Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 05/10/2021

XIN CHO CON ĐƯỢC KHIÊM NHƯỜNG

Chim Toh là loài chim đơn độc và thích những nơi tối tăm như hang động. Điểm đặc biệt nhất ở chúng là đôi cánh với cái đuôi rực rỡ dưới ánh mặt trời. Truyền thuyết kể rằng, nhờ vẻ đẹp đó, chim Toh trở nên tự phụ. Nó luôn nói với các loài động vật khác là nó không thể hoạt động được vì sẽ làm hỏng cái đuôi đẹp đẽ của mình. Vậy là vì trân quý vẻ đẹp đó, các loài vật khác đã tự nguyện đi lấy thức ăn và nước uống cho nó, thậm chí còn giúp nó làm tổ và một chỗ ngủ ấm áp. Vì thế, chim Toh trở nên lười biếng. Chúng thường túm tụm vào tán gẫu về sự tầm thường, cười nhạo những điều vô nghĩa và tự tôn bản thân mình lên. Nó không tự kiếm ăn nhưng lại muốn ăn những món ngon nhất khu rừng và luôn tỏ ra không hài lòng với bất cứ điều gì bạn bè đã làm cho mình.

Đêm nọ, một con cú khôn ngoan thông báo rằng một cơn bão vô cùng kinh khủng đang kéo tới và nó sẽ tàn phá cả khu rừng. Lũ chim cần một nơi trú ẩn chắc chắn nếu muốn sống sót qua cơn não này.

Vậy là tất cả các loài chim bắt đầu chung sức làm việc. Chim gõ kiến, vẹt đuôi dài bắt đầu cắt cành để làm nơi trú ẩn. Những con chim lớn hơn như gà tây mang những cành nặng hơn. Những con chim nhỏ như quạ và chim cút tập hợp những cây nhỏ. Thời gian ngày càng gấp gáp, những đám mây đen vần vũ trên bầu trời nhưng chú chim Toh vẫn chẳng chịu làm gì cả. Nó chỉ chờ đợi các con chim khác hoàn thành việc xây dựng nơi trú ẩn. Tuy nhiên, những con chim khác đột nhiên thấy đã chịu đựng quá đủ và chúng quyết định “chỉnh đốn” thái độ của chim Toh. Chúng trách móc thái độ lười biếng của chim Toh và cũng yêu cầu nó cùng giúp sức.

Mặc dù không hề muốn một chút nào, nhưng vì sợ bị bỏ lại mà không có chỗ trú ẩn nên chú chim Toh cũng bắt đầu tham gia vào việc xây dựng. Song vì chẳng bao giờ phải làm gì nên nó nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, và nó đã tìm đến một hang động và trốn vào trong đó. Điều tệ hại là hang rất nhỏ và cái đuôi đẹp đẽ của nó không vừa với bên trong.

Cơn bão đến và kéo dài cả ngày lẫn đêm. Cho đến ngày hôm sau, mặt trời mới ló rạng, những chú chim rời khỏi nơi trú ẩn và bắt đầu bắt nhịp lại cuộc sống. Chú chim Toh cũng rời khỏi hang nhưng ngay khi nó vừa xuất hiện, mọi người đột nhiên cười phá lên. Cơn bão nọ gần như đã phá hủy hoàn toàn cái đuôi xinh đẹp, rực rỡ của nó. Quá xấu hổ, nó đã nhanh chóng bay trở lại hang và không bao giờ ra khỏi nơi đó nữa. Hình phạt cho sự kiêu hãnh và ích kỷ của nó là phải sống một mình ở nơi hẻo lánh và làm công việc dẫn đường cho những người thám hiểm hang sâu.

Quý vị và các bạn thân mến !

Nhà phê bình và triết gia người Thụy Sĩ Henri Frederic Amiel đã nói: “Khó mà tôn trọng người khác nếu bản thân không tự khiêm nhường”. Quả vậy, khiêm nhường giúp chúng ta biết tôn trọng và quan tâm đến nhu cầu, quyền lợi và hạnh phúc của người khác. Người càng khiêm tốn càng nhận được nhiều hơn và lòng độ lượng đối với người khác cũng lớn hơn. Tựa như “Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông”. Khiêm tốn là một nhân đức, đồng thời cũng là thể hiện cảnh giới cao trong đối nhân xử thế.

Khi Sứ Thần truyền tin, với lòng khiêm tốn thẳm sâu, Đức Maria đã thưa: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38). Mẹ đã tự đặt mình dưới quyền sử dụng của Thiên Chúa, trước lời mời gọi của Thiên Chúa và Mẹ thưa “xin vâng” suốt cả cuộc đời. Là con cái của Mẹ, chúng ta cũng được mời gọi để lắng nghe tiếng Chúa qua tiếng lương tâm, qua những biến cố thăng trầm của cuộc sống, qua những lời giáo huấn của Hội Thánh, trong những lúc như thế, xin hãy noi gương khiêm nhường của Mẹ để đặt niềm tin tưởng, phó thác cuộc đời, con đường tương lai của mình trong tình yêu quan phòng của Chúa.

Lạy Mẹ Maria. dù đời con lắm thương đau, dù đời con cứ lao đao, phận này mỗi lúc tiêu hao, cho dù ngày dài kiếp sống tha hương, nhiều lần con thấy cô đơn, dù đời lao tác gian truân, thì xin Mẹ hãy dạy con có lòng khiêm hạ thẳm sâu của Mẹ, để con biết nói "Xin Vâng" như Mẹ trong suốt đời con. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

2 + 10 =