Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 23/10/2018

TÔN TRỌNG THA NHÂN

Có một chàng thanh niên người Na Uy đã vượt biển đến nước Pháp để ghi danh thi vào học viện âm nhạc Paris nổi tiếng. Trong giờ thi, mặc dù anh đã cố gắng hết sức để thể hiện khả năng của mình nhưng lá phiếu quyết định của một vị giám khảo rất nghiêm khắc và khó chịu đã đánh rớt anh.

Chàng thanh niên buồn bã dừng lại ở một con phố đông người không xa Học Viện Âm Nhạc ấy. Anh đứng dưới một gốc cây, và tiếng vĩ cầm bắt đầu vang lên theo nhịp kéo của anh. Anh chơi hết bản nhạc này đến bản nhạc khác, thu hút rất đông người dừng chân lắng nghe. Khá lâu sau, chàng thanh niên nâng hộp đựng đàn của mình lên. Mọi người xúm lại ân cần bỏ tiền vào thay cho những lời tán thưởng dành cho một tài năng trẻ. Bất ngờ có một người đàn ông khá lớn tuổi, có lẽ cũng có mặt từ lâu, rẽ đám đông bước tới, ném mấy đồng cắc xuống dưới chân của chàng thanh niên. Chàng thanh niên ngước nhìn ông ta, nhưng không hề nhận biết đây chính là vị giám khảo khó tính đã đánh rớt mình. Anh lặng lẽ cúi xuống nhặt những đồng tiền trên mặt đất, bước tới đưa cho người đó và nói: “Thưa ngài, tiền của ngài rơi xuống đất đây này”.Người đàn ông cầm lấy rồi lại một lần nữa ném xuống dưới chân anh và nói: “Tiền này ta đã cho ngươi, nó là của ngươi rồi, ngươi phải nhận lấy”.

Chàng thanh niên lại nhìn ông ta, rồi cúi người thật sâu và nói: “Thưa ngài, xin cám ơn sự giúp đỡ của ngài, vừa rồi tiền của ngài rơi xuống đất, tôi đã cúi xuống nhặt lên giùm, bây giờ tiền của tôi rơi xuống mặt đất, xin ngài cũng nhặt lên giúp tôi”. Người đàn ông thật sự kinh ngạc trước thái độ kiên quyết nhưng cũng rất nhã nhặn và khiêm tốn của chàng thanh niên. Cuối cùng ông cũng cúi xuống nhặt những đồng tiền chính ông vừa ném xuống đất, đến bỏ vào chiếc hộp đàn, rồi lầm lũi bỏ đi.

Sau đó không lâu, chàng thanh niên đã bất ngờ nhận được giấy báo trúng tuyển vào Học Viện Âm Nhạc Paris. Ngày nhập học, anh vô cùng kinh ngạc khi nhận ra một trong các vị thầy của mình tại đây chính là người đàn ông hôm nào đã ném tiền dưới đất.

Quý vị và các bạn thân mến,

Của cho không bằng cách cho”. Khi được ném cho mấy đồng xu lẻ dưới đất, thay vì cảm thấy bị xúc phạm, phải nổi giận và gây gổ với người đàn ông đó, chàng thanh niên trong câu chuyện đã đáp lại bằng một thái độ khiêm tốn và nhã nhặn. Không biết đây là chuyện tình cờ hay là một thử thách mà vị giáo sư Nhạc viện đã tạo nên, nhưng có lẽ thái độ của chàng thanh niên, đã lay động tấm lòng của vị giám khảo khó tính ấy. Và anh đã nhận lại được món quà đặc biệt mà anh đang mong ước.

Có thể nói, một trong nhiều nguyên nhân khiến con người dễ dàng nổi giận và phản kháng gay gắt nhất chính là khi bị người khác xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của mình. Ngày hôm nay, chúng ta thường bắt gặp những vụ xô xát, ẩu đả nhau trên đường phố, trường học hay cả trong gia đình cũng chỉ vì những lời nói hay hành động thiếu tôn trọng và xúc phạm lẫn nhau. Người ta thường dễ đánh giá hay tỏ thái độ thiếu tôn trọng người khác, nhưng lại cảm thấy khó kiên nhẫn và kềm chế trước những lời nói và hành vi thiếu tôn trọng của người khác đối với mình. Do vậy, bắt đầu từ một cử chỉ vô tình hay một hai câu nói bông đùa trêu chọc, cuộc cãi vã bắt đầu rồi những hành vi bạo lực nảy sinh dẫn đến những kết quả hết sức thương tâm và đáng tiếc giữa người với người.

Nếu “ăn miếng, trả miếng” là cách mà con người thường đối đãi với nhau thì Chúa Giêsu đã dạy chúng ta hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa và vu khống mình (Lc 6, 28). Người cũng nhắc chúng ta cần có sự tinh tế trong tương quan với người khác, nghĩa là khi muốn được người khác tôn trọng và cư xử tốt với mình, thì chúng ta cũng hãy biết cư xử nhã nhặn và tôn trọng họ (Lc 6, 31). Nhờ đó, chúng ta trở nên xứng đáng là con Thiên Chúa, Đấng vẫn luôn nhân hậu với những người vô ơn và độc ác (Lc 6, 35).

Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con vì rất nhiều lần tâm hồn chúng con chất chứa đầy những oán giận, ghét ghen và mong muốn trả đũa những ai gây tổn thương và đau khổ cho mình. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết khiêm tốn nhìn nhận những thiếu sót, lầm lỗi của mình và cảm thông với tha nhân, để chúng con cũng nhận lại được sự cảm thông của anh chị em và ơn tha thứ của Chúa. Amen.

Thanh Trang, MTGCQ.     

Add new comment

7 + 1 =