Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 12/10/2021

CHÌA KHÓA NIỀM VUI

Có một người phụ nữ thường than phiền với mọi người “cuộc sống của tôi rất buồn khổ, vì chồng tôi thường hay vắng nhà không có lý do”. Một người phụ nữ khác cũng nói “con trai tôi không biết nghe lời khiến tôi muốn nổi điên lên”. Một anh nhân viên văn phòng luôn bực bội về ông chủ công ty không thăng chức tăng lương cho anh, khiến tinh thần anh giảm sút và không còn hứng thú làm việc”. Một cụ bà kia lại than thở “con dâu tôi không hiếu thuận, khiến gia đình tôi luôn xảy ra những chuyện cãi vã và bất hòa”. Một sinh viên nọ cũng than phiền về thái độ phục vụ của người coi thư viện thật đáng ghét…

Quý vị và các bạn thân mến,

Mỗi chúng ta có hoàn cảnh sống khác nhau và có nỗi khổ riêng. Chúng ta thường hay bị tác động bởi những điều bất như ý khiến ta dễ dàng trách móc người khác. Lúc đó hành vi và lời nói của chúng ta sẽ truyền đi những điều tiêu cực làm cho đời sống mất vui. Trong tâm tư của mỗi người đều có chiếc “chìa khóa của niềm vui”, nhưng chúng ta lại không biết sử dụng và nắm giữ. Một người biết nắm chặt chìa khóa niềm vui của mình, người đó không chờ đợi người khác làm cho mình vui nhưng biết chủ động đem niềm vui đến cho người khác.

Một vị tiến sĩ tâm lý ở Mỹ nghiên cứu về cảm xúc đã tác động đến cơ thể của con người. Niềm vui giúp cho nhịp tim và huyết áp con người được ổn định, nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và cho con người được trường thọ. Có một số cách giúp chúng ta tạo lập niềm vui. Đó là sống lòng biết ơn. Chúng ta thường hay gặm nhấm những nỗi đau của mình. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp để tỏ lòng biết ơn cuộc đời đã cho ta có cơ hội nếm trải những thương đau. Không phải niềm vui khiến chúng ta biết ơn. Chính lòng biết ơn mới giúp chúng ta có được niềm vui. Chúng ta cần sống trọn giây phút hiện tại. Niềm vui chỉ thực sự tồn tại trong thời điểm hiện tại. Việc ngoái nhìn tiếc nuối quá khứ hay lo lắng cho tương lai khiến ta mất đi niềm vui trong hiện tại. Những điều tiêu cực và nỗi đau trong quá khứ có thể là rào cản khiến ta không đón nhận được niềm vui. Bằng cách hàn gắn quá khứ, rút kinh nghiệm và phát huy những điều tích cực, ta có thể có được niềm vui. Hãy thành thật với bản thân và mọi người. Thái độ lừa dối, cố quên, đè nén càng khiến ta rơi vào trầm cảm và cô đơn.

Một điều chúng ta dễ bỏ qua, đó là sống gần gũi hòa mình với thiên nhiên, nó giúp ta có suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Trong thông điệp Laudato si’, Đức Thánh Cha Phanxicô xác tín mỗi thụ tạo đều phản chiếu một điều gì đó về Thiên Chúa. Đức Kitô đã tháp nhập thế giới này vào bản thân Người. Sau khi phục sinh, Đức Giêsu càng hiện diện thiết thân trong mỗi hữu thể, bao bọc nó bằng tình thương và cho rạng ngời ánh sáng của Chúa (x. LS 221).

Niềm vui có giá trị về tinh thần. Nó có thể đến từ những điều nho nhỏ như thưởng thức một tách trà ngon, ngắm một bông hoa đẹp hay hòa nhịp trong một nhạc phẩm ý vị. Như cái cây xanh tốt, niềm vui chỉ có được khi ta biết gieo mầm và chăm sóc. Niềm vui có tính nhân văn, nó làm cho ta trở thành người khi ta được tôn trọng và yêu thương, được lắng nghe và thông cảm. Niềm vui làm cho tinh thần ta thêm phấn chấn trong một bầu khí ‘bình thường mới’. Vẫn là hoa đó nhưng người có niềm vui thì thưởng hoa chứ không ngắt hoa. Vẫn là thơ, là nhạc đó nhưng người có niềm vui thì lắng nghe bằng cả trái tim. Họ có thể vui trong trắc trở muộn phiền, có thể hát khi hơi thở đang dần tàn. Niềm vui giúp ta có thêm năng lực để phục vụ và trao hiến.

Cuộc sống là sự đan dệt giữa niềm vui và nỗi buồn. Người khôn ngoan sẽ biết học hỏi chiết xuất niềm vui từ nỗi buồn đau. Điều này có thể sánh ví như sự tỉnh thức tâm linh để đạt đến chân lý. Đời sống của người Kitô hữu là tìm kiếm niềm vui trong Thánh Thần (x. Rm 14,17). Đó là việc thực hành bác ái với mọi người, xa tránh những điều xấu và khiêm tốn phục vụ. Đức Giêsu phục sinh đã bảo đảm cho chúng ta sẽ tận hưởng niềm vui đích thực dù có phải trải qua cảnh khóc lóc. Trong Đức Giêsu chúng ta sẽ có được niềm vui trọn vẹn và không ai có thể lấy mất (x. Ga 16,22).

Lạy Chúa Giêsu là nguồn tình thương và thiện hảo, xin cho chúng con biết sống gắn bó với Chúa để tận hưởng niềm vui vững bền. Xin cho chúng con biết vun đắp cho niềm vui trong tâm hồn qua đời sống cầu nguyện và những cố gắng hy sinh. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

6 + 3 =