Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 07/02/2023

CUỘC HÒA ĐIỆU MỚI

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Trong sách Khôn Ngoan, tác giả ca ngợi cuộc sáng tạo của Thiên Chúa như là một hòa điệu mới. “Các nguyên tố khác biệt lại hòa hợp với nhau cũng như trên phím đàn, mỗi dấu tuy vẫn giữ âm thanh riêng của nó, lại tạo thành những giai điệu khác nhau. Ta thấy rõ điều này khi quan sát những gì đã xảy ra: Quả vậy, loài sống trên cạn lại thành loài sống dưới nước, loài bơi dưới nước lại lên trên cạn, lửa ở trong nước lại cháy mạnh hơn, nước lại quên đi khả năng dập tắt; nhưng lửa lại không thiêu rụi những con vật nhỏ bé lang thang, cũng không làm tan chảy thứ lương thực thần linh trông tựa băng tuyết và rất dễ tan chảy. Vâng, lạy Đức Chúa, Ngài đã làm tất cả, cho dân Ngài được vĩ đại vinh quang. Và mọi nơi mọi thời, Ngài đã không ngừng nâng đỡ họ” (Kn 19,18-22).

Không có điều gì Thiên Chúa sáng tạo mà vô dụng. Mỗi loài, mỗi vật đều mang một sứ mạng riêng. Khi sống tròn đầy trách nhiệm và sứ mạng của mình, đó là lúc ta làm cho danh Thiên Chúa được hiển hiện. Thiên Chúa quyền năng đã tạo dựng chúng ta mỗi người một vẻ, không ai giống ai nhưng tất cả đều vẹn toàn theo hình ảnh Thiên Chúa. Công trình tạo dựng vũ trụ vạn vật kỳ diệu tuyệt mỹ đến nỗi tác giả thánh vịnh 19 đã ca ngợi: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm. Ngày qua mách bảo cho ngày tới, đêm này kể lại với đêm kia”.

Suy nghĩ về công trình sáng tạo của Thiên Chúa, tác giả sách Gióp đã hết sức ngưỡng mộ và tán tụng rằng: “Hãy xem Thiên Chúa cao cả khi bày tỏ quyền năng, tôn sư nào sánh được với Người? Việc Người làm, phàm nhân không ngớt lời ca tụng. Thiên Chúa cao vời vợi, làm sao ta thấu hiểu, ai đếm nổi năm tháng của Người? Các giọt nước mưa, Người gom góp lại rồi đem nghiền nát thành sương mù. Các tầng mây đổ mưa xuống trên phàm nhân hết thảy. Nhưng nào ai hiểu được đường mây giăng mắc...Chính vì thế mà tim tôi run lẩy bẩy như thể muốn nhảy tung ra ngoài. Trước Thiên Chúa, mọi phàm nhân đều kính sợ nhưng Người không để ý những kẻ tưởng mình khôn ngoan” (G 36).

Cuộc sống là một chuỗi những mối liên hệ, từ liên hệ với người thân trong gia đình đến liên hệ với cộng đồng ngoài xã hội. Từ mối liên hệ trong một quốc gia và mở rộng ra với thế giới. Dù liên hệ gần hay xa, trong hay ngoài, tất cả đều là yếu tố cần thiết giúp cuộc sống xã hội bền vững. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi ngày sống là sự liên hệ giữa ánh sáng và bóng tối, ban ngày và ban đêm. Nếu thời gian chỉ có ban ngày, ta sẽ mệt mỏi kiệt sức vì không có ban đêm để nghỉ ngơi. Ngược lại, nếu đêm tối kéo dài, ta sẽ không tăng trưởng và tồn tại.

Mối liên hệ quan trọng nhất là liên hệ giữa ta với Thiên Chúa. Thiên Chúa để lại dấu ấn của Người trên mọi loài thụ tạo. Trong tình yêu đó, “Chúa Cha là nguồn mạch tối hậu của mọi sự, là nền tảng yêu thương và thông truyền của tất cả mọi sự đang hiện hữu. Chúa Con phản chiếu hình ảnh Chúa Cha, nhờ Ngài mà muôn vật được tạo thành […] Thánh Thần, mối liên kết vô biên của tình yêu đang hiện diện thiết thân trong trung tâm của vũ hoàn, Ngài khơi dậy và mở ra những nẻo đường mới. Vũ hoàn được tác tạo bởi Ba Ngôi và hoạt động như một nguyên lý thánh thiêng và duy nhất” (Laudato si’ 238).

Mỗi người chúng ta là một nốt nhạc trong bản đại hòa tấu của Đấng Tạo Hóa. Cho dù ta có thể là chỉ một dấu lặng vô thanh, nhưng đó cũng là điều cần thiết và ý nghĩa để tâm hồn trầm lắng hòa vào cõi thánh thiêng của Thượng Đế. Nhờ sự liên kết và hòa điệu này, chúng ta tiếp nhận được sự sống Thần Linh. Khi tâm hồn có sự hiện diện của Chúa, cuộc sống chúng ta được thăng hoa, mỗi phút giây sẽ mang giá trị vô biên, vì chúng ta đang sống nhờ Chúa và trong Chúa. Thánh Phaolô tông đồ đã xác tín ơn gọi của ta có từ thuở đời đời trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. “Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử, nhờ Đức Giêsu Kitô, để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời, ân sủng Người ban tặng cho ta trong Thánh Tử yêu dấu” (Ep 1,4-6).

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương và cho chúng con được hiện hữu trong cuộc sống này. Mỗi thụ tạo sinh ra đều là một kỳ công của Chúa. Xin cho chúng con biết tích cực đóng góp phần mình vào việc xây dựng cuộc sống ngày một triển nở phong phú và thiện lành. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

2 + 5 =