Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 21/09/2021

BƯỚC THEO THẦY GIÊSU

Quý vị và các bạn thân mến,

Trang báo điện tử VietCatholic News, ngày 22 tháng Chín năm 2000, đưa tin về chàng thị trưởng đẹp trai Antonio Mancusso của thành phố Ficarra, mới 34 tuổi, đã lặng lẽ từ nhiệm vào hai ngày trước đó để đến trình diện tại một dòng tu ở Milanô, và bắt đầu cuộc đời của một tu sĩ. Sự kiện này đã gây chấn động toàn nước Ý.

Với bằng chính trị học hạng ưu, Antonio là một ngôi sao sáng chói của Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo Ý lúc đó. Anh trở thành thị trưởng vào năm 1992, khi mới 27 tuổi và là thị trưởng trẻ nhất của quốc gia này. Có ai ngờ được rằng sau Đại hội Giới trẻ Thế giới Lần thứ XV– một Đại hội Giới trẻ làm bừng lên sức sống của niềm vui ơn cứu độ trong năm Đại thánh 2000, được tổ chức tại Roma từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Tám năm 2000, ngày 14 tháng Chín năm 2000, một tháng kể từ sau đại hội đó, sau nhiều đêm không ngủ, chàng thị trưởng Antonio đã từ giã tòa thị trưởng để bước vào cuộc hành trình mới của mình. Theo lời chia sẻ của anh Antonio, anh đã nhận ra mình có ơn gọi linh mục từ ngày còn là cậu bé giúp lễ và anh đã suy nghĩ trong rất nhiều năm về vấn đề này. Đặc biệt, sau khi dõi theo các bài giảng của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II trong suốt Đại hội Giới trẻ Thế giới Lần thứ XV, anh đã quyết định bỏ lại chức vụ thị trưởng, căn nhà do cha anh để lại, một mẹ già, hai người em, và thành phố Ficarra xinh đẹp, với hơn 2.000 cư dân dưới quyền để bước theo Chúa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Có lẽ chúng ta cũng đã từng biết đến rất nhiều người giống như anh Antonio đã từ bỏ cha mẹ, gia đình, người yêu và sự nghiệp một cách dứt khoát, để bước theo tiếng gọi tình yêu của Chúa trong ơn gọi sống đời thánh hiến. Họ là những người mà chúng ta nghe biết qua tin tức đó đây, đọc thấy trong sách vở; là người bạn, người bà con hay chính anh chị em ruột thịt của chúng ta. Rất nhiều lúc, chúng ta không thể hiểu được vì sao những người ấy có thể dứt khoát rời bỏ mái nhà thân thương với cha mẹ, anh chị em yêu dấu, bạn hữu và cả bao của cải, tài sản, danh vọng cho dù họ không biết tương lai sẽ ra sao. Câu trả lời mà chúng ta có thể nhận được từ họ, đó là: bởi vì họ muốn bước theo tiếng gọi của tình yêu Giêsu.

Trong bài giảng cho Ngày Quốc tế Đời sống Thánh hiến lần thứ XXII, vào chiều ngày 02 tháng Hai năm 2018, Đức Thánh cha Phanxicô đã quả quyết rằng: mọi thứ đều bắt đầu với cuộc gặp gỡ với Chúa và cuộc hành trình thánh hiến cũng được sinh ra từ một cuộc gặp gỡ và lời mời gọi của Chúa Giêsu. Đức Thánh cha khẳng định rằng trong cuộc hành trình ấy, người thánh hiến đi dọc theo một con đường hai lối: một bên là sáng kiến yêu thương của Thiên Chúa, và một bên là phản ứng của chính mình, là sẵn lòng đáp trả và vâng theo sáng kiến của Thiên Chúa. Thật vậy, dù ơn gọi của những người sống đời thánh hiến đã khởi đầu như thế nào và do hoàn cảnh ra sao, thì câu chuyện về ơn gọi của họ cũng đã, đang và sẽ được liên lỉ viết lên trong mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa. Thiên Chúa gọi và con người đáp trả. Chúng ta thấy được điều này rất rõ trong ơn gọi của thánh Matthêu tông đồ mà Giáo hội mừng kính ngài hôm nay.

Là một người thu thuế đang ăn nên làm ra trong thành Caphacnaum, cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu nơi chiếc bàn thu thuế thân thuộc, đã làm cho cuộc đời của chàng thu thuế Matthêu hoàn toàn thay đổi. Chính thánh nhân đã tường thuật lại câu chuyện ơn gọi của mình rất ngắn gọn như thế này: “Ðức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: ‘Anh hãy theo tôi!’ Ông đứng dậy đi theo Người” (Mt 9, 9). Chỉ từ một tiếng gọi của Thầy Giêsu và lời đáp trả bằng thái độ dứt khoát: đứng dậy để bước theo Thầy Giêsu ngay lập tức, hành trình ơn gọi của thánh Matthêu đã được bắt đầu. Và từ đó, thánh nhân vẫn không ngừng đáp trả tiếng gọi yêu thương của Thầy Giêsu một cách trung thành và trọn vẹn cho đến giây phút cuối đời. Ngài đã viết lại sách Tin mừng về cuộc đời của Thầy Giêsu, hăng say loan báo Tin mừng của Thầy, và kiên cường tử đạo tại Ethiopia. 

Chúa Giêsu vẫn đi ngang qua cuộc đời chúng ta mỗi ngày. Ngài cũng thấy chúng ta đang loay hoay trong công việc của mình với biết bao lo toan, vất vả. Dù chúng ta đang ở độ tuổi nào, có hoàn cảnh sống ra sao, Ngài vẫn dành cho chúng ta ánh nhìn và lời mời gọi rất âu yếm và cá biệt. Đó có thể là lời mời gọi chúng ta theo sát dấu chân Ngài trong ơn gọi sống đời thánh hiến. Đó cũng có thể là lời mời gọi chúng ta sống tin tưởng, phó thác nơi Ngài trong mọi khó khăn, thử thách của cuộc đời, hay là lời mời gọi chúng ta tận tâm chu toàn bổn phận của mình nơi gia đình, khu xóm, công sở và những nơi mà mình hiện diện. Ước gì mỗi người chúng ta lắng nghe được lời mời gọi của Chúa và mau mắn đáp lại lời mời gọi ấy với cả tấm lòng thành và trọn niềm tin yêu.

Lạy Chúa, trải qua hơn 2000 năm rồi, lời mời gọi “Hãy theo Ta” của Chúa vẫn còn nguyên giá trị và sức hấp dẫn mãnh liệt. Xin Chúa khơi dậy niềm khao khát và lòng quảng đại nơi tâm hồn của những người trẻ hôm nay, để họ lắng nghe được lời mời gọi của Chúa và sẵn sàng dấn thân theo Chúa trong ơn gọi sống đời thánh hiến. Nhờ đó, danh Chúa được tôn vinh và muôn người nhận ra sự hiện diện của Chúa và Nước Trời trong lòng đời hôm nay. Amen.

Duy An     

Add new comment

1 + 15 =