Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 22/11/2022

ĐI TÌM Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI

Quý vị và các bạn thân mến,

Nếu có dịp đến đất nước Honduras, một quốc gia thuộc khu vực Trung Mỹ, chúng ta sẽ được nghe kể câu chuyện về một cây cầu có tên gọi là Cầu Puente Sol Naciente, còn có một tên gọi đặc biệt khác đó là “Cây cầu vô dụng nhất thế giới”. Cây cầu này được một công ty Nhật Bản khởi công xây dựng vào năm 1996 để bắc qua con sông Choluteca ở Honduras, một vùng đất thường xuyên phải đối mặt với những cơn bão dữ dội.

Năm 1998, cây cầu này được hoàn thành, và được mệnh danh là cây cầu lớn nhất, hiện đại nhất thời đó, được người Nhật xây dựng ở Mỹ Latin với chiều dài 484m. Nhờ cây cầu này mà người dân ở hai bên con sông Choluteca có thể lưu thông dễ dàng. Thế nhưng, chỉ vài tháng sau khi cây cầu được khánh thành thì một cơn bão khủng khiếp ập đến. Cơn bão đó gây ra những trận mưa ồ ạt và kéo dài liên tiếp suốt bốn ngày bốn đêm khiến cho nước sông Choluteca dâng cao, gây ngập lụt toàn bộ khu vực và 7.000 người dân Honduras thiệt mạng. Toàn bộ các cây cầu ở Honduras đều bị phá hủy, ngoại trừ cầu Puente Sol Naciente. Mặc dù không phá huỷ được cây cầu, nhưng cơn bão và lũ lụt đã quét sạch đường xá hai bên bờ sông, làm đổi chiều con sông Choluteca dưới chân cầu Puente Sol Naciente, nên con sông không còn nằm dưới chân cây cầu này nữa mà dòng chảy lệch qua hướng khác, ở bên cạnh cây cầu. Thế là cầu Puente Sol Naciente trở thành một cây cầu cạn, vì không hề có đường nào đến với nó và cũng không hề có đường đi từ nó đến nơi khác. Nó trở nên lẻ loi và vô dụng, nằm ở kế bên con sông mà mình cần bắc qua! Vào năm 2003, nhà nước Honduras đã nối cây cầu vô dụng này này với đại lộ và một cây cầu khác, biến nó thành cao tốc xinh tươi và hữu dụng. Mặc dù câu chuyện buồn của cầu Puente Sol Naciente đã xảy ra cách đây 22 năm nhưng nó đã để lại cho hậu thế một thông điệp hết sức ý nghĩa đó là: những công trình của con người tạo nên dù kiên cố, vĩ đại đến đâu đều có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.

Quý vị và các bạn thân mến,

Theo dòng lịch sử, dù cho khoa học kỹ thuật có tiến bộ đến đâu và trí thông minh của con người có phát triển đến mức độ nào, không một ai trên đời này dám đoan chắc rằng những phát minh và sáng tạo vĩ đại do con người tạo ra sẽ tồn tại mãi mãi. Cây cầu Puente Sol Naciente chỉ là một trong số biết bao công trình vĩ đại trên thế giới của con người đã bị phá hủy một cách bất ngờ bởi thiên tai. Vườn treo Babylon tuyệt đẹp ở Iraq đã bị phá hủy vào khoảng sau thế kỷ II Trước Công nguyên bởi những trận động đất. Tượng thần Mặt Trời trên đảo Rhodes (Hy Lạp) cao khoảng 34 mét từng là một trong bảy kỳ quan thế giới do một nhà điêu khắc Hy Lạp dựng nên cũng chỉ tồn tại trong vòng 56 năm và bị sụp đổ trong trận động đất năm 226 Trước Công nguyên. Và gần đây nhất, con tàu Titanic huyền thoại được xem là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất trong những năm đầu thế kỷ XX đã chìm xuống Đại Tây Dương khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Những sự kiện đau lòng đó giúp chúng ta xác tín hơn về sự hữu hạn của con người và tính mau qua của những gì mà con người đã làm nên.

Con người có thể tạo nên nhiều công trình vĩ đại, nhưng con người không thể quyết định hay đảm bảo thời gian tồn tại của chúng là bao lâu. Mãi mãi, Thiên Chúa vẫn là Đấng duy nhất làm chủ lịch sử và có quyền năng trên mọi loài và mọi vật. Điều này đã được sách Châm Ngôn xác quyết rằng: “Suy nghĩ lo toan là việc của con người, còn nói câu trả lời là do Đức Chúa. Tâm trí con người nghĩ ra đường lối, còn Đức Chúa hướng dẫn từng bước đi” (Châm Ngôn 16, 1.9). Trong cuộc đời mình, không ít lần chúng ta cũng đã trải qua kinh nghiệm mưu sự tại nhân nhưng thành sự thì tại thiên. Chúng ta đã có những dự tính, kế hoạch và đầu tư vào đó biết bao công sức, tiền của, nhưng nhiều lúc phải ngậm ngùi với kết quả không như mong muốn, hoặc có khi phải đối diện với những thất bại, đổ vỡ bất ngờ. Trong dịp cử hành thánh lễ nhân dịp Lễ Các Đẳng Linh Hồn hôm mùng 02 tháng Mười Một năm 2022 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã quả quyết rằng Lễ Các Đẳng Linh Hồn là một dịp tốt để chúng ta đặt câu hỏi “liệu những mong muốn khao khát của chúng ta có hướng đến thiên đàng hay không”. Ước gì việc nhìn lại những thành công, thất bại và được mất của đời mình trong những ngày đặc biệt của tháng Mười Một, là những khoảnh khắc để chúng ta nhìn thấy phù vân của cuộc đời và quyết tâm đi tìm những giá trị vĩnh hằng trong cuộc sống mai sau.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra sự mau qua của mọi sự nơi thế gian này, để chúng con chuyên tâm vun đắp cho mình lòng quảng đại và tình yêu dành cho Chúa cũng như tha nhân, hầu mai này chúng con được Chúa đón nhận vào thiên quốc với Chúa. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

4 + 1 =