Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 17/01/2023

XÓA BỎ RANH GIỚI CỦA SỰ KHÁC BIỆT

Quý vị và các bạn thân mến,

Xóa đi ranh giới của những khác biệt trong cuộc sống luôn là khát vọng của con người xuyên suốt dòng lịch sử của nhân loại. Khát vọng này được diễn tả rất mãnh liệt và đáng yêu trong bộ phim hoạt hình dài 95 phút, có tựa đề là “Mùa hè của Luca”, do điện ảnh Mỹ phát hành hồi năm 2021. Bộ phim kể về cậu bé Luca – một chú bé người cá sống cùng gia đình ở dưới đáy biển. Mẹ của cậu nói rằng cuộc sống trong đại dương hoàn toàn khác xa với cuộc sống trên mặt đất, và bà đã ngăn cấm cậu nổi lên mặt nước và cũng không cho phép cậu đặt chân lên đất liền. Một ngày nọ, Luca gặp Alberto - một cậu bé người cá khác và được cậu bé này nói cho biết là loài của cậu khi lên bờ và ở trạng thái khô ráo sẽ chuyển sang hình dạng con người. Thế rồi Luca, Alberto đã làm một cuộc hành trình vượt đại dương để đi khám phá vùng đất mới ở mặt đất.

Bộ phim thể hiện vẻ đẹp của tình bạn giữa hai chủng loại khác nhau là hai chú bé người cá và cô bé loài người tên là Giulia. Trên mặt đất, hai chú bé người cá được Giulia và bố của cô bé bảo vệ khỏi những rắc rối. Sau những nỗ lực vượt qua những khó khăn và trở ngại, hai cậu bé người cá đã hòa nhập được với cuộc sống trên mặt đất và nhận được sự cảm thông, chấp nhận của người dân trong vùng. Thông điệp mà bộ phim này gửi đến cho chúng ta chính là sự can đảm xóa bỏ ranh giới của những sự khác biệt về lối sống, định kiến và những lợi ích của bản thân để tiến tới sự tiếp cận, hòa nhập với con người và cuộc sống khác.

Quý vị và các bạn thân mến,

Ranh giới về không gian địa lý và ranh giới về tâm lý giữa quốc gia này với quốc gia khác, giữa người này với người nọ không thể nào tự nhiên mà mất đi. Những ranh giới đó chỉ được xóa bỏ khi con người biết kiên trì vượt qua những khó khăn và trở ngại của những định kiến, sự tham lam và lòng ích kỷ. Theo quy luật chuyển động của thời gian, năm 2022 đang dần khép lại. Nhìn lại năm 2022, chúng ta thấy nhân loại và thế giới vẫn đang nỗ lực viết thêm những phát minh và thành tựu khoa học kỳ diệu. Một trong những thành tựu nổi bật có thể kể đến chính là một tên lửa mang theo tàu vũ trụ Boeing Starliner đã được phóng lên không trung từ bang Florida của Mỹ vào ngày 19 tháng Năm năm 2022 vừa qua. Năm ngày sau, con tàu không người lái này đã trở về trái đất an toàn từ Trạm vũ trụ quốc tế, đánh dấu bước tiến lớn về phương tiện hiện đại có thể giúp con người tiến tới việc xóa bỏ ranh giới giữa trái đất và bầu trời.

Tuy nhiên, nếu ranh giới giữa trái đất và bầu trời đang dần được xóa đi thì ranh giới giữa người với người càng ngày càng bị vạch ra đậm nét. Một năm qua, những tiếng súng vẫn nổ vang ở các trường học; những cuộc bách hại, thảm sát… cướp đi vô số sinh mạng của con người, bất kể trẻ em hay người lớn tuổi, chỉ vì những sự khác biệt về nhân sinh quan, niềm tin tôn giáo và tư tưởng sai lầm, lệch lạc của một số người. Nhất là, tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra từ hồi tháng Hai năm 2022, kéo dài cho tới nay vẫn chưa kết thúc, gây ra bao thảm cảnh cho người dân và ảnh hưởng đến hòa bình của thế giới. Ranh giới giữa màu da này với màu da nọ, quốc gia này với quốc gia kia, tôn giáo này với tôn giáo khác… vẫn còn đậm nét, chưa thể tẩy xóa được. Và không ở đâu xa, ngay trong chính gia đình của chúng ta, vẫn còn đó những ranh giới vô hình đến mức đáng sợ giữa quyền lợi của cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, và con cái. Những ranh giới đó gây ra những hoài nghi, lo lắng, và bất ổn khiến cho những giọt máu đào cũng trở nên ao nước lã, những tình thân cũng trở nên xa cách, hững hờ.

Khi một ranh giới cũ được xóa đi thì một không gian mới sẽ được thiết lập. Trong những phút cầu nguyện này, chúng ta xin Chúa soi sáng cho chúng ta nhận ra được những ranh giới đang ngăn cách chúng ta đến với Chúa và tha nhân. Những ranh giới đó có thể là thái độ khó chịu, không chấp nhận thói quen và lối sống của một người anh chị em; là thái độ tự tôn, tự mãn không muốn thua kém người khác. Ước gì khi nỗ lực xóa bỏ đi được những ranh giới cản trở mình đến với tha nhân và cuộc sống trong một năm qua, chúng ta sẽ mở ra cho mình một không gian mới nơi chan hòa tình thân ái với mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thế gian để xóa bỏ mọi ranh giới mà con người chúng con đã vạch ra để xa cách nhau. Xin ban ơn giúp chúng con vượt ra khỏi những định kiến, thói quen và lối sống hạn hẹp đang ngăn cách mình với tha nhân để ước mơ của Chúa về một thế giới không còn ranh giới ngăn cách giữa người với người được trở thành hiện thực. Amen.        

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

6 + 3 =