Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 13/04/2021

KIẾN VÀ DẾ

Giữa tiết trời mùa hè nóng bức, những chú kiến nhỏ dậy thật sớm và chăm chỉ làm việc. Bên cạnh đó, có chú dế mèn suốt ngày chỉ rong chơi ca hát. Một hôm, dế mèn nói với kiến: - Này anh kiến, anh tích trữ nhiều lương thực như vậy để làm gì, cứ nghỉ ngơi ca hát như tôi đây này. Kiến trả lời: - Anh dế ơi, chúng tôi đang chuẩn bị thức ăn cho mùa mưa sắp tới, nên không có nhiều thời gian để ca hát đâu ạ. Chợt mùa mưa đến rất nhanh, khắp các con đường và đồng ruộng đều ngập nước. Trong tình cảnh khắc nghiệt ấy, chú dế đói run cả người nên đành phải gõ cửa nhà kiến xin chút gì ăn. Kiến mời dế vào nhà và nói: - Anh dế hãy ăn uống cho mau phục hồi sức khỏe. Thấy thái độ tử tế và lòng tốt của kiến, dế cảm thấy vô cùng xấu hổ.

Quý vị và các bạn thân mến,

Lẽ thường trong cuộc sống ‘Có làm có hưởng, có cho có nhận’. Ai lười biếng không chịu làm việc, sẽ không được thừa hưởng thành quả của lao động. Xã hội ví như một tấm lưới, trong đó mỗi người là một mắt lưới được nối kết với các mắt lưới khác. Xã hội tồn tại và phát triển nhờ sự đóng góp, cộng tác xây dựng của mỗi người. Người khôn ngoan biết dùng khả năng của mình để làm việc xây dựng cuộc sống và tạo lập hạnh phúc, còn kẻ dại khờ lười biếng hay ỉ lại nên sẽ bị thất bại. Muốn có cuộc sống đầy đủ cần phải có sự chuẩn bị và tích lũy. Mỗi lần nhìn đàn kiến tha mồi ta học được tính chăm chỉ làm việc, biết chuẩn bị cho cuộc sống tương lai. Cứ rong chơi ca hát suốt ngày như dế mèn, ta sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội.

Trong cuộc sáng tạo của Thiên Chúa, mỗi thụ tạo, con người đều có nhiệm vụ riêng. Từng bông hoa ngọn cỏ, con sâu, cái kiến đều biểu hiện quyền năng và vinh quang của Thiên Chúa. Công trình của Chúa quả thiên hình vạn trạng. Mặt trời tỏa sáng nhìn xuống muôn loài, vinh quang Đức Chúa bao phủ công trình Người sáng tạo, các thánh của Đức Chúa không tài nào kể hết mọi kỳ công của Người. Người dò thấu vực thẳm và cõi lòng nhân thế, hiểu rõ toan tính của con người, vì Đấng Tối Cao am tường tất cả và đưa mắt nhìn các dấu hiệu thời gian. Người khôn ngoan sắp xếp những công trình vĩ đại, không cần thêm hay bớt điều gì, và cũng chẳng cần ai làm cố vấn. Mọi vật đều sống và tồn tại muôn đời để đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết và tất cả đều vâng phục Người. Tất cả đều có đôi có cặp, cái này đối với cái kia. Người không làm gì dang dở. Vật này làm tôn vẻ đẹp của vật kia, nhìn ngắm vinh quang của Người, hỏi ai mà chê chán được (x. Hc 42,16-35).

Được hiện diện trên cõi đời là một ân phúc của Thiên Chúa dành cho chúng ta, vì vậy chúng ta được mời gọi cộng tác vào kế hoạch cứu độ của Người. Chúng ta không chỉ làm việc sản sinh hoa trái vật chất mà còn phải lan tỏa những giá trị yêu thương, loan truyền những kỳ công của Chúa. Trong ý nghĩa đó, thánh Phaolô tông đồ ân cần khuyên nhủ, khi làm việc “Đừng ai tìm ích lợi cho riêng mình, nhưng hãy tìm ích lợi cho người khác. Vậy, dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa”(1Cr 10,24.31). Với lòng yêu mến, thánh Phaolô đã dành cả cuộc đời để phục vụ Hội Thánh trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cho dân ngoại. Thánh nhân luôn tự nhủ không bao giờ để mình trở thành gánh nặng cho người khác, nhưng trở nên tất cả cho mọi người. Vì Tin Mừng, thánh nhân đã làm tất cả để cùng được thông chia phần phúc của Tin Mừng (x. 1Cr 9,22-23).

Sau cuộc khổ nạn và phục sinh của Thầy Giêsu, các tông đồ như được tiếp thêm sức mạnh để ra đi đến tận cùng thế giới, một thế giới đang chạy trốn và lãng quên Thiên Chúa, một thế giới đầy những hình nhân ca hát nghêu ngao nhưng tâm hồn trống rỗng và buồn thảm, một thế giới đang cần được thức tỉnh vì những cơn mê giả dối. Chúa Giêsu đã trỗi dậy và Người làm cho chúng ta trở thành những người tham dự vào sự sống mới của Đấng Phục Sinh. Người là sự trẻ trung thực sự của một thế giới đã già cỗi, sự trẻ trung của vũ trụ đang đợi được tái sinh để mặc lấy ánh sáng và sống sự của Đức Giêsu. Trong Người, chúng ta có thể uống từ nguồn suối chân thực, nguồn suối giữ cho mọi ước mơ, dự án, lý tưởng tuyệt vời của chúng ta luôn sống động, thúc đẩy chúng ta công bố điều làm cho cuộc sống thực sự đáng giá (x. Christus Vivit 32).

Lạy Chúa, giữa một thế giới chạy theo vật chất và những giá trị ảo, xin cho chúng con trở thành chứng nhân của niềm tin yêu hy vọng, biết hăng say ra đi loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa cho mọi người. Amen.  

Nt. Anh Thư     

Add new comment

12 + 4 =