Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 11/01/2022

NHỆN VÀ CHIM ÉN

Có một chú nhện độc vô cùng căm ghét chim én sống trên cái cây gần đó. Nhện cho rằng chim én ăn hết ruồi muỗi và các côn trùng khác khiến nó không có gì để ăn. Để báo thù chim én, nhện liền đan một tấm lưới to giăng kín khung cửa gần ngọn cây, nơi chim én thường bay liệng. Nhện chủ tâm rình đợi chim én mắc lưới, nó sẽ dùng nọc độc chích cho chết. Chẳng bao lâu, chim én bay đến như một mũi tên, vút qua cửa kéo theo cả tấm lưới tơ nhện làm lưới rách toạc. Quá bất ngờ ngay lúc nhện không đề phòng nên đã rớt xuống đất và chết.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện nhỏ trên gợi lên cho chúng ta một suy nghĩ về tình yêu thương và sự báo thù. Hành động ích kỷ của con nhện đã khiến nó phải trả giá, đó là cách hành xử của kẻ tiểu nhân yếu thế.

Sống ở trên đời, người ta thường đối xử với nhau theo quy luật “ăn miếng trả miếng”. Ta chỉ đối xử tốt với người đồng quan điểm với mình, chỉ giúp đỡ những ai đem đến cho ta chút lợi lộc. Còn Chúa Giêsu thì khác, Ngài dạy chúng ta yêu thương kẻ thù, làm ơn cho những người ngược đãi chúng ta (x. Mt 5,43-48). Cách yêu thương này thật khó thực hiện bởi con người chúng ta có tính ích kỷ và yếu đuối. Làm sao yêu thương được khi người khác gây sự với chúng ta. Làm sao đối xử tốt được với người hàng xóm keo kiệt hay gây phiền toái cho ta. Làm sao yêu thương được người đồng nghiệp lật mặt tráo trở trong công việc. Làm sao tha thứ cho những đứa con hư bất hiếu với cha mẹ. Biết bao nhiêu con người bị loại ra khỏi mối liên hệ với chúng ta chỉ vì chúng ta chưa yêu thương đủ và chưa thực tình tha thứ cho nhau. Ta đong đếm cho người khác đấu nào, ta sẽ nhận lại như vậy. Gửi đi một nụ cười thân thiện, ta nhận lại sự gần gũi thiết thân. Trao đi một lời nói cảm thông, ta có thể làm vơi bớt gánh nặng trong lòng người khác.

Trên tất cả, đó là hãy soi mình vào tình yêu của Chúa Giêsu để học biết yêu thương. Hãy nhìn lên thập giá Chúa để có được câu trả lời chính xác, nhìn vào Thánh Thể Chúa để cảm nhận được tận cùng của sự tự hiến. Tình yêu ấy giúp chúng ta vươn lên sống cao đẹp hơn, quảng đại hơn. Tình yêu ấy có khả năng hóa giải mọi hận thù, ghen ghét. Nhờ đức mến, Thiên Chúa đổ vào lòng chúng ta ngọn lửa tình yêu. Ngọn lửa ấy thanh tẩy tâm hồn ta hết những quyến luyến thế gian và quy hướng lòng ta về với Chúa.  

Một cách hóa giải những trắc trở trong mối dây yêu thương đó là đời sống cầu nguyện. Chúa Giêsu đã dạy phải cầu nguyện cho những người bách hại anh em (x. Mt 5,44). Cầu nguyện không phải để quên đi lỗi lầm của người khác nhưng là để đón nhận họ với tất cả sự yếu đuối và những giới hạn. Cầu nguyện là để biết mình. Cầu nguyện không phải để thay đổi tính nết của kẻ thù nhưng là để chính lòng ta được biến đổi, để biết khiêm tốn đón nhận sự sửa dạy của Chúa qua người xung quanh. Đôi khi chúng ta cũng đang bách hại anh chị em một cách gián tiếp. Bách hại trong lời nói, trong thái độ khinh dể loại trừ. Bởi vì đã là người ai dám chắc chắn mình sẽ không phạm lỗi. Thế nên mỗi ngày chúng ta phải cầu nguyện để cảnh tỉnh chính mình khỏi ngã khi nghĩ mình đang đứng vững, khỏi chết khi mình vẫn đang sống.

Một khi có đời sống cầu nguyện thiết thân với Chúa, chúng ta sẽ nhận ra tất cả là ân sủng của Chúa. Lúc vui lúc buồn, lúc phấn khởi hay khi chán chường thất vọng thì lời cầu nguyện của chúng ta càng trở nên tha thiết. Giữa lúc sung túc sum họp hay khi túng thiếu chia ly, lời cầu nguyện giúp ta kiên trì giữ vững niềm tin. Và mục đích cuối cùng của cầu nguyện là đạt được chính Thiên Chúa. Thánh Têrêsa Avila khẳng định rằng: “Một linh hồn bền tâm cầu nguyện dù tội lỗi đến đâu, bị cám dỗ thế nào đi nữa và phạm đủ thứ tội ma quỷ xúi giục, tôi tin chắc chắn Chúa cũng dẫn họ tới Ơn Cứu Độ đời đời”.

Khởi đầu năm mới, Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra cho ta 10 điều quyết tâm. Đó là “không nói xấu người khác. Không bỏ thừa phần ăn của mình. Dành thời gian cho người khác. Chọn những đồ dùng rẻ tiền. Thăm viếng người nghèo. Không lên án người khác. Làm bạn với người bất đồng với chúng ta. Thực hiện những cam kết của đời sống hôn nhân. Có thói quen kêu cầu Thiên Chúa. Sống là người Kitô hữu vui tươi”.

Lạy Chúa, xin Chúa đổ đầy vào trái tim con tình yêu thương, để con biết sống và hành động theo ý Chúa, biết tôn trọng và yêu mến mọi người như quà tặng của Chúa. Xin cho tâm hồn con được bình an và vững tin tiến bước trong tình yêu. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

9 + 0 =