Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 16/10/2018

KINH MÂN CÔI – LỜI KINH CỦA NIỀM VUI CỨU ĐỘ

Có một vần thơ viết về Mẹ Mân Côi như sau: “Hãy dâng cho Mẹ một tràng chuỗi Mân Côi. Đẹp tựa tơ trời cao rất cao. Lời kinh thơm ngát hương trìu mến. Dâng cả thương đau lẫn ngọt ngào. Hãy dâng cho Mẹ một tràng chuỗi Mân Côi. Hoa của trần gian của cuộc đời. Mong manh chút phận dài năm tháng. Lời kinh vẫn thắm - đóa Mân Côi”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong các mầu nhiệm của kinh Mân Côi, năm mầu nhiệm mùa Vui được đánh dấu bằng niềm vui tỏa sáng từ biến cố Chúa Giêsu Nhập thể. Trong đó chúng ta khám phá ra niềm vui Kitô giáo là một Tin Mừng trọng đại, và trung tâm của Tin Mừng chính là con người Đức Giêsu, Lời đã thành xác phàm, Đấng cứu độ trần gian. Nếu nhân đức là việc tốt lành được lặp đi lặp lại, thì kinh Mân Côi chính là phương cách cầu nguyện không thể thiếu cho những người muốn luyện mình sống theo các nhân đức của Mẹ Maria. Sau phút giây truyền tin nhiệm mầu, Mẹ Maria hân hoan lên đường đi thăm bà Elisabet. Mẹ đã đem Chúa đến cho gia đình ông Giacaria để chung chia niềm vui và hợp ý dâng lời ngợi khen chúc tụng Chúa.

Kinh Thánh thuật lại rằng, khi nguyên tổ loài người phạm tội, cửa thiên đàng đóng lại, mây mù tội lỗi phủ kín khắp trần gian. Nhưng Thiên Chúa đã không để cho loài người phải đau khổ và phải chết, vì thế Thiên Chúa đã sai Con của Người đến, sinh làm con Đức Maria để thực hiện công trình cứu chuộc nhân loại. Khi được sứ thần Gabriel truyền tin, Mẹ Maria đã đáp lại hai tiếng “Xin vâng”, bấy giờ đất trời, cỏ cây hoa lá như bừng tỉnh để uống lấy giọt sương mai của ơn cứu độ. Mẹ Maria đã thực sự góp phần thay đổi vận mệnh của loài người. Con Thiên Chúa đã mặc xác phàm sinh xuống trần gian, một Tin Mừng trọng đại được đem đến cho chúng ta. Không thể nào diễn tả hết niềm vui, vì từ nay đoàn dân ngồi trong bóng tối đã nhìn thấy ánh sáng huy hoàng (x. Is 9,1).

Mẹ là Eva mới thanh khiết dịu hiền làm bừng nở đóa hoa sự sống nơi địa đàng. Mẹ là trời mới đất mới tinh tuyền để đón Ngôi Lời nhập thể. Lời thưa “Xin vâng” của Mẹ thể hiện đức khiêm nhường thẳm sâu làm đẹp lòng Thiên Chúa. Khi đón nhận Ngôi Lời Nhập Thể, tâm hồn Mẹ tràn ngập niềm vui, vì thế Mẹ đã mau mắn lên đường mang tin vui đến cho người chị họ là bà Êlisabet. Mẹ đã lưu lại ở đó một thời gian để cùng với gia đình ông Giacaria chúc tụng ngợi khen Chúa.

Trong tông thư Kinh Mân Côi (số 20), thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II cho biết: Các mầu nhiệm mùa Vui được đánh dấu bằng niềm vui tỏa sáng từ biến cố Nhập Thể. Hài nhi Giêsu được sinh ra nơi đồng vắng thiếu thốn, nhưng Mẹ Maria vẫn vui vì Hài nhi Giêsu được sưởi ấm bằng hơi thở của chiên bò, được tận hưởng khúc nhạc du dương của các thiên thần. Toàn thể lịch sử nhân loại đang hướng về Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu. Kế hoạch của Thiên Chúa Cha là quy tụ vạn vật trong Đức Kitô (x. Ep 1,10), thì toàn thể vũ trụ cách nào đó đã được ân nghĩa của Thiên Chúa động chạm đến, ân nghĩa mà Chúa Cha đã đoái đến Đức Maria và cho Mẹ trở thành thân mẫu của Con Thiên Chúa. Các mầu nhiệm mùa Vui cho thấy nguyên nhân tối hậu và ý nghĩa của niềm vui Kitô giáo. Đó là tập trung vào tính cách thực tiễn của mầu nhiệm Nhập Thể và sự tiên báo về cuộc Thương Khó cứu độ. Đức Maria dẫn chúng ta tới chỗ khám phá ý nghĩa của Tin Mừng, mà trung tâm là con người Đức Giêsu, Lời đã thành xác phàm, Đấng Cứu Độ của thế giới. Mỗi một mầu nhiệm Mân Côi được xướng lên là chúng ta học được một nhân đức của Mẹ dưới tác động của ơn thánh. Đó là nhân đức khiêm nhường thẳm sâu, khó nghèo triệt để và yêu thương đến dâng hiến chính bản thân mình.

Lạy Chúa Giêsu, giữa một thế giới đầy những cám dỗ hưởng thụ vật chất mà quên đi những giá trị của Nước Trời, xin cho chúng con biết yêu mến sự thinh lặng nguyện cầu, để có đủ sức chống lại những cám dỗ và tội lỗi. Lạy Mẹ Maria, chúng con đã được lãnh biết bao ơn lành của Chúa, nhưng chúng con chưa dám dấn thân như Mẹ. Chúng con còn loay hoay khép kín trong vỏ ốc đời mình. Xin Mẹ dạy chúng con biết mở rộng tâm hồn, mở đôi tay, mở đôi mắt nhìn đến những người xung quanh chúng con và mau mắn đem Chúa đến cho họ, để họ cũng lãnh nhận được niềm vui an bình của Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

16 + 1 =