi mép này, ai làm chủ được ta?

Chúng ta đừng quên rằng, Chúa Giêsu, Ngôi Lời của Chúa Cha, Ngài đã đến thế gian để đem Lời Chân Lý giải thoát con người khỏi những lời gian dối. Nhiều lần Chúa Giêsu cảnh tỉnh chúng ta rằng: “Hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’, thêm thắt điều gì là do ma quỷ” (Mt 5, 37).

Mỗi người chúng ta đã được thánh hiến cho Thiên Chúa trong ngày chịu phép Thánh Tẩy. Vì thế, miệng lưỡi để phục vụ và làm vinh danh Thiên Chúa thì cần được canh giữ cẩn thận. Thánh Giacôbê tông đồ không ngừng khuyên nhủ chúng ta về cách đề phòng miệng lưỡi. Và thật hạnh phúc nếu: “Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo.”  (Gc 3,11)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc viếng thăm Giáo Xứ thánh Crispino thành Viterbo ở Roma, ngài đã khuyên nhủ các tín hữu chúng ta về việc thức tỉnh chính bản thân mình trong lời nói, tránh những tin đồn nhảm, đặc biệt là những lời nói xấu. Ngài nói: “Tôi không nói quá: các cuộc chiến tranh bắt đầu bằng miệng lưỡi. Khi bạn nói xấu người khác, tức là bạn bắt đầu một cuộc chiến. Một bước tiến đến gần chiến tranh, một cuộc tàn phá. Hủy diệt người khác bằng miệng lưỡi hoặc bằng một quả bom nguyên tử cũng giống như nhau.”

Publius Syrus, một nhà văn La Mã vào thế kỷ thứ I (TCN) đã từng nói: “Tôi thường hối tiếc về những gì mình đã nói, chứ không bao giờ hối tiếc về sự im lặng của mình.” Ước gì chúng ta biết im lặng để suy nghĩ trước khi nói để tránh những lời gây tổn thương cho nhau. Chúng ta đừng vội phán xét người khác, đừng vội xin Chúa “xẻo môi phỉnh phờ, và cắt lưỡi ba hoa” của những kẻ khác mà hãy nhìn lại chính mình mỗi ngày. Nếu một ngày nào đó chúng ta rơi vào hoàn cảnh như tác giả thánh vịnh, không tìm thấy được ai nói lời chân thật với mình, thì hãy tìm đến với Lời của Thiên Chúa, vì:

Lời Chúa phán là lời chân thật,

như bạc nấu trong lò, đã bảy lần tinh luyện.

Lạy Chúa Giêsu là Thầy dạy Chân Lý, xin dạy chúng con biết nói những lời đem lại bình an và xây dựng thế giới này mỗi ngày thêm tốt đẹp hơn. Xin giúp chúng con biết dùng miệng lưỡi của mình nói lên những lời hòa giải trước những bất hòa chia rẽ; là tiếng nói thay cho những người phải chịu những bất công, đàn áp. Xin nhắc nhở chúng con mỗi ngày sống biết nhìn lại cách mình đã sử dụng miệng lưỡi thế nào để làm vinh danh Chúa.

Vâng lạy Chúa, Ngài bảo vệ chúng con,

giữ cho khỏi bọn này mãi mãi.

Phường gian ác nhởn nhơ khắp chốn,

chuyện đê hèn đầy dẫy nhân gian. Amen.

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P        

Add new comment

3 + 13 =